Máy bơm định lượng là gì, ứng dụng của nó như thế nào?

Bạn đã hiểu máy bơm định lượng là gì chưa? Cách hoạt động của chúng như thế nào? Hôm nay, TKTech sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về máy bơm định lượng. Nơi đâu cung cấp hệ thống máy bơm định lượng hóa chất chất lượng, ứng dụng trong công nghiệp.

Máy bơm định lượng là gì?

Bơm định lượng là một loại thiết bị bơm chuyển tích cực, được thiết kế để bơm hóa chất hoặc các chất khác vào nước, khí hoặc hơi nước. Máy bơm định lượng hóa chất thường nhỏ, có tốc độ dòng chảy cực kỳ chính xác, giúp kiểm soát tối đa.

Chúng là bộ phận trung tam của hệ thống thiết bị định lượng tíc hợp được tạo ra để phân tán hóa chất tự động. Thiết bị này được ứng dụng trong nhiều ngành nghề: công nghiệp, xử lý nước thải đến chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, chiếc máy bơm định lượng hóa chất mini này còn được sử dụng trong các nhà máy công nghiệp, nông nghiệp, cơ sở sản xuất, phòng thí nghiệm y tế, các hoạt động khai thác mỏ,… 

Một máy bơm cấp hóa chất hay một máy bơm định lượng mini có thể được dùng để thêm hóa chất axit vào bể nước để trung hòa độ pH. Nó cũng có thể được sử dụng như một máy bơm clo tiêu diệt vi khuẩn.

Một chiếc máy bơm định lượng hoạt động như thế nào?

Bơm định lượng sẽ hút một lượng chất lỏng đã đo được vào khoang chứa của nó và bơm hóa chất vào bể chứa hoặc đường ống có chất lỏng đang được định lượng. Nó được cung cấp bởi động cơ điện hoặc bộ truyền động không khí và có bộ điều khiển bật tắt máy bơm và quản lý tốc độ dòng chảy. Một số loại sẽ có hệ thống điều khiển phức tạp hơn.

Các bộ phận chính của hệ thống định lượng hóa chất:

 • Thùng hoặc bình chứa hóa chất: Chứa lượng sản phẩm hóa chất đã được định lượng
 • Bơm: gồm có đường vào, đường hút và đường định lượng.
 • Vòi phun: van một chiều nơi hóa chất được bơm vào sản phẩm, vượt vượt qua áp suất trong đường ống và cho phép hóa chất thành dòng chất lỏng.
 • Van chân – van một chiều gắn vào đường hút; được đặt vào trống sản phẩm và giữ cho máy bơm được mồi.
 • Đường định lượng – ống cứng hoặc ống gia cố; có thể là PE, PVC hoặc thép không gỉ để sử dụng áp suất cao. 
 • Hệ thống điều khiển – Đảm bảo độ chính xác; bật và tắt vào những thời điểm cụ thể. Có thể là công tắc dòng chảy đơn giản hoặc bộ hẹn giờ, lên đến hệ thống điều khiển trung tâm SCADA cho các cảm biến khác nhau và khả năng tích hợp vào một hệ thống lớn hơn.
  Máy bơm định lượng hóa chất
  Cấu tạo máy bơm định lượng hóa chất

Các loại máy bơm định lượng:

Chúng được thiết kế cho các áp suất, hóa chất, ứng dụng khác nhau tùy vào hoạt động và cơ chế bơm.

 • Máy bơm màng (phun liên tục): sử dụng một màng ngăn, piston và van trên cả đầu vào và đầu ra để làm đầy và làm rỗng khoang của nó. Việc hút khí trong piston sẽ lấp đầy khoang và một lượng hóa chất cụ thể được bơm vào với tốc độ đặt trước, thường là tỷ lệ phần trăm của tốc độ dòng chảy tối đa. Một số kiểu máy bơm nhất định có khả năng thay đổi tỷ lệ định lượng.
 • Máy bơm màng (phun xung): cũng sử dụng cơ chế màng, nhưng thay vì tốc độ dòng chảy không đổi, một cuộn dây điện từ lấy hóa chất và bơm nó theo xung. Tốc độ dòng chảy là khoảng thời gian giữa các xung. Nó kém chính xác hơn bơm phun liên tục nhưng thiết kế đơn giản và rẻ tiền.
 • Bơm thùy: cho phép một thể tích chất lỏng nhất định thông qua các bánh răng chia lưới. Nó không chính xác như bơm màng và nó chỉ phù hợp với chất lỏng có độ nhớt cao sẽ tự bôi trơn để giảm thiểu mài mòn. Chúng không được tạo ra cho tốc độ dòng chảy thấp, vì rất khó để đảm bảo độ chính xác.
 • Bơm nhu động: có độ chính xác cao trong việc định lượng. Một ống uốn cong linh hoạt cho phép chất lỏng đi qua và dòng chảy được điều khiển bởi một con lăn di chuyển bằng một cánh tay cơ học ở bên ngoài. Điều này đẩy sản phẩm trong ống vào ống định lượng và dòng chất lỏng chính.

>>> Bài viết liên quan: Bơm định lượng là gì

Top 3 máy bơm định lượng hóa chất tốt nhất:

Trên thị trường thì có vô vàn chiếc máy bơm khác nhau, để lựa chọn được chiếc máy chất lượng, giá thành rẻ phù hợp với nhu cầu của mình không phải là điều dễ dàng. TKTech xin gợi ý cho bạn 3 dòng sản phẩm bán chạy nhất hiện tại.

Bơm định lượng Blue White C-660P

Hoạt động theo cơ chế máy bơm màng với công suất 40W. Máy bơm định lượng blue white C-660P vận hành rất êm và mạnh, có thể tùy chỉnh lưu lượng từ 4 đến 100%.

Đầu bơm bằng nhựa PP chịu hóa chất nên có thể chịu được ăn mòn và có khả năng chống ăn mòn rất tốt.

Máy có thiết kế lắp đặt đơn giản, sử dụng dễ dàng.

Lưu lượng tối đa của sản phẩm lên tới 11GPD và đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bơm định lượng Blue White C-660P
Bơm định lượng Blue White C-660P

Bơm định lượng Pulsafeeder Pulsatron LD54 S2

Pulsafeeder pulsatron LD54 S2 là chiếc máy bơm định lượng háo chất điện tử, được cấu tạo hoạt động với cơ chế dạng màng, sử dụng từ trường để làm chuyển động màng bơm giúp lưu lượng được bơm chính xác và an toàn hơn.

Sản phẩm này được thiết kế với cổng kết nối đơn giản, dễ dàng di chuyển, lắp đặt, sử dụng cũng như sửa chữa.

Dòng máy này được ứng dụng nhiều trong việc bơm, pha trộn các hóa chất trong công nghiệp sản xuất hóa chất, tẩy rửa, xử lý nước sạch, nước thải, nông nghiệp và thủy sản,…

Bơm định lượng Pulsafeeder Pulsatron LD54 S2
Bơm định lượng Pulsafeeder Pulsatron LD54 S2

Máy bơm định lượng OBL MC 321PPSV (3PH)

Đây là chiếc máy bơm hoạt động theo cơ chế bơm màng, điện tử, có công suất cao, hoạt động rất êm ái và mạnh mẽ không hề gây ra tiếng động.

OBL MC 321PPSV có thiết kế bền chắc, chống thấm nước, có thế sử dụng ngoài trời, và ngay cả điều kiện khắc nghiệt cũng không ảnh hưởng tới chất lượng máy.

Sản phẩm này được sử dụng nhiều trong linh vực công nghiệp hóa dầu, các ngành thực phẩm, sản xuất bia, rượu, xử lý nước thải, ngành dệt vải,…

Máy hoạt động với tốc độ ổn định, chính xác.

Tốc độ dòng chảy cao, tối đa lên tới 320l/h

Đặc biệt, máy bơm định lượng OBL MC 321PPSV có giá thành thấp nhưng chất lượng vô cùng vượt trội.

Máy bơm định lượng OBL MC 321PPSV (3PH)
Máy bơm định lượng OBL MC 321PPSV (3PH)
Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *