Máy đo điện trở đất là gì

Máy đo điện trở đất là gì? Xác định điện trở nối đất cho cả điện trở cụ thể và điện trở ohm. Đồng hồ đo điện trở đất chạy bằng pin và có chức năng hẹn giờ đồng hồ (3 phút), chức năng giữ dữ liệu, màn hình LCD 3 ½ vị trí và kích thước của chúng là 163 x 100 x 50 mm. Phạm vi điện trở cự từ 20, 200 đến 2000 ohms.

Chúng có độ phân giải 10/100 mΩ / 1 Ω. Máy đo điện trở đất bằng dòng điện ngược không đổi (khoảng 800 Hz, 2 mA). Để đo điện áp đất, người ta sử dụng bộ chỉnh lưu (5 kΩ / V khoảng 40 … 500 Hz). Dòng máy kiểm tra điện trở đất PKT-2630 có định dạng nhỏ gọn cũng như nhiều chức năng.

Máy đo điện trở đất là gì

Máy đo điện trở đất là gì

Các công cụ sử dụng để đo điện trở của đất được gọi là máy đo điện trở đất. Tất cả các thiết bị của hệ thống điện được nối với đất thông qua điện cực đất. Trái đất bảo vệ thiết bị và nhân viên khỏi dòng điện sự cố. Lực cản của trái đất rất thấp. Dòng điện sự cố qua điện cực đất truyền sang trái đất. Do đó, bảo vệ hệ thống khỏi bị hư hỏng.

Máy đo điện trở đất là gì

Các điện cực đất kiểm soát điện thế cao của thiết bị gây ra bởi các dòng sét cao và điện áp tăng đột biến. Trung tính của mạch ba pha cũng được nối với các điện cực đất để bảo vệ chúng.

Trước khi cung cấp tiếp đất cho thiết bị, điều cần thiết là phải xác định điện trở của khu vực cụ thể đó từ nơi có thể đào hố tiếp đất. Trái đất phải có điện trở thấp để dòng điện sự cố dễ dàng truyền qua trái đất. Điện trở của đất được xác định bởi sự trợ giúp của dụng cụ thử đất.

Cấu tạo máy đo điện trở đất

Máy đo điện trở của đất sử dụng máy phát điện điều khiển bằng tay. Bộ đảo chiều dòng điện quay và bộ chỉnh lưu là hai bộ phận chính của máy thử đất . Bộ đảo chiều dòng điện và bộ chỉnh lưu được lắp trên trục của máy phát điện một chiều. Máy kiểm tra đất chỉ hoạt động trên DC vì bộ chỉnh lưu.

cấu tạo máy đo điện trở đất

 

Máy thử có hai cổ góp đặt cùng với bộ đổi chiều và bộ chỉnh lưu hiện tại. Mỗi cổ góp bao gồm bốn bàn chải cố định. Cổ góp là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi hướng của dòng điện. Nó được mắc nối tiếp với phần ứng của máy phát điện. Và chổi được sử dụng để truyền điện từ các bộ phận tĩnh đến các bộ phận chuyển động của thiết bị.

Việc sắp xếp các bàn chải có thể được thực hiện theo cách chúng được kết nối xen kẽ với một trong các đoạn ngay cả sau khi cổ góp quay. Chổi và cổ góp luôn được kết nối với nhau.

Máy đo điện trở, điện áp đất bao gồm hai cuộn dây áp lực và dòng điện. Mỗi cuộn dây có hai đầu cuối. Cặp cuộn áp và cuộn dòng được đặt ngang nam châm vĩnh cửu. Một cặp cuộn dây dòng điện và áp suất bị ngắn mạch và nó được nối với các điện cực phụ.

Một đầu cuối của cuộn dây áp suất được kết nối với bộ chỉnh lưu, và đầu kia của chúng được kết nối với điện cực đất. Tương tự, cuộn dây hiện tại được kết nối với bộ chỉnh lưu và điện cực đất.

Máy kiểm tra điện trở đất bao gồm cuộn dây điện thế được kết nối trực tiếp với máy phát điện một chiều. Cuộn thế được đặt giữa nam châm vĩnh cửu. Cuộn dây được kết nối với con trỏ, và con trỏ được cố định trên thang đo đã hiệu chuẩn. Con trỏ chỉ độ lớn của điện trở đất. Độ lệch của con trỏ phụ thuộc vào tỉ số giữa hiệu điện thế của cuộn áp với cường độ dòng điện của cuộn dòng.

Dòng điện ngắn mạch đi qua các thiết bị xuống đất có bản chất là xoay chiều. Như vậy, chúng ta có thể nói rằng dòng điện xoay chiều chạy trong đất. Dòng điện thay thế này làm giảm tác động không mong muốn của đất, xảy ra do tác động của hóa chất hoặc do sản sinh ngược trở lại.

Cách đo điện trở của đất

Phép đo điện trở đất được thực hiện bằng phương pháp rơi thế năng. Diện tích điện trở của điện cực đất là diện tích đất xung quanh được đo bằng một thiết bị thương mại. Trong hình bên dưới, E là điện cực đất nằm yên, và A là điện cực đất phụ được bố trí sao cho hai vùng điện trở không trùng nhau. B là điện cực phụ thứ hai được đặt giữa E và A.

Cách đo điện trở của đất

Một dòng điện xoay chiều có giá trị trạng thái ổn định đi qua đường đất từ ​​E đến A và đo được hiệu điện thế giữa E và B.

 

công thức đo điện trở đất

Điện cực B lần lượt được dịch chuyển từ vị trí B 1 và B 2 sao cho diện tích điện trở không trùng nhau. Nếu các giá trị điện trở được xác định là gần giống nhau trong cả ba trường hợp, thì giá trị trung bình của ba số đọc có thể được lấy làm điện trở đất của điện cực đất.

>>> Bài viết cùng chủ đề

Điện cực nối đất phụ A phải được đặt ở điểm càng xa E và thử nghiệm trên được lặp lại cho đến khi nhóm ba số đọc thu được phù hợp với nhau. Nguồn dòng điện xoay chiều được sử dụng để loại bỏ hiệu ứng điện phân.

Thử nghiệm có thể được thực hiện với dòng điện ở tần số nguồn từ máy biến áp quấn đôi, sử dụng vôn kế và ampe kế như thể hiện trong hình trên bằng dụng cụ thử đất.

Máy kiểm tra điện trở đất là một loại thiết bị đo đặc biệt, gửi AC qua đất và DC thông qua thiết bị đo. Nó có bốn thiết bị đầu cuối. Hai đầu nối được nối tắt để tạo thành một điểm chung được nối với điện cực đất cần thử nghiệm.

Hai đầu cuối còn lại được nối với điện cực phụ A và B tương ứng. Giá trị của điện trở đất được thiết bị chỉ thị trực tiếp khi tay cầm của nó được quay với tốc độ đều.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *