Máy đo điôxít cacbon là gì

Máy đo carbon dioxide (CO2) được chế tạo đặc biệt để xác định hàm lượng carbon dioxide trong không khí. Máy đo carbon dioxide cảnh báo về mặt quang học hoặc âm thanh khihàm lượng carbon dioxide là rất quan trọng. Hơn nữa, tùy thuộc vào kiểu máy, đồng hồ đo carbon dioxide hỗ trợ chức năng chuyển đổi rơle khi vượt quá giá trị điều chỉnh.

Chức năng này có thể giúp điều hòa tự động trong phòng. Chức năng tự động hiệu chuẩn của máy đo carbon dioxide giúp bạn có thể hiệu chuẩn dễ dàng . Máy đo carbon đi ô xít hỗ trợ chức năng lưu trữ dữ liệu và tiếp tục truyền dữ liệu kết quả đo sang máy tính. Do đó, có thể thực hiện các phép đo dài hạn để nắm bắt hàm lượng carbon dioxide của một địa điểm cụ thể trong một thời gian dài hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy đồng hồ đo carbon dioxide cho các lắp đặt cố định. Chúng có thể được áp dụng riêng lẻ hoặc kết nối với hệ thống cảnh báo khí gas. Báo cáo chuyên đề “Thông gió theo yêu cầu” có thể được tìm thấy

Máy đo Carbon Dioxide PCE-CMM 8

Sự xuất hiện và tác dụng của khí cacbonic – CO2

Công thức hóa học CO2 , còn được viết là CO2 ở dạng đơn giản, là viết tắt của carbon dioxide. Carbon dioxide là một thành phần tự nhiên của khí quyển nhưng cũng được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất, lên men và đốt cháy của con người và động vật. Nhiều loại nước giải khát có chứa carbon dioxide hòa tan trong nước chỉ một tỷ lệ nhỏ phản ứng với nước để tạo thành axit cacbonic.

Khi mở bình điều áp, các bong bóng nổi lên và khí cacbonic được giải phóng từ chất lỏng vào không khí xung quanh. Bên cạnh nước và ánh sáng mặt trời, thực vật cần carbon dioxide để quang hợp, trong đó glucose được tạo ra trong cây và oxy được thải ra môi trường.

Carbon dioxide không cháy và trơ về mặt hóa học – nói cách khác, không phản ứng. Bản thân carbon dioxide không độc nhưng vì nó ngăn cản sự hấp thụ oxy khi nồng độ của nó quá cao, nó gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người và động vật.

Vì carbon dioxide nặng hơn không khí nên nó có thể tích tụ trong các hố. Trong điều kiện khí hậu ngoài trời bình thường, các chuyển động của không khí do chênh lệch nhiệt độ thường đảm bảo hòa trộn đủ với các thành phần khác của không khí.

Các ứng dụng có thể có của máy đo Carbon Dioxide

Máy đo carbon dioxide tại nơi làm việc có nồng độ carbon dioxide tăng lên

Máy đo điôxít cacbon là gì

Trong các phòng làm việc nơi carbon dioxide được sử dụng cho các mục đích kỹ thuật hoặc được thải ra trong quá trình trên quy mô lớn, nồng độ cần được theo dõi vĩnh viễn bằng máy đo carbon dioxide. Những mối quan tâm này, ví dụ:

– trong hầm rượu, nhà máy bia trong quá trình lên men và nấu bia
– trong sản xuất thực phẩm bằng cách lên men
– trong nhà kính, chuồng trại
– trong phòng bảo quản lạnh có làm giàu CO2
– trong bao bì thực phẩm trong môi trường bảo vệ có làm giàu CO2.

Ở những khu vực này, máy đo carbon dioxide không chỉ có thể được sử dụng để bảo vệ nhân viên mà còn để giám sát các quá trình. Ví dụ, thời hạn sử dụng của thực phẩm được đóng gói trong môi trường làm giàu CO2 liên quan trực tiếp đến nồng độ CO2. Sự làm giàu carbon dioxide của không khí xung quanh trong quá trình lên men cho phép rút ra kết luận về tiến trình của quá trình.

Tuy nhiên, nhân viên tại các nhà máy sản xuất năng lượng hoặc xử lý nước thải và trong các phân xưởng trong đó khí cacbonic thoát ra ngoài qua quá trình đốt cháy hoặc phân hủy cũng phải được bảo vệ chống lại sự gia tăng nồng độ. Đặc biệt khi làm việc trong giếng, hố, silo và bể chứa hoặc đường ống ngầm, nguy cơ gia tăng do khí carbon dioxide sinh ra tích tụ gần mặt đất và không được mang theo và bị pha loãng bởi không khí xung quanh chảy qua.

Những khu vực nguy hiểm này nên được kiểm tra bằng máy đo carbon dioxide di động trước khi bước vào. Thậm chí, việc dựa vào thùng lên men có thể dẫn đến bất tỉnh và nghẹt thở sau đó vì người bất tỉnh không còn khả năng tự cứu! Những người ở trong các khu vực có nguy cơ tuyệt chủng nên mang theo máy đo carbon dioxide có báo động âm thanh.

Máy đo carbon dioxide trong nhà, văn phòng, trường học, nhà hàng, cơ sở thể thao và địa điểm họp

Trong các phòng sinh hoạt chung bình thường, khí cacbonic chủ yếu được tạo ra từ quá trình hô hấp của những người có mặt. Càng có nhiều người trong phòng, nồng độ carbon dioxide càng tăng nhanh. Đồng hồ đo carbon dioxide đơn giản với tín hiệu đèn giao thông giúp người sử dụng có thể thông gió theo yêu cầu. Nếu không thể đạt được tỷ lệ trao đổi không khí đủ bằng cách sử dụng các phương án thông gió hiện có, chất lượng không khí trong nhà có thể được cải thiện bằng cách thay đổi cấu trúc hoặc thay đổi số lượng người sử dụng.

Máy đo Carbon Dioxide PCE-CMM 8

Máy đo carbon dioxide cho các phòng chung phải được thiết lập hoặc lắp đặt ở độ cao thở và sao cho không khí trong phòng dễ dàng tiếp cận và người sử dụng có thể dễ dàng nhìn thấy. Đèn báo trên máy đo carbon dioxide với các đánh giá màu xanh lá cây-vàng-đỏ của kết quả đo cùng với màn hình số có thể dễ dàng nhìn thấy ngay cả từ khoảng cách xa và giúp giám sát chất lượng không khí trong nhà một cách dễ dàng. Căn phòng cần được thông gió ngay khi đèn báo chuyển từ xanh sang vàng. Khi đèn báo màu đỏ, cần nhanh chóng cung cấp hệ thống thông gió chéo đầy đủ.

Kiểm tra khói và khí thải bằng máy đo carbon dioxide

Trong khói và khí thải, hàm lượng carbon dioxide là một chỉ số về hiệu quả của quá trình đốt cháy. Nếu quá nhiều hoặc quá ít không khí được cung cấp cho quá trình đốt cháy, nhiên liệu sẽ không được sử dụng hết khả năng của nó. Máy đo carbon dioxide để phân tích khí thải của hệ thống sưởi ấm hoặc xe có động cơ có các đầu dò đặc biệt phải được định vị tại các điểm xác định trong dòng khí thải.

Máy đo carbon dioxide sau khi chữa cháy với CO2 làm chất chữa cháy

Carbon dioxide được sử dụng để chữa cháy cả trong các hệ thống chữa cháy được lắp đặt cố định và trong các bình chữa cháy di động như một chất chữa cháy. Nó đặc biệt thích hợp cho các phòng điều hành điện, hệ thống máy chủ và phòng thí nghiệm vì carbon dioxide không tạo thành bất kỳ dư lượng nào. Tuy nhiên, việc giải phóng carbon dioxide có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ đe dọa tính mạng. Nếu các phòng đã được thực hiện chữa cháy bằng carbon dioxide được vào mà không có thiết bị thở, thì nên kiểm tra trước nồng độ carbon dioxide trong không khí trong phòng bằng máy đo carbon dioxide.

Các giá trị đo lường và phạm vi đo lường của máy đo carbon Dioxide

Hàm lượng carbon dioxide trong không khí thường được biểu thị bằng ppm hoặc phần trăm thể tích. Ppm là viết tắt của phần triệu. Về trọng lượng, đơn vị ppm tương ứng với một miligam trên kilogam và về thể tích là một mililít trên mét khối.

1 ppm = 1 mg / kg = 1 ml / m³

Các giá trị giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp và các khuyến nghị về giá trị hướng dẫn cho hàm lượng CO2 trong nhà thường được cung cấp bằng ppm. Phạm vi đo có thể được giới hạn ở các giá trị cần thiết để cảnh báo người dùng hoặc để điều khiển thiết bị. Trong nhiều ứng dụng kỹ thuật, nồng độ carbon dioxide được đo cao hơn so với các không gian trong nhà thông thường. Máy đo carbon dioxide phải được điều chỉnh cho phù hợp với ứng dụng cả về phạm vi đo và thiết kế của cảm biến.

Kiểm Soát Các Chất Nguy Hiểm Đối Với Sức Khỏe (COSHH) – EH40 / 2005 Giới Hạn Tiếp Xúc Tại Nơi Làm Việc
Máy đo điôxít cacbon là gì

Hàm lượng carbon dioxide trong không khí ngoài trời không bị ô nhiễm bởi khí thải là khoảng 0,038 vol% và trong không khí do con người thở ra khoảng 4%. Tại nơi làm việc độc hại, nồng độ không được vượt quá 0,5 vol% hoặc 5.000 ppm trong thời gian tối đa 8 giờ mỗi ngày. Đối với thời gian phơi sáng ngắn (trung bình 15 phút), áp dụng giá trị tối đa là 15.000 ppm. Do đó, giá trị trung bình của 1,5% lượng carbon dioxide trong hơn 15 phút, được đo bằng máy đo carbon dioxide, là cho phép nếu mức độ phơi nhiễm sau đó giảm trở lại dưới giá trị giới hạn tại nơi làm việc.

Các giá trị hướng dẫn vệ sinh sức khỏe đối với CO2 trong các phòng trong nhà

Ngay từ năm 1858, Max von Pettenkofer đã xác định hàm lượng carbon dioxide như một giá trị hướng dẫn để theo dõi chất lượng không khí trong các phòng chung vì nó đã có thể đo lường một cách khách quan vào thời điểm đó. Khuyến nghị của Pettenkofer vào thời điểm đó để thông gió khi hàm lượng carbon dioxide trên 0,1% cũng đã được xác nhận trong các nghiên cứu y tế môi trường gần đây hơn.

Khuyến nghị cho các phòng có thông gió tự nhiên

Dựa trên các nghiên cứu toàn diện, nhóm công tác đặc biệt về hướng dẫn chất lượng không khí trong nhà của Cơ quan Môi trường Đức đã khuyến nghị các giá trị tham chiếu vệ sinh sau đây vào năm 2008:
• <1,000 ppm CO2 – vô hại về mặt vệ sinh – không cần biện pháp
• 1.000 … 2.000 ppm CO2 – dễ thấy về mặt vệ sinh – kiểm tra và cải thiện hành vi thông gió, tăng cường trao đổi không khí
•> 2.000 ppm CO2 – không thể chấp nhận được về mặt vệ sinh – kiểm tra thông gió trong phòng và bắt đầu các biện pháp cải thiện

Phân loại chất lượng không khí trong nhà cho các phòng có không khí- hệ thống điều hòa theo tiêu chuẩn DIN EN 13779
• Lên đến 800 ppm CO2 – loại không khí trong nhà IDA 1 – chất lượng không khí trong nhà cao
•> 800 … 1.000 ppm CO2 – loại không khí trong nhà IDA 2 – chất lượng không khí trong nhà trung bình
•> 1.000 … 1.400 ppm CO2 – Loại không khí trong nhà IDA 3 – chất lượng không khí trong nhà vừa phải
•> 1.400 ppm CO2 – loại không khí trong nhà IDA 4 – chất lượng không khí trong nhà kém

Ảnh hưởng của hàm lượng CO2 trong không khí chúng ta hít thở

0,038 vol%, 380 ppm – nồng độ carbon dioxide hiện tại trong khí quyển, tức là trong không khí trong lành không bị ảnh hưởng
0,1 vol%, 1.000 ppm – số Pettenkofer, giá trị tham chiếu vệ sinh được khuyến nghị cho các khu vực trong nhà như văn phòng, lớp học
0,2 vol%, 2.000 ppm – tham khảo Giá trị mà các biện pháp chất lượng không khí trong nhà phải được thực hiện
0,5 vol%, 5.000 ppm – với thời gian tiếp xúc hạn chế, nói chung không có suy giảm cụ thể các chức năng cơ bản của cơ thể, giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp được xác định cho tối đa. 8 giờ mỗi ngày

1 vol%, 10.000 ppm – chỉ khi tiếp xúc trong thời gian ngắn (trung bình 15 phút), được cho phép là giá trị giới hạn tại nơi làm việc theo Quy tắc kỹ thuật của Đức về các chất nguy hiểm (TRGS). Trong thời gian này, giá trị pH của máu thay đổi 0,04 đơn vị và không đạt đến giới hạn tiêu chuẩn thấp hơn 7,35.
1,5 vol%, 15.000 ppm – chỉ đối với phơi nhiễm ngắn hạn (trung bình 15 phút), được cho phép là giá trị giới hạn tại nơi làm việc theo COSHH – EH40 / 2005. Thể tích thời gian hô hấp tăng hơn 40%.

2 … 3 vol%, 20.000 … 30.000 ppm – tăng kích thích trung tâm hô hấp với sự gia tăng nhịp thở và nhịp tim
4 vol%, 40.000 ppm – hàm lượng CO2 bình thường trong khí thở ra. Nếu hàm lượng CO2 trong không khí hít vào nhiều hơn 4%, CO2 từ máu không thể trao đổi thành oxy nữa và tích tụ trong máu

5% thể tích, 50.000 ppm – các vấn đề về tuần hoàn trong não, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiếng ồn ở tai, nguy cơ suy giảm sức khỏe vĩnh viễn
8 vol%, 80.000 … 100.000 ppm – bất tỉnh và tử vong trong vòng 30 đến 60 phút
> 10 vol%,> 100.000 ppm – tử vong xảy ra trong thời gian ngắn

Sự xuất hiện và ảnh hưởng của Carbon Monoxide – CO

Công thức hóa học CO là viết tắt của carbon monoxide. Lượng carbon monoxide cao được tạo ra do quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch và sinh khối, trong các vụ cháy rừng và bụi rậm cũng như quá trình oxy hóa mêtan và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác. Ngoài sản xuất năng lượng, giao thông bằng phương tiện cơ giới là một trong những nguồn chính gây ô nhiễm CO ở các khu vực phát triển công nghiệp.

Carbon monoxide là một chất độc hô hấp mạnh, ức chế sự hấp thụ oxy của người và động vật và có tác động lên hệ thần kinh trung ương. Carbon monoxide không chỉ không màu, không mùi, không vị mà còn không gây kích ứng điển hình của các chất độc đường hô hấp khác, chẳng hạn như ho hoặc khó thở. Carbon monoxide cháy thành carbon dioxide. Ở nồng độ từ 12,5 đến 75% thể tích trong không khí, hỗn hợp nổ được hình thành.

Cháy cáp, lò hơi khí bị lỗi hoặc hỏa hoạn trong bãi đỗ xe ngầm có thể khiến những người cư ngụ trong toàn bộ tòa nhà gặp rủi ro do lượng khí thải carbon monoxide.

Ngay cả những căn phòng cách xa nguồn carbon monoxide cũng có thể bị ô nhiễm vì khí này xuyên qua cả trần và tường lớn. Máy đo carbon monoxide có chức năng cảnh báo cảnh báo kịp thời để có thể rời khỏi vùng nguy hiểm khi nồng độ tăng cao.

Các ứng dụng của máy đo carbon Monoxide

Máy đo carbon monoxide tại nơi làm việc có nồng độ carbon monoxide tăng

Các ứng dụng của máy đo carbon Monoxide

Carbon monoxide có thể xuất hiện ở nồng độ nguy hiểm, đặc biệt là ở các khu vực trong nhà và gần các quá trình đốt cháy hoặc oxy hóa. Con người không thể nhận biết loại khí này bằng bất kỳ giác quan nào. Các thợ mỏ đã từng tận dụng lợi thế của thực tế là chim hoàng yến phản ứng nhạy hơn nhiều với carbon monoxide.

Nếu con chim được đưa vào hố ngừng thở, thường có đủ thời gian để những người thợ mỏ rời khỏi khu vực có nguy cơ tuyệt chủng. Giờ đây, máy đo carbon monoxide, được mang đến nơi làm việc hoặc được lắp đặt cố định ở đó, cung cấp cảnh báo kịp thời. Khi các giá trị carbon monoxide đo được được ghi lại và đánh giá, trong một số trường hợp, các biện pháp cũng có thể được thực hiện để tránh ô nhiễm CO cao trong tương lai.

Máy đo carbon monoxide trong phòng ở và các phòng sinh hoạt chung khác

Hết lần này đến lần khác, các tiêu đề được đưa ra về những ca tử vong do ngộ độc khí carbon monoxide trong arbours và nhà cửa. Mặc dù việc quét ống khói kiểm tra chức năng của hệ thống sưởi đều đặn, nhưng anh ta không thể tính đến các điều kiện thời tiết đặc biệt hoặc tình hình xấu đi khác. Ví dụ, trong thời gian nóng bất thường, khói thải từ các lò hơi đốt bằng khí đốt có khả năng phát tán vào các khu vực sinh sống.

Việc hút khí thải ra bên ngoài không đầy đủ có thể được tăng cường bởi hệ thống điều hòa không khí và máy hút mùi có sự trao đổi không khí với bên ngoài. Trong tất cả các tòa nhà có hệ thống sưởi, nơi có các phòng được trang bị nồi hơi, máy sưởi dòng khí hoặc bếp đốt củi, hàm lượng carbon monoxide trong không khí trong phòng phải được theo dõi liên tục bằng máy đo carbon monoxide.

Máy đo carbon monoxide cũng giúp phát hiện nguy cơ của nồng độ CO quá cao trong arbours và các phòng khác chỉ thỉnh thoảng được sưởi ấm hoặc trong đó các thiết bị đốt khác như máy phát điện hoặc máy sưởi khí propan được sử dụng trước khi quá muộn. Đặc biệt đối với những phòng có người ngủ, máy đo khí carbon monoxide phải có báo động âm thanh, giống như máy dò khói vốn đã được pháp luật bắt buộc.

Hút thuốc lá và ống nước cũng tạo ra khí carbon monoxide. Trong các quán bar hút shisha, nơi sử dụng nhiều ống nước cùng lúc, tình trạng ngộ độc khí carbon monoxide ngày càng trở nên phổ biến. Carbon monoxide được tạo ra bởi than phát sáng.

Giám sát khói và khí thải bằng máy đo carbon monoxide

Hàm lượng carbon monoxide trong khói và khí thải là dấu hiệu của quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Có các giá trị phát thải tối đa quy định đối với hàm lượng carbon monoxide trong khí thải đối với lò sưởi, xe có động cơ, máy có động cơ đốt trong và các thiết bị nhỏ chạy bằng nhiên liệu lỏng như máy cưa xích, máy cắt cỏ và máy thổi lá.

Có thể kiểm tra sự phù hợp với các giới hạn này bằng máy đo carbon monoxide đặc biệt. Chúng không chỉ đóng vai trò giữ không khí trong sạch mà còn cung cấp thông tin về việc sử dụng nhiên liệu kém và các biện pháp bảo dưỡng cần thiết.

Máy đo carbon monoxide trong và sau các hoạt động cứu hộ

Nhân viên cứu hỏa và các dịch vụ cứu hộ nên tránh tự gây nguy hiểm cho bản thân khi hoạt động ở các khu vực trong nhà và các khu vực thông gió kém nơi có thể có khí carbon monoxide bằng cách mang theo máy đo carbon monoxide cầm tay. Một máy đo carbon monoxide như vậy cho các dịch vụ cứu hộ thường không chỉ cảnh báo bằng âm thanh mà còn rung để cảnh báo cũng hoạt động trong trường hợp có tiếng ồn và mất tập trung.

Giá trị đo lường và phạm vi đo lường của máy đo carbon Monoxide

Máy đo carbon monoxide để bảo vệ cá nhân chắc chắn phải có đủ độ nhạy trong phạm vi thấp hơn và một hoặc hai ngưỡng báo động. Để có thể phân loại phạm vi đo lường có sẵn của máy đo carbon monoxide và các giá trị đo được, hãy xem danh sách các giá trị carbon monoxide quan trọng sau:

Nồng độ carbon monoxide trong không khí chúng ta hít thở và ảnh hưởng của nó
1,8… 4,6 mg / m³ / 1 … 4 ppm – nồng độ CO trung bình ở các khu đất ở Vương quốc Anh không có nguồn trong nhà
10 mg / m³ / 8,6 ppm – giá trị trung bình 8 giờ cao nhất của một ngày ở ngoài trời theo WHO; Nếu vượt quá giá trị này, phải thực hiện các biện pháp đối phó để ngăn ngừa ô nhiễm không khí
23 mg / m³ / 20 ppm – giá trị giới hạn 8 giờ theo Chỉ thị EU 2017/164, được đo bằng giá trị trung bình
40 mg / m³ / 35 ppm – CO tối đa. phơi nhiễm trong 8 giờ ngày làm việc (OSHA)
75 mg / m³ / 60 ppm – giá trị giới hạn tại nơi làm việc là giá trị thời gian ngắn 15 phút, khu vực thông gió, cảnh báo đội cứu hỏa, giới hạn thời gian ở lại của nhân viên cứu hộ ở mức tối đa. 15 phút
117 mg / m³ / 100 ppm – giá trị giới hạn 15 phút theo Chỉ thị EU 2017/164, được đo bằng giá trị trung bình
250 mg / m³ / 200 ppm – mức CO cao nhất cho nhân viên tham gia vào các hoạt động cuộn lại trong thời gian bốc dỡ hàng hóa (OSHA), sau 30 phút có triệu chứng ngộ độc nhẹ, nhức đầu sau 2 đến 3 giờ; bố trí thông gió chéo, khu vực rời khỏi, cảnh báo đội cứu hỏa
375 mg / m³ / 300 ppm – các triệu chứng ngộ độc rõ rệt như mạch chậm lại, huyết áp tăng, run rẩy
500 mg / m³ / 400 ppm – các triệu chứng ngộ độc rõ rệt sau 2 đến 3 giờ hít phải
625 mg / m³ / 500 ppm – thường được tạo ra trong ga ra khi một chiếc xe lạnh được khởi động trong một ga ra mở và được làm ấm trong 2 phút, sau đó 10 phút nhẹ và sau 20 đến 30 phút vừa phải các triệu chứng ngộ độc và ảo giác; rời khỏi khu vực nguy hiểm, cảnh báo đội cứu hỏa
1.250 mg / m³ / 1.000 ppm – các triệu chứng trung bình và hạn chế vận động sau vài phút, có khả năng tử vong sau 2 giờ
1.875 mg / m³ / 1.500 ppm – tử vong sau một giờ hít phải
3.750 mg / m³ / 3.000 ppm – các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng sau vài phút, có khả năng tử vong sau 30 phút
10.000 mg / m³ / 8.000 ppm – tử vong ngay lập tức

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *