Lực kế (máy đo lực) là gì

Lực kế hay còn gọi là máy đo lực, là thiết bị được sử dụng để đo lực căng và lực nén. Máy đo lực kế hay gọi tắt là “dyno”, là một thiết bị để đo đồng thời mô-men xoắn và tốc độ quay của động cơ, động cơ hoặc động cơ nguyên tố quay khác để có thể tính được công suất tức thời và thường được hiển thị bởi chính dynamometer với đơn vị đo kW hoặc bhp

Lực kế (máy đo lực) là gì

Lực kế, viết tắt là “dyno”, là một thiết bị để đo lực, mômen của lực (mômen) hoặc công suất. Ví dụ, công suất do động cơ, mô tơ hoặc động cơ quay khác tạo ra có thể được tính toán bằng cách đo đồng thời mô-men xoắn và tốc độ quay (vòng / phút).

Một lực kế cũng có thể được sử dụng để xác định mô-men xoắn và công suất cần thiết để vận hành một máy được truyền động như máy bơm. Trong trường hợp đó, một lực kế động cơ hoặc lái xe được sử dụng. Một lực kế được thiết kế để truyền động được gọi là lực kế hấp thụ hoặc bị động. Một lực kế có thể truyền động hoặc hấp thụ được gọi là lực kế vạn năng hoặc lực kế hoạt động.

Lực kế (máy đo lực) là gì

Chúng tôi cung cấp máy đo động lực cho một phạm vi rất rộng, bao gồm hầu hết mọi lĩnh vực ứng dụng. Nói chung, động kế làm nhiệm vụ đối với phép đo lực, điều này có thể xảy ra hoàn toàn khác. Do đó, máy đo lực của chúng tôi có thể được chuyển đổi từ máy đo lực kéo sang máy đo lực nén.

Đồng hồ đo lực kéo của chúng tôi, có sẵn theo đơn vị Gramm hoặc Newton, có phạm vi mài mòn là 20% từ toàn bộ phạm vi đo và độ chính xác là ± 0,3% tổng tải. Lực kế có dải đo từ 5 đến 1000 g có kẹp để chịu tải, trong khi động kế có dải đo từ 2,5 đến 50 kg có móc để đo.

Lực kế lớn nhất của chúng tôi có karabiner làm thiết bị treo tải. Hơn nữa, bộ áp suất có sẵn trong phạm vi sản phẩm của chúng tôi. Với sự giúp đỡ của họ, có thể biến đổi một máy đo lực căng thành máy đo lực nén. Ngoài động kế cơ khí, cũng có các mô hình kỹ thuật số trong phạm vi sản phẩm của chúng tôi. Các máy đo động lực này thường có một khe cắm thẻ nhớ để lưu dữ liệu được đánh giá. Hơn nữa, họ thường cung cấp một giao diện để truyền dữ liệu và phần mềm tùy chọn. Điều đó đảm bảo một tài liệu dễ dàng và phân tích các giá trị đo được.

Ứng dụng cho Dynamometers

Ngoài việc được sử dụng để xác định mô-men xoắn hoặc đặc tính công suất của máy điện đang được thử nghiệm (MUT), động kế còn được sử dụng trong một số vai trò khác. 

lực kế là gì

Trong các chu trình kiểm tra khí thải tiêu chuẩn như quy định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (US EPA), lực kế được sử dụng để cung cấp tải trọng đường mô phỏng của động cơ (sử dụng lực kế động cơ) hoặc toàn bộ hệ thống truyền lực (sử dụng lực kế khung xe). 

Trên thực tế, ngoài các phép đo công suất và mô-men xoắn đơn giản, máy đo động lực có thể được sử dụng như một phần của bệ thử nghiệm cho nhiều hoạt động phát triển động cơ như hiệu chuẩn bộ điều khiển quản lý động cơ, điều tra chi tiết về hành vi đốt cháy và sự phân tích.

 

Trong lực kế động cơ, lưu lượng nước, tỷ lệ với tải trọng tác dụng mong muốn, tạo ra lực cản cho động cơ. Một dòng nước được kiểm soát qua ống góp đầu vào được hướng vào tâm của rôto trong mỗi phần hấp thụ. Nước này sau đó được đẩy ra bên ngoài thân lực kế bằng lực ly tâm. 

Lực kế (máy đo lực) là gì

Khi nó hướng ra ngoài, nước được gia tốc vào các túi trên các tấm stato đứng yên tại đó nó bị giảm tốc. Việc tăng và giảm tốc liên tục làm cho lực kế hấp thụ công suất do động cơ tạo ra. Thông qua việc chuyển giao năng lượng này, nước được làm nóng và thải ra ngoài.

Thu thập dữ liệu

Một thành phần không thể thiếu của lực kế là hệ thống thu thập dữ liệu của nó. Hệ thống thường bao gồm hai đơn vị, một Bộ điều khiển và Máy trạm, được kết nối bằng cáp Ethernet. Commander, một máy tính để bàn được vận hành bằng phần mềm dựa trên Windows, đưa ra các lệnh cho Máy trạm, một đơn vị vận hành bằng màn hình cảm ứng được đặt trong một vỏ bọc công nghiệp chắc chắn. Workstation vận hành hệ thống điều khiển tải và ga chính xác, thu thập dữ liệu và gửi cho Chỉ huy để xử lý, lưu trữ và phân tích.

Sự thành công của Máy trạm, và do đó là độ chính xác của hệ thống thu thập dữ liệu, phụ thuộc vào khả năng đo chính xác dữ liệu của nó trong các bài kiểm tra lực kế. Trọng tâm của các phép đo này là độ chính xác của đầu dò áp suất , đo lưu lượng không khí trong đường ống nạp, áp suất dầu và các áp suất chất lỏng khác. Người vận hành quan tâm đến các áp suất khác nhau của chất lỏng vì vậy có khả năng tạo ra các áp suất khác nhau trong khi chạy động cơ là rất quan trọng.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *