Khi nào nên sử dụng máy đo mức âm thanh hoặc máy đo độ ồn

Máy đo mức âm thanh hay máy đo độ ồn là gì? Khi nào bạn nên sử dụng máy đo mức âm thanh (SLM) để đo tiếng ồn hoặc máy đo liều lượng tiếng ồn? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm ở bài viết này nhé.

Tiếng ồn là gì và sự ảnh hưởng của nó

Mặc dù các công ty đã đạt được những bước tiến lớn trong việc kiểm soát tiếng ồn kể từ khi ban hành Luật Kiểm soát tiếng ồn tại nơi làm việc năm 2005. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp và nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tiếng ồn, mức độ ảnh hưởng của nó và cách giảm thiểu tiếng ồn như thế nào.

Nói một cách đơn giản, tiếng ồn là âm thanh mà chúng ta không muốn nghe. Mức độ ồn trên 80dB trong một thời gian dài có khả năng làm hỏng thính giác, gây ra mất thính lực do tiếng ồn, ù tai và các ảnh hưởng khác.

Chúng tôi đo cả âm thanh trọng số A (trọng số được thêm vào để bắt chước tai người) và trọng số C (trọng số giúp chúng tôi hiểu mức độ ồn cao nhất – C-Peak) bằng decibel (dB).

Đối với tiếng ồn tại nơi làm việc, chúng ta có thể quan tâm đến độ ồn của một bộ phận máy móc hoặc một quy trình. Chúng tôi quan tâm đến việc tìm hiểu mức độ tiếp xúc tiếng ồn tổng thể của một cá nhân trong ngày / ca hoặc tuần làm việc của họ. Đây là LEP, d (tiếp xúc hàng ngày) hoặc LEP, w (hàng tuần).

Sự ảnh hưởng của tiếng ồn đối với con người
Sự ảnh hưởng của tiếng ồn đối với con người

Giới hạn phơi sáng và giá trị hành động

Quy định năm 2005 đặt ra cả Giá trị hành động tiếp xúc. Trong đó người sử dụng lao động phải thực hiện hành động để giảm tiếng ồn và tiếp xúc, và Giới hạn, là mức tối đa tuyệt đối mà bạn không thể vượt qua đối với cả tiếng ồn trọng A và C có tính đến khả năng nghe kém. sự bảo vệ.

Hình ảnh ở đây cho thấy các giá trị Hành động và Giới hạn cho tiếng ồn trung bình trọng số A trong khoảng thời gian 8 giờ r tính bằng dB (A). Các mức hành động trọng số C là 135 và 137 dB (C) và giá trị giới hạn là 140dB (C).

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách giảm tiếng ồn

Làm thế nào để bảo vệ người lao động khỏi tác hại của tiếng ồn

Đầu tiên, bạn phải đo mức độ tiếng ồn. Bạn có hai lựa chọn phương pháp đo cho việc này: Máy đo độ ồn cá nhân hoặc máy đo mức độ âm thanh trung bình tích hợp.

Máy đo độ ồn

Máy đo độ ồn nên được sử dụng khi bạn muốn tìm hiểu mức độ tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn của một nhân viên. Thông thường, chúng là những thiết bị đeo vai không có dây cáp nhỏ để đo tiếng ồn ngay tai người lao động, hay nói cách khác là tiếng ồn thực tế ảnh hưởng đến người lao động.

Chúng đo lường cả giá trị LAeq và LCPeak cũng như tính toán mức độ phơi nhiễm hàng ngày (LEP, d). Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với những người lao động có kiểu thay đổi không thể đoán trước, những người thường xuyên di chuyển hoặc những người làm việc ở những khu vực hạn chế hoặc khó tiếp cận.

Máy đo mức âm thanh (SLM)

Mặc dù một liều kế hoàn hảo cho các phép đo tiếng ồn cá nhân nhưng có một số phép đo yêu cầu SLM. Ví dụ, nếu bạn cần biết mức độ tiếng ồn tổng thể của một công việc, bộ phận máy móc hoặc khu vực thì bạn sẽ cần một máy đo mức âm thanh.

Đối với tiếng ồn tại nơi làm việc, luật pháp quy định rằng bạn cần ít nhất một máy đo trung bình tích hợp loại 2 để cung cấp dữ liệu bạn cần về tiếng ồn tuân thủ trong các đánh giá công việc – Máy đo mức âm thanh Peaktech P5055 là lý tưởng cho việc này. Các máy đo mức âm thanh cung cấp cho bạn mức ồn trung bình trọng số A (LAeq) cũng như LCPeak, mức phơi sáng dự đoán và hơn thế nữa.

Máy đo mức âm thanh PeakTech P5055
Máy đo mức âm thanh PeakTech P5055

Nếu bạn thấy mức độ tiếng ồn tổng thể là trên 85dB (A), bạn phải cung cấp một số hình thức bảo vệ thính giác để đưa mức độ tiếng ồn ở tai xuống dưới mức này. Máy đo của bạn sẽ giúp bạn chọn mức bảo vệ chính xác bằng phương pháp HML hoặc bằng cách phân tích nội dung tần số của tiếng ồn bằng cách sử dụng các bộ lọc dải octa.

Khi nào nên sử dụng máy đo mức âm thanh so với máy đo độ ồn

  • Sử dụng Máy đo mức độ âm thanh khi bạn cần biết mức độ tiếng ồn của một công việc hoặc quy trình cụ thể, hoặc mức độ ồn ào của một bộ phận hoặc khu vực máy móc.
  • Sử dụng Thiết bị đo độ ồn khi bạn cần tìm hiểu mức độ tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn của nhân viên
Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *