Khúc xạ kế đo độ ngọt – Cách sử dụng và nguyên lý hoạt động

Để đánh giá chính xác về độ ngọt có trong nước, thực phẩm, dung dịch… chúng ta cần sử dụng đến một thiết bị máy đo độ ngọt. Vậy máy đo độ ngọt hay khúc xạ kế đo độ ngọt là gì? Cách sử dụng ra sao và nên chọn model nào để sử dụng hiệu quả nhất? Tất cả sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Khúc xạ kế để đo độ ngọt là thiết bị gì?

Thực chất, đây là một chiếc máy kiểm tra nước có tính năng hỗ trợ cho người dùng kiểm tra xác định được độ ngọt có trong các sản phẩm như sữa, nước… Máy đo độ ngọt được sử dụng nhiều trong các hoạt động thí nghiệm, dây chuyền sản xuất và trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm chính xác, khách quan.

Cách kiểm tra độ ngọt bằng thiết bị khúc xạ
Cách kiểm tra độ ngọt bằng thiết bị khúc xạ

Khúc xạ kế đo lường độ ngọt được cấu tạo gồm các bộ phận nào?

Một chiếc khúc xạ kế được cấu tạo bởi các thành phần sau:

– Tấm chắn sáng: bộ phận đảm bảo cho việc hoạt động của khúc xạ kế khi đo độ ngọt được ổn định nhất. Bộ phận này được lắp linh động, người dùng có thể chủ động điều chỉnh để phục vụ việc tiến hành đo thuận lợi nhất.

– Lăng kính: đây là bộ phận giúp người dùng quan sát được mẫu nghiên cứu. Ở vị trí này, lượng ánh sáng được tập chung dễ dàng.

– Vít hiệu chuẩn: bộ phận này giúp người dùng có thể chủ động điều chỉnh, cài đặt lại khúc xạ kế để đảm bảo chất lượng sử dụng, làm việc của thiết bị.

– Bộ phận điều chỉnh tiêu cự: đây là vị trí cho phép người dùng chủ động điều chỉnh mức độ quan sát, làm việc mong muốn.

– Thang đo

– Thị kính: là bộ phận giúp người dùng quan sát và ngắm thang đo để đọc kết quả đo thuận tiện nhất.

Khúc xạ kế và cấu tạo của nó
Khúc xạ kế và cấu tạo của nó

Khi nắm rõ các bộ phận cấu tạo nên thiết bị này thì lúc sử dụng và thao tác sẽ chính xác và dễ dàng hơn. Từ đó đảm bảo được chất lượng sử dụng máy cũng như tiết kiệm thời gian đo đạc.

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế đo độ ngọt

Thiết bị này hoạt động theo cơ chế khúc xạ ánh sáng. Khi nhỏ dung dịch mẫu vật vào vật kính, lấy sáng, nhờ sự khúc xạ của ánh sáng với vị trí nhỏ mẫu vật mà người dùng có thể dễ dàng quan sát và có kết quả đánh giá phù hợp nhất.

Giá trị đo được nằm ở điểm giao nhau giữa đường mức và thang đo. So sánh để có được kết quả đánh giá phù hợp nhất.

Việc nắm được nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế này sẽ giúp người dùng có thể chủ động hơn trong việc sử dụng, ứng dụng sản phẩm này.

Khúc xạ kế đo độ ngọt được sử dụng trong công việc gì?

Thiết bị này được sử dụng chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực nghiên cứu, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm… với các ứng dụng thực tế như:

– Trong nghiên cứu, sử dụng loại khúc xạ kế này giúp người dùng có thể tìm hiểu, phân tích và nắm được độ ngọt của mẫu vật xác định. Ví dụ như mẫu nước, mẫu hoa quả, thực phẩm… để có được những đánh giá chính xác.

– Trong nuôi trồng thủy sản, người dùng sử dụng máy đo này để đánh giá chất lượng nguồn nước để có hướng xử lý kịp thời. Việc đảm bảo nguồn nước sạch, nước ngọt giúp đảm quá trình nuôi trồng thủy sản được thuận tiện nhất.

– Trong chế biến thực phẩm, đây là một trong những ngành sử dụng nhiều nhất dụng cụ đo độ ngọt này. Việc thẩm định độ ngọt của thực phẩm trong quá trình sản xuất giúp người dùng có những tính toán và có những xử lý phù hợp.

Cách đo độ ngọt bằng khúc xạ kế

Cách đo độ ngọt bằng khúc xạ kế
Cách đo độ ngọt bằng khúc xạ kế

Khúc xạ kế đo độ ngọt các loại đường trên các dung dịch, nếu mẫu của bạn dạng rắn, bạn nên hòa tan với nước cất theo tỉ lệ nhất định để thực hiện thao tác. Hiệu chuẩn máy trước khi thực hiện thao tác, tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhỏ mẫu dung dịch vào vị trí chứa mẫu. Đóng nắp đạy để quan sát được rõ ràng.

Bước 2: Đợi 1 phút để máy thực hiện bù nhiệt, đưa máy lên để đọc kết quả đo qua thị kính.

Bước 3: Ghi lại kết quả, vệ sinh máy đúng cách sau khi sử dụng.

Một số máy khúc xạ kế đo độ ngọt chất lượng hiện nay

Máy đo độ ngọt ATAGO PR-32α

PR-32 Alpha là khúc xạ kế điện tử dùng để đo độ ngọt của nước ép trái cây, thực phẩm và đồ uống cũng như hóa chất và chất lỏng công nghiệp. Thiết bị được lập trình với tính năng quy mô người dùng cho phép nhập hệ số để hiển thị nồng độ một cách trực tiếp. Ngoài ra, nó được trang bị chức năng ELI cho các phép đo chính xác với độ tin cậy ngay cả ở bên ngoài. Thiết bị được thiết kế với vỏ ngoài chống thấm nước IP64.

Atago pr 32α alpha_l
Atago PR 32α

Thông số kỹ thuật

– Khoảng đo độ Brix: 0.0 … 32.0% Brix

– Hiển thị nhỏ nhất: 0.1%

– Độ chính xác: ±0.1% (5 …400C)

Khúc xạ kế đo độ ngọt Extech RF11/RF16

Extech RF16 là khúc xạ kế Sucrose Brix cầm tay (0 đến 10% Brix) được sử dụng để đo nồng độ đường có trong nước ép trái cây và chất lỏng công nghiệp. Thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng, lăng kính và tiêu cự có thể điều chỉnh. Được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp.

Để đo nồng độ đường trong nước trái cây và chất lỏng công nghiệp. Người ta dùng loại khúc xạ kế riêng biệt có Brix dao động từ 0 tới 30%. RF16 có thiết kế nhỏ gọn và dễ vận hành. Chỉ yêu cầu 2 hoặc 3 giọt dung dịch là máy cho ra kết quả chính xác. Ngoài ra khúc xạ kế này còn cho phép đo lặp lại dễ tiện so sánh kết quả. Lăng kính và ống kính có thể điều chỉnh được tiêu cự.

Khúc xạ kế đo độ ngọt EXTECH RF11
Khúc xạ kế đo độ ngọt EXTECH RF11

Tính năng đặc điểm:

 • Kiểu đo: đo độ ngọt của đường trong nước ép trái cây và chất lỏng công nghiệp
 • Dải đo: 0 đến 10% Brix
 • Độ phân giải: 0.1
 • Độ chính xác: ± 0.1%
 • Kích thước/Trọng lượng 190 x 40 x 30mm)/185g
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ vận hành
 • Cung cấp các phép đo chính xác và có thể lặp lại trên thang đo dễ đọc
 • Chỉ cần 2 hoặc 3 giọt dung dịch
 • Lăng kính và thấu kính với điều chỉnh tiêu cự đơn giản
 • Cung cấp kèm theo hộp đựng, vít chỉnh, calibration solution

Máy đo độ ngọt Brix TES-1389

TES-1389 là dòng máy đo độ ngọt thực phẩm được dùng để xác định lượng đường trong đồ uống, trái cây và bánh kẹo. Máy đo độ ngọt Brix TES-1389 có dải đo Brix rộng từ 0 tới 53%, đo cả chỉ số khúc xạ RI và nhiệt độ. Thiết bị này được tích hợp chức năng tự động bù nhiệt độ ATC giúp phép đo chính xác hơn.

Máy đo độ ngọt Tes 1389 sử dụng cảm biến mảng diode quang tiên tiến đo chính xác cao. Thiết bị được trang bị tính năng chống nước IP65 giúp hoạt động hiệu quả trong môi trường ẩm ướt.

Máy đo độ ngọt Brix TES-1389
Máy đo độ ngọt Brix TES-1389

Tính năng đặc điểm:

 • Tự động bù nhiệt độ (ATC)
 • Hàm lượng đường hoặc chỉ số khúc xạ chức năng cảnh báo giới hạn trên và dưới
 • Sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để hiệu chuẩn điểm 0
 • Dễ dàng hoạt động
 • Màn hình LCD kép với chức năng đèn nền
 • Xếp hạng chống thấm nước (IP65)
 • Chức năng tự động tắt máy
 • Bộ nhớ dữ liệu và chức năng đọc
 • Chức năng ghi dữ liệu tự động (đối với model 1389U)
 • Kết nối PC qua cổng USB (đối với model 1389U)

Khúc xạ kế đo độ ngọt Hanna HI96812

Máy đo độ ngọt Hanna HI 96812 là thiết bị cầm tay nhỏ gọn, chịu nước tốt. Dựa vào việc đo các chỉ số khúc xạ chính xác của vật cần đo như nho, rượu và các mẫu khác. Vậy nên thiết bị này cực kỳ phù hợp cho nhiều lĩnh vực và được sử dụng phòng thí nghiệm. Các mẫu sẽ được đo bằng đơn vị của Baume, sử dụng đơn giản sau khi hiệu chuẩn để đo nước cất và phân tích hàm lượng đường.

Khúc xạ kế Hanna HI96812
Khúc xạ kế Hanna HI96812

Các tính năng chính:

Tự động bù nhiệt (ATC) giữa 10 và 40 độ C (50 – 104 độ F)

– Đo và nhiệt độ (độ C và F) đều được hiển thị đồng thời trên một màn hình LCD lớn

– Dual cấp trong vòng 1,5 giây, giúp loại bỏ sự không khi đo khúc xạ cơ khí

– Tính năng tự động tắt sau ba phút không sử dụng.

Mua khúc xạ kế đo độ ngọt ở đâu chính hãng, giá tốt?

Khúc xạ kế dạng đo độ ngọt không còn xa lạ trong các phòng nghiên cứu hay các dây chuyền sản xuất hiện nay. Để mua được một sản phẩm chính hãng, chất lượng cùng độ bền bỉ cao, bạn có thể tham khảo và mua hàng tại tktech.vn. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dòng khúc xạ kế từ các thương hiệu đình đám như đã giới thiệu ở trên. Các sản phẩm mua tại TKTech đều được bảo hành chính hãng, có giấy tờ xuất xứ rõ ràng nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới để được tư vấn và chọn ra sản phẩm khúc xạ kế đo độ ngọt phù hợp nhất cho bạn nhé!

Bài viết liên quan
Ống kính của máy ảnh nhiệt là bộ phận trọng nhất
Camera nhiệt được đánh giá là một trọng những loại máy đo nhiệt độ cao…
thiet bi bao ro ri khi gas
Việc hiểu về cảm biến khí gas là rất quan trọng trong việc đảm bảo…
nhiet do kho lanh
Nhiệt độ và độ ẩm trong kho lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc…
Tính toán độ nhớt của chất lỏng bằng công thức nào
Độ nhớt là một đại lượng vật lý quan trọng của chất lỏng, phục vụ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *