Hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter – Dịch vụ hiệu chuẩn TKTech

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ đã cho ra đời nhiều loại máy móc phục vụ cho hoạt động sản xuất, đời sống của con người. Thậm chí, có nhiều thiết bị sử dụng với mục đích bảo vệ sức khỏe khỏi những tác hại của môi trường. Trong số đó có máy đo tia UV. Tuy nhiên, người dùng cũng cần quan tâm đến việc hiệu chuẩn thiết bị này định kỳ để đảm bảo tính chính xác. Cùng TKTech tìm hiểu quy trình hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter sẽ được làm như thế nào nhé!

Tia UV có 3 loại với 3 mức bước sóng khác nhau
Tia UV có 3 loại với 3 mức bước sóng khác nhau

Trước tiên, bạn phải hiểu tia UV là gì?

Tia UV (Ultraviolet) hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím với bản chất là sóng điện từ. Tia UV có bước sóng dài hơn tia X nhưng lại ngắn hơn so với ánh sáng nhìn thấy được.

Phổ quang của tia UV như sau:

– Vùng tia tử ngoại gần có bước sóng từ 380-200nm 

– Vùng tia tử ngoại chân không (tử ngoại xa) có bước sóng từ 200 – 10nm.

Tia UV là một thành phần nằm trong ánh sáng mặt trời và nó gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Tia UV bao gồm 3 loại sau:

– Tia UV-A (sóng dài, ánh sáng đen) là loại tia có bước sóng từ 315-400nm. Tia UVA chiếm khoảng 95% tia cực tím chiếu xuống mặt đất.

– Tia UV-B (sóng trung) là loại tia có bước sóng 280-315nm.

– Tia UV-C (sóng có tính tiệt trùng) là loại tia có bước sóng ngắn từ 100-280nm.

Tia UV và những tác hại của nó đến con người

Tia UV một khi tiếp xúc với cường độ mạnh, kéo dài liên tục sẽ gây hại đến sức khỏe con người. Do đó nên người ta mới sử dụng và hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter để kiểm soát tia từ ngoại. Một số tác hại của tia UV có thể kể đến:

Gây ung thư ga

Khi bạn tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư da. Một số nghiên cứu đã cho thấy, có tới 90% nguyên nhân gây nên bệnh ung thư về da là do tia UV.

Gia tăng nguy cơ lão hóa da

Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu ngày và cường độ mạnh cũng làm gia tăng nguy cơ lão hóa da. Da có thể bị nhăn nheo, hình thành các vết nám, tàn nhang và đốm nâu. Có đến 90% người bị lão hóa da sớm do tác động từ tia UV.

Tia UV, tia cực tím làm hại da nghiêm trọng
Tia UV, tia cực tím làm hại da nghiêm trọng

Tổn thương mắt – Hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter 

Bộ phận mắt cũng có thể gặp những tổn hại nếu tiếp xúc với tia UV trực tiếp và thời gian kéo dài. Trong đó, tia UV là nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể và lâu ngày có thể gây mù lòa. Ngoài ra, tia UV còn gây tổn thương khác cho mắt như: ung thư da quanh mí mắt, thoái hóa điểm vàng…

Suy giảm hệ miễn dịch

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, việc tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Những hoạt động có lợi của hệ thống miễn dịch cơ thể có thể bị ngăn chặn. Điều này sẽ làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Vậy, tia UV là loại tia hoàn toàn có hại?

Điều đó là sai lầm. Nếu sử dụng tia UV đúng cường độ và thời gian tiếp xúc vừa phải thì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sinh hoạt và sản xuất.

Tổng hợp vitamin D và làm chậm quá trình phát triển của tế bào da

Việc phơi nắng vào buổi sáng sớm khi cường độ tia UV còn thấp sẽ giúp cơ thể hấp thụ vitamin D cho xương và răng chắc khỏe. Bên cạnh đó, tia UV còn kìm hãm sự phát triển của tế bào da nên phương pháp điều trị bằng tia UV rất hiệu quả cho bệnh vảy nến.

Ứng dụng của tia UV trong diệt khuẩn, khử trùng

Tia UV có tác dụng mạnh mẽ trên các Nucleo Protein của vi khuẩn. Nó gây ra biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Đồng thời, tia tử ngoại còn tác dụng lên kết quả ADN của vi khuẩn vi sinh vật. Làm cho chúng không thể thực hiện được những chức năng như bình thường.

Vậy nên người ta đã sản xuất các loại đèn UV, thiết bị khử trùng tia UV để ứng dụng khử khuẩn, tiệt trùng trong y tế. Hoặc trong chế biến lương thực, thực phẩm; sản xuất nước đóng chai; nước hồ bơi, bể nuôi cá… Và sử dụng cũng như tiến hành hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter để đo lường chính xác chỉ số tia UV.

Tia UV được ứng dụng để khử trùng, diệt khuẩn
Tia UV được ứng dụng để khử trùng, diệt khuẩn

Tia UV được ứng dụng trong ngành in ấn

Mực in UV được đánh giá có độ bám tốt, bền màu cao và tạo độ bóng. Các sản phẩm ứng dụng loại mực in UV có độ sắc nét và thẩm mỹ cao. Vì thế, mực in UV hiện nay được nhiều doanh nghiệp lựa chọn in ấn bao bì sản phẩm.

Máy đo UV, UV Meter là gì?

Máy đo UV (hay còn gọi là UV Meter) là thiết bị đo tia tử ngoại, đảm nhận ai trò đo lường bức xạ tia UV. Thiết bị này sẽ giúp xác định chính xác mức độ bức xạ của tia UV. Máy đo UV có thể sử dụng đo bức xạ UV trong phòng thí nghiệm, các khu vực có gắn đèn UV, thiết bị khử khuẩn UV. Các loại máy đo UV có tốc độ đo lường nhanh chóng, độ chính xác cao, hiển thị kết quả qua màn hình LCD.

Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, nghệ thuật đồ họa, quang hóa, bảo dưỡng các loại mực, chất kết dính và chất phủ hay trong phòng thí nghiệm…

Vậy vì sao nên hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter?

Thiết bị kiểm tra bức xạ UV này được sử dụng thường xuyên để đánh giá tình trạng của các đồ dùng có tia UV khác xem còn hoạt động tốt hay không. Vì vậy, qua thời gian sử dụng, máy sẽ bị tác động ít nhiều bởi các yếu tố môi trường làm việc, con người… Vì vậy việc hiệu chuẩn thiết bị này là một điều vô cùng cần thiết để  đảm bảo sự ổn định, chính xác cho các hoạt động liên quan.

Máy đo cường độ tia cực tím UV
Máy đo cường độ tia cực tím UV

Tìm hiểu quy trình hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter

Để thực hiện việc hiệu chuẩn cho máy đo tia tử ngoại, đầu tiên phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện hiệu chuẩn như sau:

– Thiết bị chuẩn: nguồn tạo tia UV; ống dẫn hướng; cảm biến tham chiếu và phần mềm đo. Công cụ hỗ trợ gồm quả cầu tích phân và ống tạo chùm tia song song. Bộ gá điều chỉnh vị trí cho cảm biến tham chiếu và cảm biến cần đo. Bộ gá đa năng phù hợp với nhiều kích cỡ cảm biến.

– Thiết bị cần kiểm (UUT): Máy đo UV, UV Meter

Điều kiện hiệu chuẩn thiết bị đo tia UV

Trước khi tiến hành hiệu chuẩn, cần đảm bảo tuân thủ chính xác nơi diễn ra hiệu chuẩn có nhiệt độ từ 20~28ºC, độ ẩm từ 40~70%RH.

Chuẩn bị hiệu chuẩn UV Meter

Trước khi bắt đầu, cần thực hiện vệ sinh các cảm biến đo bằng cọ mềm. Sau đó kiểm tra ngoại quan, bật nguồn làm nóng thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tiến hành hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter

Quá trình chính của nhiệm vụ hiệu chuẩn thiết bị này sẽ bao gồm 3 bước sau:

Hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter như thế nào
Hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter như thế nào

1. Lắp đặt và điều chỉnh vị trí đo

– Tiến hành lắp cảm biến cần đo (UUT) lên bộ gá. Nhớ chọn đo với cảm biến UV-A trước

– Điều chỉnh vị trí cảm biến tham chiếu sao cho tia UV phát ra sẽ phủ hết cảm biến tham chiếu. Sử dụng thanh trượt để hoán đổi vị trí cho UUT, điều chỉnh tương tự.

– Căn chỉnh khoảng cách đều nhau giữa cảm biến tham chiếu, UUT đến ống phóng/quả cầu.

2. Tiến hành hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter

– Đầu tiên, hãy tra thông tin UUT trên nhà sản xuất để xác định dải bước sóng đo

– Kiểm tra điểm 0: khi màn trập (shutter) của nguồn UV đóng, không có sự hiện diện của nguồn UV nào khác thì UUT phải đọc kết quả ở 0. Nếu lệch thì tiến hành điều chỉnh, hoặc ghi nhận giá trị lệch để bù trừ vào các kết quả đo.

– Chia đều các điểm đo theo dải đo của UUT ( 5 điểm ) hoặc theo yêu cầu khách hàng.

– Điều chỉnh công suất của nguồn UV ở mức 1-2% hoặc ở điểm đo đầu tiên.

– Dịch chuyển ray trượt để đưa UUT vào vị trí đo

– Mở màn trập của nguồn UV, đọc kết quả trên UUT. Thực hiện thao tác đóng mở màn trập và đo lặp lại 5 lần để ghi nhận các kết quả đo, tính giá trị trung bình.

– Đổi vị trí cảm biến tham chiếu thay cho UUT. Trên phần mềm đo, cài đặt dải bước sóng đo tương đương với dải của UUT.

– Mở màn trập, bấm đo trên phần mềm, ghi nhận kết quả.

Thực hiện đóng mở màn trập và đo lặp lại 5 lần cho cảm biến tham chiếu, so sánh kết quả đo với UUT.

– Tăng công suất của nguồn UV để đạt giá trị đo của điểm kế tiếp. Thực hiện tương tư như trên cho đến hết các điểm đo.

– Đổi cảm biến UUT qua loại UV-C, đổi dải bước sóng đo phù hợp trên phần mềm, thực hiện thao tác đo tương tự.

3. Kết thúc quá trình hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter

Máy đo UV và quy trình hiệu chuẩn
Máy đo UV và quy trình hiệu chuẩn

Sau khi quá trình hiệu chuẩn hoàn tất, tắt nguồn máy đo  UV, tắt đèn và tắt nguồn phát UV. Sau đó nhớ bảo quản tất cả các thiết bị. Hiệu chuẩn máy đo UV, UV Meter là một trong những hạng mục hiệu chuẩn thiết bị đo được thực hiện hiệu quả tại TKTech.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *