Máy dò cá là gì?

Máy dò cá hoặc máy phát âm thanh là một công cụ được sử dụng để xác định vị trí cá dưới nước bằng cách phát hiện các xung năng lượng âm thanh phản xạ, như trong sonar . Một máy bắn cá hiện đại hiển thị các phép đo âm thanh phản xạ trên màn hình đồ họa, cho phép người vận hành giải thích thông tin để xác định vị trí các trường cá, mảnh vụn dưới nước và đáy nước. Dụng cụ Fishfinder được sử dụng bởi cả ngư dân thể thao và thương mại . Thiết bị điện tử hiện đại cho phép mức độ tích hợp cao giữa hệ thống kính ngắm, radar hàng hải , la bàn và hệ thống định vị GPS .

Máy dò tiếng vọng

Máy dò cá là gì?

Công cụ tìm cá được lấy từ fathometers, dụng cụ sonar tích cực được sử dụng để điều hướng và an toàn để xác định độ sâu của nước. trượng là một đơn vị độ sâu của nước. Fathometer là một hệ thống tạo ra tiếng vọng để đo độ sâu của nước. Một máy đo tốc độ sẽ hiển thị độ sâu của nước và có thể tạo ra một bản ghi vĩnh viễn các phép đo. Vì cả máy đo độ sâumáy dò cá hoạt động theo cùng một cách, và sử dụng tần số tương tự và có thể phát hiện cả đáy sông, đáy biển và cá.

Nguyên lý hoạt động của máy dò cá

Khi hoạt động, một xung điện từ một máy phát được chuyển đổi thành sóng âm thanh truyền xuống dưới nước. Nó được gọi là hydrophone. Khi sóng âm gặp phải vật cản như cá, nó bị phản xạ trở lại và hiển thị kích thước, thành phần và hình dạng của vật thể. Mức độ chính xác của những gì có thể được phân biệt phụ thuộc vào tần số và công suất của xung được truyền. Biết tốc độ của sóng trong nước, ta có thể xác định khoảng cách đến vật thể phản xạ sóng trở lại. Tốc độ của âm thanh qua cột nước phụ thuộc vào nhiệt độ, độ mặn và áp suất (độ sâu). Giá trị này xấp xỉ c = 1404,85 + 4,618 T – 0,05232 + 1,25 S + 0,017 D (trong đó c = tốc độ âm thanh (m / s), T = nhiệt độ (độ C), S = độ mặn (trên mỗi mille) và D = độ sâu). Các giá trị tiêu biểu được sử dụng bởi các máy dò tìm cá thương mại là 4921 ft / s (1500 m / s) trong nước biển và 4800 ft / s (1463 m / s) trong nước ngọt .

máy dò tìm cá

Quá trình này có thể được lặp lại tới 40 lần mỗi giây và hiển thị dạng biểu đồ đồ trên màn hình.

Khả năng nhạy cảm với nhiệt độ và áp suất của các máy tìm cá cho phép người ta xác định vị trí chính xác cá trong nước bằng cách sử dụng máy đo nhiệt độ. Chức năng hiện diện trong nhiều công cụ tìm cá hiện đại cũng có khả năng theo dõi lại để kiểm tra sự thay đổi trong chuyển động để chuyển đổi vị trí và vị trí trong khi câu cá.

Thật dễ dàng để có được nhiều chi tiết hơn trên màn hình khi tần số của công cụ tìm cá cao. Các tàu đánh cá biển sâu và ngư dân thương mại thường sử dụng tần số thấp trong khoảng 50-200 kHz trong đó các công cụ tìm cá hiện đại có nhiều tần số để xem kết quả chia màn hình.

Máy dò cá
Máy dò cá Hondex HE-881

Giải thích

Hình ảnh bên trên, bên phải, cho thấy rõ cấu trúc đáy các nhà máy, trầm tích và đáy cứng có thể thấy rõ trên các lô sonar có công suất đủ cao và tần số thích hợp. Hơi hơn một nửa từ phía dưới bên trái của trung tâm màn hình và cách phía bên trái khoảng một phần ba, hình ảnh này cũng đang hiển thị một con cá – một đốm sáng ở bên phải của một tia sáng chói lóa từ đèn flash của máy ảnh . Các trục X của hình ảnh đại diện cho thời gian, cũ nhất (và phía sau đầu âm thanh) ở bên trái, gần đây nhất (và vị trí hiện tại) ở bên phải; do đó, con cá bây giờ đã ở phía sau đầu dò, và con tàu hiện đang trôi qua một giọt nước dưới đáy đại dương hoặc đã bỏ lại nó phía sau. Độ méo kết quả phụ thuộc vào cả tốc độ của tàu và tần suất hình ảnh được cập nhật bởi thiết bị dội âm.

Vòm cá

Với tính năng biểu tượng cá bị vô hiệu hóa, một kẻ câu cá có thể học cách phân biệt giữa cá, thảm thực vật, trường học của cá mồi hoặc cá cỏ , mảnh vụn, v.v … Cá thường sẽ xuất hiện trên màn hình dưới dạng vòm. Điều này là do khoảng cách giữa cá và đầu dò thay đổi khi thuyền đi qua cá (hoặc cá bơi dưới thuyền). Khi cá đi vào cạnh đầu của chùm sonar, một pixel hiển thị được bật. Khi cá bơi về phía trung tâm của chùm tia, khoảng cách đến cá giảm dần, bật các pixel ở độ sâu nông hơn. Khi cá bơi trực tiếp dưới đầu dò, nó ở gần thuyền hơn nên tín hiệu mạnh hơn cho thấy một đường kẻ dày hơn. Khi cá bơi ra khỏi đầu dò, khoảng cách sẽ tăng lên, điều này cho thấy các pixel ngày càng sâu hơn.

Những hình ảnh cho chương trình ngay một trường phái âm bass trắng tích cực ăn một trường học của threadfin shad . Lưu ý trường học của cá mồi gần đáy. Khi bị đe dọa, cá mồi tạo thành một trường học chật cứng, vì các cá nhân tìm kiếm sự an toàn ở trung tâm của trường. Điều này thường trông giống như một quả bóng hoặc dấu vân tay có hình dạng bất thường trên màn hình máy bắn cá. Khi không có động vật săn mồi nào ở gần, một đàn cá mồi thường xuất hiện dưới dạng một đường ngang mỏng trên màn hình, ở độ sâu nơi nhiệt độ và mức oxy là tối ưu. Các đường gần như thẳng đứng gần cạnh phải của màn hình hiển thị đường dẫn của mồi câu rơi xuống đáy.

Lịch sử chung trong thể thao và câu cá

Các máy đo thể thao ban đầu để chèo thuyền giải trí đã sử dụng một ánh sáng xoay ở rìa của một vòng tròn lóe lên đồng bộ với tiếng vang nhận được, tương ứng với độ sâu. Những cái này cũng phát ra một ánh sáng nhấp nháy nhỏ cho tiếng vang của cá. Giống như các máy đo kỹ thuật số cấp thấp ngày nay, họ không lưu giữ độ sâu theo thời gian và không cung cấp thông tin nào về cấu trúc đáy. Chúng có độ chính xác kém, đặc biệt là trong nước thô và khó đọc dưới ánh sáng mạnh. Mặc dù có những hạn chế, họ vẫn có thể sử dụng để ước tính độ sâu, chẳng hạn như để xác minh rằng thuyền đã không trôi dạt vào một khu vực không an toàn.

Cuối cùng, CRT đã kết hôn với một máy đo tốc độ để đánh bắt cá thương mại và máy bắn cá đã ra đời. Với sự ra đời của các mảng LCD lớn, các yêu cầu năng lượng cao của CRT đã nhường chỗ cho LCD vào đầu những năm 1990 và máy đo độ bám cá đã đến thị trường thể thao. Ngày nay, nhiều máy câu cá có sẵn cho người câu cá có sở thích có màn hình LCD màu, GPS tích hợp, khả năng lập biểu đồ và đi kèm với đầu dò. Ngày nay, những người câu cá thể thao chỉ thiếu hồ sơ cố định của máy đo tốc độ điều hướng tàu lớn, và nó có sẵn trong các đơn vị cao cấp có thể sử dụng máy tính phổ biến để lưu trữ hồ sơ đó.

Các đơn vị thương mại và hải quân

Các máy đo thương mại và hải quân của năm qua đã sử dụng một máy ghi biểu đồ dải trong đó một cuộn giấy tiến lên được đánh dấu bằng bút stylus để tạo một bản sao vĩnh viễn của độ sâu, thường với một số phương tiện cũng ghi thời gian (Mỗi dấu hoặc thời gian ‘tic’ tỷ lệ thuận với khoảng cách di chuyển) để có thể dễ dàng so sánh các biểu đồ dải với biểu đồ điều hướng và nhật ký điều động (thay đổi tốc độ). Phần lớn độ sâu đại dương của thế giới đã được lập bản đồ bằng cách sử dụng các dải ghi âm như vậy. Fathometer loại này thường cung cấp nhiều cài đặt tốc độ (biểu đồ trước), và đôi khi, nhiều tần số là tốt. (Tần số thấp Deep Ocean mang theo tốt hơn, Tần số cao Shallows cho thấy các cấu trúc nhỏ hơn (như cá, rạn san hô chìm , xác tàuhoặc các tính năng cấu tạo đáy khác đáng quan tâm.) Ở cài đặt tần số cao, tốc độ biểu đồ cao, các máy đo như vậy đưa ra hình ảnh về đáy và bất kỳ con cá lớn hay đang học nào có thể liên quan đến vị trí. Fathometers của các loại ghi âm liên tục vẫn được uỷ quyền cho tất cả các tàu trọng tải lớn (100 tấn dịch chuyển) ở vùng biển hạn chế (tức là nói chung, trong thời hạn 15 dặm (24 km) đất).

 

(8) Liên hệ
(8) Liên hệ
(9) Liên hệ
(9) Liên hệ
(13) Liên hệ
(12) Liên hệ
Bài viết liên quan
Nước có dẫn điện không?
Nước có dẫn điện không? Hỏi đáp cùng chuyên gia Nước là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người chúng ta và trong cuộc sống. Nước được chia ra thành hai loại đó là nước tinh khiết và nước uống. Để đánh giá chất lượng các loại…
phương pháp xác định độ ẩm
Các phương pháp xác định độ ẩm đơn giản, phổ biến hiện nay Trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, bảo quản các vật liệu, nguyên liệu đều cần phải kiểm tra độ ẩm của vật thể. Vậy có những phương pháp xác định độ ẩm nào phổ biến hiện…
Cách cắt tảo đỏ nhanh chóng, triệt để bằng Clo
Cách cắt tảo đỏ trong ao tôm bằng Clo nhanh và triệt để Xử lý tảo độc trong ao nuôi tôm là rất cần thiết bởi vì chúng gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tôm và làm ô nhiễm nguồn nước trong ao. Để giúp bạn nhanh chóng…
Cồn thực phẩm là gì?
Cồn thực phẩm là gì? Tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cồn thực phẩm hiện nay đang được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, thực phẩm… Vậy cồn thực phẩm là gì? Nó có những đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Tiêu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *