Khí thải ô tô có độc không? Ảnh hưởng thế nào tới môi trường sống?

Với hàng chục triệu xe ô-tô, xe máy đang sử dụng, lưu thông mỗi ngày như hiện nay đã thải ra môi trường rất nhiều loại khí độc hại như CO, CO2, NO2, khói đen… gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Với lượng khí thải ô tô thải ra môi trường khổng lồ đó đã khiến vấn đề gia tăng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, xin mời theo dõi bài viết dưới đây.

Khí thải của ô tô là gì?

Đó chính là các chất bị phát ra từ động cơ khi nó hoạt động. Các chất này bao gồm khí CO (carbon monoxide), HC (hydrocarbon), NOx (nitrogen oxides) và các hạt bụi nhỏ.

Khí thải của phương tiện giao thông ô tô
Khí thải của phương tiện giao thông ô tô

– Khí CO được tạo ra khi động cơ đốt nhiên liệu không đầy đủ. Khí này làm giảm khả năng của máu để mang oxy đến các bộ phận của cơ thể. Gây ra các vấn đề về sức khỏe cho con người. Bao gồm: đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và thậm chí gây tử vong nếu lượng khí CO hít vào quá nhiều.

– HC là các chất hữu cơ không được đốt hết trong động cơ. Chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và gây ra sự ô nhiễm của không khí.

– NOx là các hợp chất nitrogen oxides được tạo ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Chúng gây ra sự ô nhiễm của không khí và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

– Các hạt bụi nhỏ cũng được tạo ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe khi hít vào. Bao gồm ung thư phổi, viêm phổi và các vấn đề về hô hấp.

Vậy khí thải ô tô có độc không?

Một số nguyên nhân khiến lượng khí thải của ô tô ngày càng nhiều đó là:

– Do hoạt động của đốt nhiên liệu và bôi trơn động cơ ô tô

– Do xe cũ kỹ, thiếu bảo dưỡng, chế độ lái xe không tối ưu

– Do kiểm soát chất lượng khí thải không hiệu quả.

Ô nhiễm không khí gia tăng vì khí thải
Ô nhiễm không khí gia tăng vì khí thải

Qua khái niệm ở trên có thể thấy, khí thải của xe ô tô chứa nhiều chất độc hại gây ra các vấn đề về sức khỏe cho con người và gây ra sự ô nhiễm của môi trường. Do đó, bạn nên hạn chế hít thở các chất khí này và có biện pháp xử lý khí thải của xe ô tô hiệu quả.

Những tác hại của khí thải ô tô

Đây là một chất khí gây ra nhiều tác hại cho môi trường và sức khỏe con người như sau:

Ảnh hưởng đến môi trường sống

– Gây ô nhiễm không khí: Khí thải ô tô chứa các chất gây ô nhiễm như khí CO, khí NOx, khí SOx, các hợp chất hữu cơ và các hạt bụi. Những chất này khi được thải ra môi trường, sẽ gây ra ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật, thực vật và môi trường sống.

– Gây ra hiện tượng “đô thị nóng”: Khi khí thải của các phương tiện giao thông được thải ra vào không khí, chúng hấp thụ nhiệt và tạo ra nhiệt độ cao trong không khí, gây ra tăng nhiệt độ ở các khu vực đô thị.

– Gây ra hiệu ứng nhà kính: Khí thải của phương tiện ô tô chứa các khí như CO2, CH4, N2O, là các khí gây hiệu ứng nhà kính và góp phần vào biến đổi khí hậu toàn cầu.

– Gây ô nhiễm nước: Khí thải này cũng có thể gây ra ô nhiễm nước do các chất hữu cơ và kim loại nặng bám vào mặt đường và được rửa trôi bởi mưa.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khí thải ô tô, xe máy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Khí thải ô tô, xe máy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Khí thải ô tô chứa các chất độc hại có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe con người như: khó thở, đau đầu, buồn nôn, viêm phổi, ung thư phổi và các vấn đề khác liên quan đến hô hấp và sức khỏe.

Để giảm thiểu tác hại của loại khí thải này cần có các biện pháp kiểm soát chất lượng khí thải hiệu quả, nâng cao chất lượng nhiên liệu, tăng cường giám sát/kiểm tra phương tiện giao thông để xử lý trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, xe đạp cũng là cách để giảm thiểu khí thải của ô tô, giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô

Để giảm thiểu tác động của khí thải ô tô đến môi trường và sức khỏe con người, các nhà sản xuất ô tô đã phát triển các công nghệ mới để giảm thiểu khí thải. Bao gồm các bộ lọc khí thải, hệ thống tái sử dụng nhiên liệu và các loại nhiên liệu thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các quy định về tiêu chuẩn khí thải cũng được thiết lập để đảm bảo ô tô đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt.

Tiêu chuẩn khí thải
Tiêu chuẩn khí thải

Tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô là các quy định về hàm lượng chất độc hại được phép thải ra môi trường từ động cơ xe ô tô. Những tiêu chuẩn này được thiết lập và cập nhật thường xuyên để giảm thiểu tác động của khí thải ô tô đến môi trường và sức khỏe con người. Các tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô được đặt ra bởi các tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới. Chúng được chia thành các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng các chất độc hại được phép thải ra môi trường.

Các tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô bao gồm những gì?

Ở Việt Nam, các tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô được áp dụng bắt đầu từ năm 2008 và được thực hiện theo các quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hiện nay, tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô ở Việt Nam đang được nâng cao đến từng cấp độ mới để đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn này quy định về hàm lượng các chất độc hại như: khí CO, khí NOx, hợp chất hữu cơ, hạt bụi và các kim loại nặng. Các tiêu chuẩn khí thải thường được đo bằng phương pháp kiểm tra động cơ trong điều kiện chạy thử trên máy đo khí thải.

Một số tiêu chuẩn khí thải quan trọng

Đây là tiêu chuẩn được áp dụng trên toàn thế giới nhằm giúp giảm thiểu tác động của khí thải ô tô đến môi trường và sức khỏe con người.

– Tiêu chuẩn khí thải Euro (Áo và châu Âu)

– Tiêu chuẩn khí thải California (Mỹ)

– Tiêu chuẩn khí thải ULEV (Quá trình chứng nhận đa quốc gia)

– Tiêu chuẩn khí thải Japan 2009

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5
Tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Gợi ý máy đo khí thải ô tô chất lượng

Sau khi nắm được tiêu chuẩn về khí thải của phương tiện ô tô thì bạn cần biết cách kiểm soát chỉ số này đúng quy định. Để đo khí thải cần phải sử dụng các loại máy đo khí thải chuyên dụng. Tùy vào nhu cầu sử dụng cụ thể và tính năng mà bạn tìm kiếm sản phẩm máy đo chất lượng và phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo một số loại máy đo khí thải ô tô tốt và nên mua như: Testo 350, Testo 330 – 1LL, Senko SGT-P… Hiện cửa hàng TKTECH đều đang cung cấp các sản phẩm này cũng nhiều model máy đo khí thải chất lượng của các thương hiệu lớn trên thế giới.

Xử lý khí thải của ô tô để giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Xử lý khí thải của ô tô để giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được thành phần, tiêu chuẩn khí thải ô tô và những ảnh hưởng xấu của nó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm thông tin về một số loại máy đo khí thải đang được ưa chuộng trên thị trường. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín để mua máy đo khí chuyên dụng, hãy liên hệ với TKTECH qua hotline để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…
nong dan thu hoach khom
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu Dứa là một loại quả có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và nhiều vitamin nên rất được yêu thích hiện nay. Dễ trồng, dễ chăm là thế nhưng nếu như không đảm bảo đúng kỹ thuật thì…
tuoi nuoc cho cay kim tien
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều tài lộc, may mắn Cây kim tiền được coi là loại cây mang lại may mắn, tài lộc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Vì vậy, loại cây này thường được trang trí trong…
giam do am khong khi trong nha
Cách giảm độ ẩm trong phòng đơn giản, không cần tới máy hút ẩm Khi độ ẩm trong không khí tăng cao sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Để giải quyết vấn đề này, bạn đọc cần nắm được các cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *