Hướng dẫn sửa máy đo độ ẩm gỗ đơn giản chính xác

Kiểm tra độ ẩm cho gỗ rất cần thiết để tránh việc gỗ bị nứt nẻ, biến dạng. Thế nên những chiếc máy đo độ ẩm gỗ đã ra đời để giúp bạn thực hiện công việc này. Tuy nhiên, trong quá sử dụng đôi khi sẽ gặp một số lỗi mà bạn cần tiến hành sửa máy đo độ ẩm gỗ đúng cách. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nắm được những lỗi ấy là gì và cách sửa chữa thiết bị này như thế nào tốt nhất.

Máy đo độ ẩm gỗ là gì?

Máy đo lường giám sát chất lượng độ ẩm gỗ
Máy đo lường giám sát chất lượng độ ẩm gỗ

Đây là một thiết bị được sử dụng để đo lường độ ẩm của gỗ và các vật liệu liên quan. Nó hoạt động bằng cách sử dụng các điện cực để đo độ dẫn điện của gỗ và dựa trên kết quả đó để tính toán độ ẩm.

Các máy đo độ ẩm gỗ hiện nay thường sử dụng các cảm biến đo độ ẩm có khả năng phát hiện độ ẩm tại độ sâu khác nhau bên trong mẫu gỗ, từ đó giúp xác định độ ẩm trung bình của toàn bộ mẫu gỗ. Ngoài ra, các máy đo độ ẩm gỗ còn có thể được tích hợp các tính năng khác như đo nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí để đánh giá được các yếu tố môi trường xung quanh.

Máy đo độ ẩm gỗ được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến gỗ, sản xuất nội thất, xây dựng, kiểm tra chất lượng gỗ và cũng được sử dụng bởi các chủ nông trại hoặc người làm việc trong lĩnh vực trồng trọt để đo độ ẩm của gỗ dùng để làm nhiên liệu, củi hoặc vật liệu xây dựng.

Các lỗi khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ và cách sửa chữa

Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ. Sau đó là hướng dẫn sửa máy đo độ ẩm gỗ với các thao tác đơn giản và chính xác:

Máy đo độ ẩm gỗ không bật

Nếu bạn đã bật nguồn khởi động máy nhưng nó vẫn không hiển thị gì thì hãy tiến hành kiểm tra xem pin có hết hay không. Hoặc kiểm tra lại nguồn điện để xem liệu nó có bị gián đoạn hay không.

Kết quả đo không chính xác

Sử dụng máy để đo độ ẩm gỗ nhưng không cho kết quả chính xác thì phải làm sao? Hãy kiểm tra lại cảm biến và đảm bảo rằng nó không bị bẩn hoặc hư hỏng.

Máy đo không chính xác
Máy đo không chính xác

Máy đo độ ẩm gỗ không hoạt động đúng cách

Hãy kiểm tra lại các thiết lập trên máy, đảm bảo rằng chúng được cài đặt đúng và phù hợp với loại gỗ bạn đang đo. Nếu máy đo độ ẩm không hoạt động đúng cách, hãy kiểm tra lại để đảm bảo rằng nó được lưu trữ và bảo quản đúng cách.

Màn hình không hoạt động – Hướng dẫn sửa máy đo độ ẩm gỗ đúng cách 

Hãy kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề nào với màn hình hay không. Nếu máy đo độ ẩm của bạn bị rơi hoặc bị va đập mạnh có thể sẽ ảnh hưởng đến màn hình. Nếu có vấn đề với màn hình, hãy thay thế màn hình bằng một cái mới.

Không thể đọc được kết quả

Nếu máy đo độ ẩm không hiển thị kết quả đo được, hãy kiểm tra cảm biến hoặc các thiết lập khác trên máy. Nếu máy đo độ ẩm vẫn không đọc được kết quả, bạn cần thay thế cảm biến cho máy.

Máy không thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt

Nếu máy không hoạt động được trong môi trường ẩm ướt hoặc bị bụi thì cách sửa máy đo độ ẩm gỗ như thế nào? Bạn hãy kiểm tra lại và đảm bảo rằng nó được bảo quản đúng cách. Nếu máy đo độ ẩm bị hỏng do môi trường khắc nghiệt, lúc này bạn cần một thiết bị mới cho công việc của mình.

Máy đo độ ẩm không đo được một số loại gỗ

Các máy đo độ ẩm gỗ thường được thiết kế để đo các loại gỗ nhất định và nó sẽ không hoạt động tốt trên những loại gỗ khác. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng các loại máy đo độ ẩm gỗ đa năng để đo được nhiều loại gỗ hơn.

Cách sửa máy đo độ ẩm gỗ chuẩn xác
Cách sửa máy đo độ ẩm gỗ chuẩn xác

Lỗi đo do ảnh hưởng của yếu tố môi trường

Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến kết quả đo độ ẩm gỗ. Để tránh vấn đề này, hãy đảm bảo rằng môi trường đo và môi trường bảo quản máy luôn ổn định và đúng với tiêu chuẩn máy.

Độ chính xác của máy đo độ ẩm gỗ không được kiểm tra

Để đảm bảo rằng máy đo độ ẩm gỗ đang hoạt động chính xác, bạn nên thường xuyên kiểm tra độ chính xác của nó bằng cách so sánh kết quả đo được với một số mẫu gỗ đã được đo độ ẩm bằng phương pháp khác.

Cần hiệu chuẩn đúng hạn để đảm bảo độ chính xác
Cần hiệu chuẩn đúng hạn để đảm bảo độ chính xác

Nếu bạn gặp phải các vấn đề không thể tự khắc phục được, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc đại lý bán hàng để được hỗ trợ sửa chữa hoặc bảo trì máy đo độ ẩm gỗ. Nên nhớ, sửa chữa máy đo độ ẩm gỗ là công việc rất tinh tế, nên nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến thức đủ về việc này, hãy để cho các chuyên gia sửa chữa máy móc chuyên nghiệp thực hiện.

Một số lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Để tránh các lỗi ở trên và phải tiến hành sửa máy đo độ ẩm gỗ thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau trong quá trình sử dụng:

Lắp pin đúng chiều

Đối với máy đo độ ẩm gỗ, bạn phải lắp pin theo đúng chiều âm dương thì mới khởi động máy lên được. Nếu đã lắp pin đúng chiều mà máy vẫn không khởi động thì hãy xem lại các đầu cực đã khớp hay chưa. Sau đó đóng nắp lưng của máy và khởi động lại.

Không để máy đo tiếp xúc với nước

Bạn cần tránh để máy tiếp xúc với nước, chất lỏng khác để không làm cho các thiết bị bên trong máy hư hỏng, dẫn tới phải sửa máy đo độ ẩm.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ chuẩn xác
Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ chuẩn xác

Chọn pin tốt cho máy đo độ ẩm

Khi cần thay pin, bạn phải chọn loại pin tốt, có thương hiệu. Không nên chọn những loại pin rẻ tiền, kém chất lượng vì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Vệ sinh máy sau khi sử dụng

Sau khi đã sử dụng xong, bạn dùng một chiếc khăn hoặc vải mềm lau chùi sạch sẽ hai đầu dò, dây dò, màn hình và toàn bộ thân máy. Thao tác này sẽ giúp tránh bụi bẩn, mùn gỗ và các chất liệu còn sót lại sẽ bám vào máy. Đó chính là những nguyên nhân gây gỉ sét, giảm hiệu quả đo và dẫn tới bạn phải đi sửa máy đo độ ẩm gỗ.

Nếu đầu gò bị gỉ sét, bạn cần dùng giấy nhám chùi sạch các vết rỉ rồi mới sử dụng để giảm thiểu sai sót của phép đo.

Tránh để máy bị va đập

Để thiết bị hoạt động hiệu quả và cho độ chính xác tốt nhất khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ, đồng thời tăng tuổi thọ máy thì bạn chú ý không để máy rơi, va đập.

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ
Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Luôn giữ thiết bị ở nơi khô thoáng

Khi không có nhu cầu sử dụng, bạn hãy để máy vào trong bao da và cất giữ ở khu vực khô thoáng, tránh ẩm mốc, nước…

Kết luận

Máy đo độ ẩm gỗ là thiết bị tiện dụng và quan trọng trong công việc đo, kiểm soát chất lượng độ ẩm cho gỗ. Nhờ vậy sẽ tránh được tình trạng sản phẩm gỗ bị hư hỏng, biến dạng. Qua đó, bạn cũng thấy được tầm quan trọng của máy đo độ ẩm gỗ và nắm được những lưu ý khi sử dụng. Chúc bạn sẽ sử dụng thiết bị này hiệu quả, đúng cách để không phải sửa máy đo độ ẩm gỗ.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *