Hiệu chuẩn súng nhiệt hồng ngoại, Camera nhiệt hiệu quả 2022

Ngày nay, các thiết bị đo nhiệt độ hiện đại đã hỗ trợ con người rất tốt trong việc đo và giám sát nhiệt độ. Từ đó mang lại hiệu quả cho công việc và bảo đảm được sức khỏe, tính mạng của con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài thì thiết bị đo nhiệt cũng cần phải hiệu chuẩn thường xuyên. Cùng TKTech đi tìm hiểu về quy trình hiệu chuẩn Súng nhiệt hồng ngoại, Camera nhiệt tại bài viết này nhé!

Súng đo nhiệt hồng ngoại chuyên dụng
Súng đo nhiệt hồng ngoại chuyên dụng

Súng nhiệt hồng ngoại, camera nhiệt là gì?

Súng đo nhiệt độ hồng ngoại là thiết bị sử dụng cảm ứng bức xạ hồng ngoại để đo nhiệt độ với tốc độ đo nhanh chóng cùng độ chính xác cao và không cần tiếp xúc trực tiếp. Đây là thiết bị được sử dụng để đo nhiệt độ bề mặt của các vật ở xa, khó tiếp cận. Hoặc đo nhiệt độ ở những môi trường khắc nghiệt, những khu vực có nhiệt độ quá lớn nguy hiểm đến tính mạng con người.

Camera nhiệt còn được gọi là máy ảnh nhiệt, máy ảnh hồng ngoại. Chúng sử dụng các bức xạ hồng ngoại để chụp các khu vực nhiệt, sau đó lưu và hiển thị chúng dưới dạng bảng màu tương ứng với mức nhiệt độ. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động của con người.

>>> Cập nhật các thông tin hiệu chuẩn thiết bị tại: Dịch vụ hiệu chuẩn

Để hiệu chuẩn được , bạn cần sử dụng lò tạo nhiệt Black chuẩn hoặc các vật đen chuẩn (FLUKE, OMEGA hoặc tương đương, độ chính xác tốt hơn 3 lần phương tiện đo).

Lò tạo nhiệt Black body chuẩn nhiệt A712
Lò tạo nhiệt Black body chuẩn nhiệt A712

Về điều kiện hiệu chuẩn

Trước khi tiến hành các bước trong quy trình hiệu chuẩn, cần đảm bảo được các điều kiện sau đây:

– Khu vực làm việc có hệ thống chiếu sáng đảm bảo cho việc kiểm tra và đọc số chỉ của nhiệt kế chuẩn và nguồn vật đen chuẩn định.

– Đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của các thiết bị chuẩn và nguồn vật đen chuẩn định. Điều kiện môi trường tốt nhất để thực hiện phép đo hiệu chuẩn là ở mức nhiệt độ từ 20 – 28°C, độ ẩm từ 30 – 70%RH.

Chuẩn bị trước khi làm hiệu chuẩn súng nhiệt hồng ngoại, camera nhiệt

– Đầu tiên, bạn phải kiểm tra ngoại quan phương tiện đo để đảm bảo không có hư hại gì gây ảnh hưởng đến hoạt động/độ chính xác của thiết bị.

– Thứ hai, kết nối phương tiện đo với nguồn điện phù hợp (nếu cần) và nhớ bật nguồn.

– Thứ ba, bật nguồn của vật đen chuẩn. Đợi làm nóng ít nhất trong 10 phút hoặc dựa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Thứ tư, Kỹ thuật viên phải làm quen với các kỹ năng hiệu chuẩn, nội dung quy trình hiệu chuẩn, HDSD của phương tiện đo và các tủ môi trường.

Hiệu chuẩn Camera nhiệt như thế nào
Hiệu chuẩn Camera nhiệt như thế nào

Quy trình hiệu chuẩn nhiệt kế hồng ngoại

Bao gồm các bước kiểm tra như sau:

Kiểm tra bên ngoài – Hiệu chuẩn Súng nhiệt hồng ngoại, Camera nhiệt 

Kỹ thuật viên cần phải kiểm tra bên ngoài theo các yêu cầu sau đây:

– Súng nhiệt hồng ngoại, Camera nhiệt cần hiệu chuẩn phải có đầy đủ nhãn hiệu, số seri, hãng sản xuất, không bị nứt, vỡ và các đặc trưng kỹ thuật đầy đủ.

Kiểm tra kỹ thuật

Kỹ thuật viên phải kiểm tra kỹ thuật theo yêu cầu sau:

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, chứng chỉ hiệu chuẩn cũ (nếu có), đặc trưng kỹ thuật của nhiệt kế hồng ngoại cần hiệu chuẩn.

– Tiến hành kiểm tra nhanh hoạt động của nhiệt kế bằng cách hướng nhiệt kế vào bóng đèn ánh sáng trắng. Kiểm tra các chức năng hiển thị trên màn hình hiện số của nhiệt kế bức xạ.

– Lắp súng nhiệt hồng ngoại lên giá đỡ, điều chỉnh khoảng cách đo từ lò bức xạ vật đen tới nhiệt kế bức xạ.

Các bước hiệu chuẩn Súng nhiệt hồng ngoại, Camera nhiệt
Các bước hiệu chuẩn Súng nhiệt hồng ngoại, Camera nhiệt

Kiểm tra đo lường

Súng nhiệt hồng ngoại, Camera nhiệt được hiệu chuẩn theo phương pháp so sánh trực tiếp số chỉ nhiệt độ của nhiệt kế với số chỉ nhiệt độ của nguồn bức xạ vật đen chuẩn tại mỗi điểm hiệu chuẩn. So sánh nhiệt độ được tiến hành từ điểm hiệu chuẩn thấp đến điểm hiệu chuẩn cao trong dải nhiệt độ làm việc của nhiệt kế bức xạ cần hiệu chuẩn.

Các bước Kiểm tra đo lường hiệu chuẩn súng nhiệt hồng ngoại, camera nhiệt

Hầu hết các nhiệt kế hồng ngoại đều có hệ số phát xạ mặc định e=0,95. Bên cạnh đó, một số thiết bị khác như camera ảnh nhiệt có thể cài đặt hệ số phát xạ. Với các trường hợp này thì bạn cũng có thể điều chỉnh hệ số phát xạ thiết bị về mức 0,95.

Sau đó, dựa theo các hướng dẫn sử dụng trên vật đen, bạn cài đặt hệ số phát xạ 0,95 tương ứng với UUT.

Tùy theo tỷ lệ khoảng cách tiết diện của UUT (D:S) để dùng thước cuộn đo khoảng cách từ bề mặt phát xạ của vật đến phương tiện đo. Và áp dụng kết quả đó trong quá trình hiệu chuẩn.

Thực hiện hiệu chuẩn ở 5 điểm nhiệt phân bố theo dải đo của UUT. Còn các điểm kiểm tra khác có thể thực hiện theo yêu cầu khách hàng.

Bạn bắt đầu thực hiện hiệu chuẩn ở điểm thấp nhất (ví dụ -10°C). Sau đó đến với các điểm nhiệt cao hơn để hiệu chuẩn. Đợi một chút đề giá trị cài đặt của vật đen được ổn định. Sau đó dùng UUT đo đạc và ghi nhận các kết quả lặp lại. Cứ tiếp tục thao tác này thực hiện tương tự cho các điểm nhiệt còn lại.

Sau khi quá trình hiệu chuẩn hoàn tất, hãy cài nhiệt độ vật đen về gần mức nhiệt độ phòng. Nhớ tắt nguồn của vật đen và thiết bị đo, bảo quản.

Máy hiệu chuẩn súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Máy hiệu chuẩn súng bắn nhiệt độ hồng ngoại

Dung sai trong quy trình hiệu chuẩn Súng nhiệt hồng ngoại, Camera nhiệt 

Bạn cần áp dụng dung sai của khách hàng, trừ khi có yêu cầu khác. Nếu như khách hàng không có yêu cầu gì thì hãy áp dụng dung sai của nhà sản xuất hoặc các nguồn tài liệu tiêu chuẩn. Nếu không thì bạn có thể áp dụng dung sai ±2°C hoặc ±2% giá trị đo.

>> Xem thêm

Xử lý kết quả hiệu chuẩn 

– Nhiệt kế hồng ngoại đo không tiếp xúc sau khi hiệu chuẩn được dán tem, cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn kèm theo thông báo kết quả hiệu chuẩn.

– Chu kỳ hiệu chuẩn của nhiệt kế hồng ngoại được khuyến nghị là 01 năm.

Trên đây là các thông tin về quy trình hiệu chuẩn Súng nhiệt hồng ngoại, Camera nhiệt. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được thông tin bổ ích cho bạn. Nếu cần tìm dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị đo lường uy tín và chất lượng! Hãy liên hệ ngay với TKTech để được tư vấn hỗ trợ hiệu quả nhất nhé!

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *