Cường độ ánh sáng là gì? Máy đo cường độ ánh sáng nào tốt?

Như chúng ta đã biết, mắt thấy mọi vật xung quanh nhờ có ánh sáng phản chiếu từ vật vào mắt. Cường độ ánh sáng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, máy đo cường độ ánh sáng là rất cần thiết cho công việc. Vậy, cụ thể cường độ ánh sáng là gì, có những dòng máy đo cường độ ánh sáng nào tốt? Hãy tham kaor bài viết của chúng tôi ngay dưới đây.

Cường độ ánh sáng :

Ánh sáng là một dạng năng lượng điện từ truyền trong không gian dưới dạng sóng. Giống như vi sóng và tia X, những sóng này có bước sóng và tần số. Sự khác biệt là con người sở hữu các thụ thể có thể cảm nhận năng lượng có bước sóng từ 400 đến 700 nm và biến nó thành hình ảnh.

Các bước sóng riêng lẻ tương ứng với các màu riêng biệt. Ánh sáng có bước sóng khoảng 420 nm được coi là màu xanh lam, 525 nm là màu xanh lục và 635 nm là màu đỏ. Các bước sóng dài hơn được gọi là tia hồng ngoại (được cảm nhận là nhiệt) và các sóng ngắn hơn là tia cực tím và sau đó là tia X.

Đơn vị đo cường độ ánh sáng:

Độ rọi là số liệu được sử dụng để đo cường độ ánh sáng trong một không gian. Nó được đo bằng footcandles hoặc lux – lượng ánh sáng (lumen) chiếu xuống một bề mặt (trên bất kỳ foot vuông hoặc mét vuông nhất định nào). Do đó, cường độ ánh sáng được đo dưới dạng lumen trên foot vuông (footcandles) hoặc lumen trên mét vuông (lux). Việc đo lượng ánh sáng chiếu xuống bề mặt cho phép chúng ta đánh giá xem chúng ta có đủ ánh sáng để thực hiện các công việc liên quan tới thị giác khác hay không.

Những trường hợp cần đo cường độ ánh sáng:

 • Tiện nghi và an toàn
 • Nhiếp ảnh và quay phim
 • Giảm sát thời tiết
 • Nhà hát, các công trình xây dựng, thiết kế nội thất.

Máy đo cường độ ánh sáng:

Máy đo ánh sáng là một thiết bị đo ánh sáng điện tử rất nhạy được sử dụng để giúp theo dõi độ chiếu sáng của bất kỳ khu vực nhất định nào. Hầu hết các thiết bị đo ánh sáng đều có kích thước nhỏ, vận hành đơn giản và được trang bị màn hình chiếu sáng dễ đọc làm bằng thủy tinh đặc biệt.

Cách đo cường độ ánh sáng bằng đồng hồ đo cường độ ánh sáng:

Các chuyên gia chiếu sáng sử dụng đồng hồ đo ánh sáng (còn gọi là đồng hồ đo độ rọi hoặc máy đo độ sáng lux) để đo lượng ánh sáng trong một không gian / trên một bề mặt làm việc cụ thể. Đồng hồ đo ánh sáng có một cảm biến đo ánh sáng chiếu vào nó và cung cấp cho người dùng số đo độ rọi có thể đo được.

Sử dụng máy đo ánh sáng (lux) là cách tốt nhất để đo cường độ ánh sáng – nó cho chúng ta khả năng chọn cường độ ánh sáng tối ưu cho môi trường.

Cách đo cường độ ánh sáng
Cách đo cường độ ánh sáng

1. Đo ánh sáng xung quanh trong phòng

Để bắt đầu, hãy tắt mọi ánh sáng trong phòng bạn sắp đo. Bật thiết bị đo ánh sáng để thiết lập các phép đo cơ bản – ánh sáng xung quanh. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem lượng ánh sáng hiện có bổ sung vào phòng sau khi đèn được bật lên.

2. Bật đèn, thực hiện phép đo của bạn

Từ khu vực trung tâm của không gian, hãy đảm bảo đồng hồ đo ánh sáng của bạn được thiết lập để ghi lại kết quả đọc mới của bạn. Hãy nhớ, đừng vội vàng – hãy để đèn chiếu sáng trong giây lát để đạt độ sáng đầy đủ (đặc biệt nếu bạn đang đo ánh sáng từ CFL).

3. Lưu ý cách đọc khác biệt của bạn

Đơn giản chỉ cần trừ mức ánh sáng xung quanh khỏi mức được chiếu sáng – được gọi là phép đo vi phân, đây là lượng ánh sáng mà các bộ đèn hiện có tạo ra. Với đơn vị đo ánh sáng này, bạn có thể đánh giá xem nó như thế nào so với mức độ chiếu sáng tối ưu cần thiết. 

4. Kiểm tra các khu vực khác của phòng

Đối với ánh sáng văn phòng mở hoặc hành lang, số liệu ghi đo bạn nhận được từ đồng hồ đo ánh sáng, về lý thuyết, phải nhất quán. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra bất kỳ điểm “mù” tiềm năng nào, để đảm bảo rằng bạn phép đo của bạn có tính đồng bộ, nhất quán.

Máy đo cường độ ánh sáng tốt nhất:

Máy đo ánh sáng TES-1330A:

Tes-1330A là máy đo cường độ ánh sáng Lux thuộc thương hiệu Tes nổi tiếng uy tín và chất lượng. Máy đo ánh sáng này có thiết kế nhỏ gọn, cầm tay tiện lợi. Sản phẩm được ứng dụng trong việc đo, kiểm tra cường độ ánh sáng trong các tòa nhà, văn phòng, bệnh viện, sân vận động, an ninh xây dựng,…

Máy đo cường độ ánh sáng TES 1330A
Máy đo cường độ ánh sáng TES 1330A

Tính năng chính của máy đo cường độ ánh sáng Tes-1330A:

 • Đo mức dao động 0,01 Lux đến 200.000 Lux
 • Phản hồi chính xác và tức thì
 • Chức năng giữ dữ liệu
 • Độ nhạy quang phổ gần với đường cong quang tử CIE
 • Cosine Angular đã sửa

Máy đo ánh sáng Tenmars TM-721 LUX / FC:

Tenmars TM-721 là thiết bị đo ánh sáng đèn led trắng và ánh sáng khả biến với tốc độ ghi đo nhanh chóng. Thiết bị có thể chuyển đổi giữa hai đơn vị đo Lux và FC, cho phép đo cường độ ánh sáng lên tới 4000lux.

Máy đo ánh sáng Tenmars TM-721 LUX / FC
Máy đo ánh sáng Tenmars TM-721 LUX / FC

Tính năng chính của sản phẩm:

Nguồn sáng đo: ánh sáng đèn led, tất cả ánh sáng nhìn thấy

Tốc độ lấy mẫu cực nhanh: 2.5 lần/giây

 • Đường cong đáp ứng quang phổ gần với đường cong quang phổ chuẩn của  CIE ( Hiệp hội Chiếu sáng Quốc tế )
 • Hiệu chỉnh ánh sáng tới xiên
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn JIS C 1609: 1993  và  CNS 5119  chung  Một  lớp
 •  Nguồn sáng đo:  ánh sáng LED trắng và tất cả ánh sáng nhìn thấy
 • Có nút khóa dữ liệu (HOLD), tránh bị nhảy sai số khi di chuyển thiết bị khỏi vị trí đo

Máy có ghi đo, lưu trữ giá trị lớn nhất và nhỏ nhất.

Máy đo cường độ ánh sáng Extech EA30:

Extech EA30 tổng hợp mọi ưu điểm của một chiếc máy đo cường độ ánh sáng cần có. Thiết kế nhỏ gọn bền chắc, có thể điểu chỉnh 5 phạm vi đo khác nhau với khoảng đo rộng từ 40 đến 400000 lux. Độ chính xác cực cao.

Máy đo cường độ ánh sáng Extech EA30
Máy đo cường độ ánh sáng Extech EA30
 • Máy sử dụng cảm biến photodiode silicon chính xác.
 • Màn hình lớn với bargraph, kết quả đo hiển thị rõ ràng, chuẩn xác
 • Đỉnh giữ bắt xung ánh sáng ngắn đến 100μSec.
 • Máy lưu giữ thông số min/max, nút hold giữ màn hình kết quả đo, hạn chế sai số khi di chuyển khỏi vị trí đo đến tầm mắt đọc kết quả.
 •  Máy đo cường độ ánh sáng Extech EA30 còn có thêm tính năng báo pin yếu và chỉ báo quá mức, giúp người dùng thuận tiện khi sử dụng sản phẩm.
Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *