KPA là gì? Cách quy đổi kPa nhanh chính xác nhất | TKTECH

Kpa là gì, thuật ngữ Kpa xuất hiện chủ yếu trong lĩnh vực nào là các câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều hiện nay. Đây là một trong những khái niệm chỉ đơn vị đo lường áp suất, được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó phổ biến nhất là Mỹ và châu Á. Nếu bạn chưa hiểu rõ về Kpa như thế nào thì sau đây sẽ là một vài thông tin bạn cần quan tâm.

Đơn vị kPa trên đồng hồ này là gì
Đơn vị kPa trên đồng hồ này là gì

kPa là gì?

Nếu bạn đã từng nghe đến các đơn vị Pa hay Mpa thì Kpa cũng tương tự như vậy. Bởi đây chính là một đơn vị đo lường áp suất chất lỏng, chất khí khá phổ biến hiện nay. Kpa là viết tắt của từ kilopascal, gọi là đơn vị của áp lực.

Nguồn gốc: Kpa thực tế được quy đổi dựa trên đơn vị Pa (Pascal). Pascal là đơn vị đo lường áp suất phổ biến nhất hiện nay, được đặt theo tên của Blaise Pascal – nhà bác học người Pháp.

Đơn vị Kpa được sử dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những quốc gia như Hoa Kỳ – nước ưa chuộng sử dụng các đơn vị Psi, Kpsi để đo áp suất.

Mục đích quy đổi sang đơn vị Kpa là gì?

Nhiều người đang thắc mắc rằng vì sao đã có đơn vị Pa rồi nhưng vẫn phải đưa ra các khái niệm đơn vị khác như Kpa. Bởi vì nếu chỉ có mỗi đơn vị Pa thì nhiều lúc quá trình phân tích, tính toán các giá trị áp suất sẽ phức tạp và khó khăn hơn. Cũng giống như khi đo lường độ dài, dù đã có km và m nhưng người ta vẫn quy đổi thêm thành các đại lượng khác như dm, cm, mm.

Chính vì thế, mục đích sử dụng đơn vị đo áp suất Kpa nhằm để giảm tải sự cồng kềnh của các con số. Thay vì sử dụng 1000 Pa, người ta có thể gọi tắt là 1 Kpa,… Đặc biệt, thuật ngữ Kpa còn được sử dụng để đo áp suất của các máy hút chân không.

Các đơn vị đo áp suất - kPa là gì
Các đơn vị đo áp suất – kPa là gì

Đơn vị Kpa được dùng như thế nào?

Sau khi tìm kiểu Kpa là gì, chắc hẳn bạn đang thắc mắc đơn vị này được sử dụng như thế nào phải không? Kpa là một trong những đơn vị đo áp lực phổ biến trên thế giới, nó được áp dụng cho công việc đo lường các thiết bị như máy nén khí, áp suất của lò hơi, áp suất thủy lực… Đặc biệt, một số đồng hồ áp suất hay cảm biến áp suất cũng sử dụng đơn vị đo Kpa.

Còn tại Mỹ, đơn vị này còn được sử dụng để thể hiện cường độ nén, độ cứng của vật liệu hoặc độ bền kéo.

Cách quy đổi Kpa sang các đơn vị đo lường khác

Bởi vì nằm chung trong hệ đơn vị đo lường áp suất, nên đơn vị này cũng sẽ được quy đổi sang Pa, Mpa… Vậy Kpa là gì và nó có mối quan hệ như thế nào với các đơn vị đo áp suất? Cùng theo dõi bảng quy đổi sau đây:

Bảng tra đơn vị kPa
Bảng tra đơn vị kPa

Từ bảng trên ta có thể thấy:

 • Nếu quy đổi từ Kpa sang Psi, 1 Kpa = 0.14504 Psi
 • Khi quy đổi từ Kpa sang mbar thì 1 Kpa = 10 mbar
 • Nếu quy đổi từ Kpa sang bar, 1 Kpa = 0.01 bar
 • Khi quy đổi từ Kpa sang atm thì 1 Kpa = 0.00987 atm
 • Nếu quy đổi từ Kpa sang Pa, 1 Kpa = 1000 Pa
 • Khi quy đổi từ Kpa sang Mpa thì 1 Kpa = 0.001 Mpa
 • Nếu quy đổi từ Kpa sang mmH2O, 1 Kpa = 102.07 mmH2O
 • Khi quy đổi từ Kpa sang in.H2O thì 1 Kpa = 4.019 in.H2O
 • Nếu quy đổi từ Kpa sang mmHg, 1 Kpa = 7.5 mmHg
 • Khi quy đổi từ Kpa sang in.Hg thì 1 Kpa = 0.295 in.Hg
 • Nếu quy đổi từ Kpa sang kg/cm2, 1 Kpa = 0.0102 kg/cm2.

Hướng dẫn chi tiết cách quy đổi Kpa sang đơn vị khác

Khi đã hiểu kPa là gì thì câu hỏi đặt ra là cách đổi đơn vị này sang các đơn vị đo lường áp suất khác như thế nào? Dưới đây là 2 cách chuyển đổi thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo.

1. Đổi bằng bảng đơn vị đo áp suất

Cách quy đổi kPa bằng bảng đơn vị đo áp suất gồm có 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bảng quy đổi

Bước 2: Tìm đơn vị đang muốn quy đổi ở cột dọc bên tay trái

Bước 3: Tìm đơn vị quy đổi đích – đơn vị muốn được quy đổi để ra kết quả cuối cùng nằm ở hàng trên cùng đầu tiên

Bước 4: Gióng thẳng giá trị cột dọc và hàng ngang, điểm giao của hai giá trị chính là kết quả bạn cần quy đổi.

2. Hướng dẫn quy đổi kPa sang các đơn vị đo áp suất khác bằng Google

Cách quy đổi đơn vị kPa trên Google
Cách quy đổi đơn vị kPa trên Google

Ngày nay, các kênh tìm kiếm thông tin ngày càng phát triển, việc tìm kiếm kPa là gì hay cách quy đổi của nó cũng nhờ đó mà đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn thực hiện các phép tính toán trên google thì rất dễ dàng sẽ có ngay kết quả. Cách tìm kiếm như sau:

Bước 1: Truy cập vào Google Chrome

Bước 2: Thực hiện gõ lệnh tìm kiếm để chuyển đổi kPa sang bất cứ đơn vị nào mà bạn muốn

Cụ thể như khi bạn muốn chuyển đổi 2k Pa sang đơn vị Bar thì bạn chỉ cần gõ lên thanh công cụ tìm kiếm theo cú pháp sau: “2k Pa to Bar” là đã dễ dàng có được kết quả chính xác tuyệt đối.

Như vậy, khi nắm chắc được 2 cách chuyển đổi trên, bạn đã có thể chuyển đổi từ đơn vị Kpa sang bất kỳ đơn vị đo áp suất nào khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

>> Nhóm bài viết liên quan:

Ứng dụng của đơn vị đo áp suất kPa là gì?

Sau đây là các ứng dụng của đơn vị đo lường áp suất kPa dành cho bạn tham khảo:

Có thể bạn chưa biết, mPa, kPa, bar là ba đơn vị tiêu chuẩn trong công nghệ đo áp suất công nghiệp. Còn đơn vị MmHg được sử dụng phổ biến trong y tế, đo huyết áp.

Đo áp suất bằng đơn vị kPa là gì

Bởi vì kPa là một đơn vị áp suất nhỏ, do đó nó được áp dụng phổ biến để đo áp suất trong phòng sạch. Bên cạnh đó, kPa cũng được sử dụng như một đơn vị đo lường lưu lượng kết hợp với ống pitot.

Đơn vị kPa cũng được ứng dụng phổ biến trong việc mô tả áp suất không khí dưới khí quyển. Hoặc trong nhiệm vụ đo áp suất không khí chênh lệch thấp trong hệ thống thông gió của các tòa nhà, cao ốc.

Ngoài việc đo áp suất của chất lỏng, chất khí thì đơn vị kPa còn được ứng dụng để đo áp suất của các máy hút chân không.

Pa, kPa – Đơn vị đo áp suất được ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới

Hai đơn vị này được các nền công nghiệp lớn như Mỹ, Châu Âu ứng dụng để thể hiện độ kéo, độ nén, mô đun Young và độ cứng của vật liệu.

Đồng hồ đo áp suất sử dụng đơn vị kPa

Đồng hồ đo áp suất Testo 510 tại TKTech
Đồng hồ đo áp suất Testo 510 tại TKTech

Đơn vị kPa được ứng dụng trong các đồng hồ đo áp suất nhiều hơn đơn vị Pa. Bởi vì nó  giảm được nhiều chữ số 0 trong hiển thị, để người sử dụng quan sát được dễ dàng hơn.

Hiện nay, hầu hết các dòng máy đo áp suất đều có sử dụng đơn vị đo kPa. Nếu bạn cần tìm mua dòng thiết bị này, có thể tham khảo địa chỉ bán hàng chính hãng TKTech.

Trên đây là các thông tin giúp bạn giải đáp được câu hỏi kPa là gì mà chúng tôi đã đưa ra ở đầu bài. Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn có thêm những kiến thức. Đặc biệt là biết thêm được một đơn vị đo lường áp suất phổ biến hiện nay. 

Bài viết liên quan
Hình ảnh của công nghệ này chụp được
Trong thời đại công nghệ hiện nay, các phát minh mới luôn được tìm kiếm…
Chứng nhận GSP là gì
Đối với các doanh nghiệp dược phẩm, kho GSP được biết đến là hệ thống…
máy đo độ ẩm tường
Trong thi công xây dựng các công trình nhà ở, văn phòng hiện nay, việc…
Ống kính của máy ảnh nhiệt là bộ phận trọng nhất
Camera nhiệt được đánh giá là một trọng những loại máy đo nhiệt độ cao…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *