Máy đo độ ẩm bê tông là gì

Máy đo độ ẩm bê tông là một loại máy đo độ ẩm được sử dụng bởi những người lắp đặt sàn để đo độ ẩm của bê tông. Những mét này đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để đo độ ẩm trong các vật liệu và chất khác nhau. Máy đo bê tông đã phát triển từ máy đo độ ẩm gỗ thành công khi các nhà thầu sàn cố gắng sử dụng máy đo gỗ của họ để đo độ ẩm trong bê tông.

Máy đo độ ẩm bê tông là gì

Máy đo độ ẩm bê tông được thiết kế để phát hiện độ ẩm đến độ sâu 1 ”của tấm bê tông để tránh cốt thép nằm dưới bề mặt. Chúng được thiết kế để sử dụng như một bài kiểm tra tương đối. Máy đo được sử dụng để “’Kiểm tra điểm’ bề mặt trên cùng tại một vị trí cụ thể trên tấm sàn. Kết quả có thể xác định vị trí tốt nhất để đặt thử nghiệm độ ẩm tương đối của bê tông .

Sản phẩm máy đo độ ẩm bê tông của PCE Instruments được sử dụng để xác định độ ẩm tuyệt đối trong các công trình xây dựng và vật liệu xây dựng khác nhau. Với sự trợ giúp của máy đo độ ẩm bê tông, bạn có thể đo độ ẩm trongtấm trải sàn bê tông, tấm, dầm và hơn thế nữa. Máy đo độ ẩm bê tông có thể thực hiện các phép đo phá hủy hoặc không phá hủy, tùy thuộc vào loại nguyên lý đo và cảm biến.

Nhiều thiết bị đo độ ẩm bê tông có khả năng chống va đập và có tính năng tự động bù nhiệt độ. Máy đo độ ẩm bê tông được phát triển từ máy đo độ ẩm gỗ, vì vậy nhiều máy đo độ ẩm bê tông là công cụ đa chức năng có thể được sử dụng khi làm việc với các vật liệu gỗ như gỗ xẻ, khung cửa sổ, thanh, ván ép, tấm, khối gỗ và các sản phẩm cán.

Không có tiêu chuẩn ASTM cho việc sử dụng máy đo độ ẩm bê tông để xác định giá trị độ ẩm cuối cùng.

Máy đo độ ẩm bê tông, hoặc máy đo không ghim hoặc có ghim đều bị ảnh hưởng bởi những gì nó nhìn thấy trong bê tông. Điều này có thể là bất cứ điều gì từ mật độ của bê tông và kích thước cốt liệu đến các đặc tính hóa học của tấm.

Bê tông không được che phủ khô từ trên xuống. Máy đo độ ẩm bê tông chỉ đo được nhiều nhất là inch trên cùng và khu vực này khô hơn so với bê tông ở phía dưới. Khi lớp phủ sàn đã được lắp đặt, độ ẩm trong tấm sàn sẽ cân bằng . Để đảm bảo độ ẩm cân bằng sẽ là mức an toàn cho lớp phủ sàn, một cảm biến độ ẩm tương đối phải được khoan và đặt ở 40% độ sâu của tấm sàn. Độ sâu này đã được chứng minh là tỷ lệ phần trăm độ ẩm tương đối mà tấm sàn sẽ cân bằng khi phần trên cùng được bao phủ bởi lớp phủ sàn.

Máy đo độ ẩm hoạt động như thế nào?

Máy đo độ ẩm là một dụng cụ thiết yếu được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để phát hiện độ ẩm trong vật liệu. Thanh tra gia đình và tòa nhà dựa vào máy đo độ ẩm để xác định các vấn đề tiềm ẩn và thiệt hại cho cấu trúc do tích tụ hơi ẩm. Các ngành công nghiệp chế biến gỗ, chẳng hạn như sản xuất đồ nội thất, sử dụng máy đo độ ẩm gỗ để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Các nhà thầu sàn sử dụng máy đo độ ẩm để xác định điều kiện lý tưởng khi lắp đặt sàn trên tấm bê tông hoặc sàn phụ.

Các thang chỉ thị trên máy đo độ ẩm có thể khác nhau về hình thức, nhưng tất cả đều sẽ biểu thị độ ẩm theo phần trăm (% MC). Trong khi một số máy đo độ ẩm cung cấp thang đo tương tự, những máy khác đọc% MC bằng kỹ thuật số. Độ chính xác của số đọc% MC, cũng như các thang đo chất nền thích hợp, khác nhau trên mỗi mét và có thể thay đổi theo nhãn hiệu và loại.

Máy đo độ ẩm bê tông là gì

Hầu hết các máy đo độ ẩm được hiệu chuẩn theo gỗ, cung cấp giá trị tương đối chính xác về độ ẩm của gỗ. Thông thường, thang đo này nằm trong khoảng từ 5 đến 40%. Khi kiểm tra độ ẩm trong các vật liệu không phải gỗ, chẳng hạn như bê tông, thường sử dụng thang tương đối từ 0 đến 100, trong đó 0 là khô xương và 100 là bão hòa. Đây là một thang đo tương đối. Máy đo độ ẩm bao gồm các chỉ báo LED trực quan liên quan đến số đọc phần trăm trên thang đo cho các kết quả đọc khô, vừa phải và bão hòa hoặc ướt. Ngoài ra, một số máy đo cũng cung cấp thang đo thứ ba cho các chỉ số của thạch cao. Các giá trị đọc quy mô này có thể nằm trong khoảng từ 0,2 đến 50% độ ẩm. Khi lựa chọn máy đo độ ẩm cho tấm thạch cao, bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm cung cấp thang đo cho thạch cao.

Chỉ thị màu trên máy đo độ ẩm rất hữu ích trong việc xác định xem vật liệu đang được kiểm tra có được coi là khô hay có vấn đề tiềm ẩn về độ ẩm hay không. Các chỉ báo xanh lá cây (khô), vàng (trung bình) và đỏ (cao) thường xác định vị trí xảy ra trên thang điểm% MC. Điều này có thể làm sáng tỏ sự nhầm lẫn trong đó người ta giải thích% MC là khô so với mức trung bình và có thể yêu cầu điều tra kỹ lưỡng hơn để xác định xem có vấn đề với độ ẩm trong vật liệu hay không, đặc biệt nếu không có dấu hiệu rõ ràng của độ ẩm.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *