Máy đo chỉ số dòng chảy của nhựa là gì?

Máy đo chỉ số dòng chảy nhựa là gì?

Máy đo chỉ số dòng chảy nóng chảy đo tốc độ đùn của vật liệu nhựa nhiệt dẻo thông qua lỗ với đường kính và chiều dài cụ thể trong các điều kiện nhiệt độ và áp suất quy định.

Các thiết bị đo tốc độ dòng chảy được thiết kế để đo với độ chính xác cao hơn theo quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế khác nhau.

Máy đo chỉ số dòng chảy là gì?

Chỉ số dòng chảy

Chỉ số dòng chảy được định nghĩa là tốc độ đùn nhựa nóng chảy ở nhiệt độ và áp suất quy định thông qua một kích thước khuôn xác định trong 10 phút. Nó được biểu thị bằng g / 10 phút.

Chỉ số dòng chảy

Các chỉ số dòng chảy (MFI) hoặc tốc độ dòng chảy (MFR) là thước đo cho sự dễ dàng của dòng chảy của chất dẻo tan chảy. Nó thường được sử dụng trong ngành công nghiệp nhựa để kiểm tra chất lượng nhựa nhiệt dẻo. Phương pháp này được mô tả trong các tiêu chuẩn ASTM D1238 và ISO 1133. Một mẫu nhỏ khoảng 5 gam được làm nóng trên điểm nóng chảy hoặc hóa mềm của nó và buộc phải chảy qua một ống mao dẫn bằng cách sử dụng một piston được kích hoạt bởi một trọng lượng xác định, thường là 2,16 kg hoặc 5 kg . Khối lượng của chất nóng chảy tính bằng gam chảy qua ống mao dẫn trong 10 phút là chỉ số dòng chảy.

Chỉ số lưu lượng nóng chảy thường được liệt kê trên bảng dữ liệu của vật liệu nhựa nhiệt dẻo. Nói chung, MFI cao hơn cho thấy độ nhớt vật liệu thấp hơn và khi so sánh các polyme cùng loại, tốc độ dòng chảy thấp hơn tương ứng với trọng lượng phân tử cao hơn và / hoặc ít phân nhánh hơn.

Máy đo chỉ số dòng chảy là thiết bị phổ biến nhất trong ngành công nghiệp nhựa để xác định độ nhớt của vật liệu và thường được sử dụng để kiểm tra tính nhất quán của từng mẻ. Tuy nhiên, nó cũng là phương pháp kém chính xác nhất. Để có được dữ liệu độ nhớt chính xác và có ý nghĩa hơn, nên sử dụng máy đo lưu biến mao quản hoặc hình nón và tấm. Một số công ty cũng sẽ thực hiện các bài kiểm tra lưu biến trong khuôn bằng cách sử dụng khuôn sản xuất thực tế.

Nguyên tắc và ý nghĩa của chỉ số dòng chảy:

Đặc tính này chủ yếu hữu ích để đo tính đồng nhất của tốc độ dòng chảy của vật liệu. Điều này được sử dụng để phân loại vật liệu Nhựa nhiệt dẻo và kiểm soát chất lượng của chúng, tức là trong việc xác định tính nhất quán của từng lô đến từng lô của nhựa. Vật liệu có khối lượng phân tử cao có dòng cản nhiều hơn polyme có khối lượng phân tử dòng chảy.

Máy đo chỉ số dòng chảy của nhựa Máy đo chỉ số dòng chảy là gì? Máy đo chỉ số dòng chảy là gì? Máy đo chỉ số dòng chảy là gì?

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *