Hướng dẫn đơn giản về cách đo độ mặn bằng khúc xạ kế

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu độ mặn là gì ?

Độ mặn chính là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của các loài sinh vật trong một vùng nước, môi trường xác định như: hồ nuôi thủy hải sản, bể cá cảnh…

Thông số mức độ mặn có ký hiệu là S‰ và được tính bằng tổng lượng (gram) của chất hòa tan chứa trong 1kg nước với đơn vị phần nghìn. Xác định chỉ số này bằng việc sử dụng các khúc xạ kế, máy đo độ mặn phù hợp.

Tiêu chí này ảnh hưởng đến nồng độ hòa tan trong nước của các yếu tố như: nồng độ hòa tan của Oxy trong nước. Chính vì lẽ đó, việc nắm được tình trạng của nguồn nước với chỉ số độ muối cho phép người dùng có những phương án xử lý, thao tác phù hợp, kịp thời.

Qua những thông tin đó chúng ta cũng biết được sự ảnh hưởng của độ mặn đến với môi trường. Vì vậy việc kiểm tra là rất cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Hướng dẫn các bước đo độ mặn của nước bằng khúc xạ kế

Để có thể đo được chính xác và an toàn, trước hết bạn cần chuẩn bị những vật dụng như: găng tay, cốc đựng, để mẫu nước, Máy đo độ mặn. Bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở tấm chắn sáng, tiến hành nhỏ mẫu dung dịch kiểm tra vào lăng kính tiếp xúc. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ lấy mẫu để bổ trợ thao tác này. 

Lưu ý: Nhỏ giọt để mẫu có thể phủ hoàn toàn trên bề mặt của lăng kính để việc quan sát được dễ dàng nhất.

buoc 1

Bước 2: Đậy nắp chắn sáng, điều chỉnh tiêu cự nếu cần thiết. Thực hiện quan sát qua thị kính để có thể thấy rõ được chỉ số độ mặn rõ ràng.

Bước 2

Bước 3: Sử dụng khăn lau bằng vải mềm hoặc bông sạch để thấm mẫu nước sau khi quan sát xong.

Bước 3

Một số lưu ý khi đo độ mặn của nước bằng khúc xạ kế

Để đảm bảo chất lượng sử dụng, bạn cần nắm được một số lưu ý như:

  • Nên đeo găng tay khi tiến hành thao tác để đảm bảo các bộ phận như thị kính không bị bám dấu vân tay làm ảnh hưởng tới quá trình nhìn mẫu.
  • Không để mẫu nước dính trên các bộ phận của khúc xạ kế đo độ mặn, điều này có thể gây hỏng hóc, ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị. Chính vì lẽ đó, khi quan sát xong, cần thực hiện thấm nước sạch sẽ.
  • Tuân thủ việc hiệu chỉnh để đảm bảo cho việc vận hành có độ chính xác cao. Bạn có thể kiểm tra điều này khi sử dụng với nước tinh khiết, nếu chỉ số độ mặn bằng 0 thì thiết bị chưa cần tiến hành hiệu chuẩn. Nếu kết quả khác 0, bạn tiến hành điều chỉnh vít hiệu chuẩn được trang bị sẵn cho đến khi thông số này trở về đến 0 là được.
  • Bạn cần tiến hành kiểm tra ở các vị trí đảm bảo nguồn sáng để việc quan sát kết quả đo được thuận tiện, độ mặn được phản ánh đúng nhất.
  • Vệ sinh và bảo quản đúng cách giúp duy trì hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị. Bạn nên sử dụng khăn sạch để thấm mẫu nước và lau sạch đặc biệt ở vị trí thị kính. Giữ sản phẩm tại các tủ kính, hộp đựng,… hạn chế độ ẩm cao khiến hỏng hóc.

Bài viết liên quan
may do cuong do anh sang
Để thực hiện phép đo và kiểm tra ánh sáng cho độ chính xác cao,…
Kiểm tra nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng
Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có rất nhiều công dụng…
So sánh máy đo khoảng cách SNDWAY và Bosch
Hiện nay, trên thị trường đang đánh giá cao về máy đo khoảng cách của…
Cách khắc phục các lỗi trên ampe kìm
Nhiều người lầm tưởng dòng điện bị rò rỉ không quá nghiêm trọng nhưng nếu…