Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ rọi chi tiết từ A – Z

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị đo độ rọi đủ chủng loại, kích cỡ, kiểu dáng… Nhằm phục vụ tốt nhất cho mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các dụng cụ đo lường, việc hiệu chuẩn thiết bị là điều cần thiết. Vậy hiệu chuẩn máy đo độ rọi được thực hiện theo quy trình như thế nào? Hãy cùng TKTech theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Độ rọi và công thức tính độ rọi trên bề mặt
Độ rọi và công thức tính độ rọi trên bề mặt

Độ rọi là gì?

Độ rọi là đại lượng đặc trưng cho bề mặt được chiếu sáng, hay còn được tính là mật độ quang thông trên bề mặt có diện tích S. Đơn vị đo độ rọi là lux (lx). Công thức tính độ rọi là tỷ số của quang thông và diện tích bề mặt được chiếu sáng đều của quang thông.

Lưu ý: Nếu mặt được chiếu sáng không đều thì độ rọi được tính bằng trung bình cộng của độ rọi các điểm.

Máy đo độ rọi là gì?

Máy đo độ rọi là thiết bị được thiết kế với mục đích sử dụng là đê đo lường độ rọi của ánh sáng. Máy có cảm biến với chức năng thu nhận và phân tích độ rọi. Máy đo độ rọi thường có kích thước nhỏ gọn dạng cầm tay tiện lợi. Đáp ứng linh hoạt nhiều yêu cầu đo kiểm của người dùng.

Những ứng dụng của máy đo độ rọi trong sản xuất và đời sống:

– Được dùng để đánh giá chất lượng môi trường

– Kiểm tra đánh giá độ rọi trong các văn phòng, nhà máy, trường học, bệnh viện… Những địa điểm cần phải có độ rọi phù hợp để tránh gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người, năng suất công việc…

Có nên đi hiệu chuẩn máy đo độ rọi ánh sáng
Có nên đi hiệu chuẩn máy đo độ rọi ánh sáng

Ngoài ra, máy đo độ rọi còn được dùng trong nông nghiệp, với các yêu cầu đo kiểm liên quan đến trồng trọt, cây trồng. Thiết bị này còn được ứng dụng trong nhiếp ảnh, điện ảnh, thiết kế cảnh quan kiến trúc… nhằm giúp xác định mức độ ánh sáng tối ưu cho một cảnh.

Vì sao phải hiệu chuẩn máy đo độ rọi?

Từ những ứng dụng kể trên có thể thấy đây là một thiết bị đo lường có vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày. Vì thế nên việc hiệu chuẩn máy rất cần thiết, nó sẽ giúp bạn đánh giá tình trạng hoạt động của thiết bị.

Hiệu chuẩn nhằm giúp đảm bảo sự ổn định, chính xác cho các phép đo của thiết bị, mang lại hiệu quả cao cho các hoạt động liên quan. Bên cạnh đó, hiệu chuẩn máy đo độ rọi cũng giúp phát hiện sớm các hỏng hóc của thiết bị (nếu có) để kịp thời khắc phục, sửa chữa.

>> Xem thêm

Quy trình hiệu chuẩn máy đo độ rọi chuẩn xác nhất

Lưu ý:

– Môi trường tối để kiểm tra điểm “0” trong quy trình này là môi trường có độ rọi từ 0 1lx – 0,1lx.

– Phương pháp kiểm định phương tiện đo độ rọi trong quy trình này là phương pháp so sánh. Bạn cần thực hiện so sánh với quang kế chuẩn tại các khoảng cách d khác nhau so với đèn chuẩn.

Hiệu chuẩn thiết bị đo độ rọi cần chuẩn bị gì
Hiệu chuẩn thiết bị đo độ rọi cần chuẩn bị gì

Các phép kiểm định trong quy trình hiệu chuẩn máy đo độ rọi

Kỹ thuật viên phải lần lượt tiến hành các phép kiểm định sau:

– Kiểm tra bên ngoài

– Kiểm tra kỹ thuật

– Kiểm tra đo lường: bao gồm kiểm tra điểm “0” và kiểm tra sai số.

Phương tiện tham gia trong quy trình hiệu chuẩn

Bạn phải sử dụng các phương tiện hiệu chuẩn thiết bị đo độ rọi như sau:

– Nguồn sáng chuẩn có nhiệt độ màu từ 2700K đến 3200K

– Cảm biến độ rọi tham chiếu, dải đo đến 20000 Lux hoặc hơn, độ chính xác tốt hơn 3 lần phương tiện đo

– Nguồn điện DC cấp cho nguồn sáng.

– Bàn dịch chuyển theo phương ngang, phương đứng, bộ gá

– Tấm chắn định hướng tia sáng đến cảm biến

– Hệ thống ray trượt điều chỉnh khoảng cách

– Phần mềm máy tính đi kèm

– Buồng tối

Hiệu chuẩn máy đo độ rọi như thế nào
Hiệu chuẩn máy đo độ rọi như thế nào

Điều kiện môi trường hiệu chuẩn

Để công tác hiệu chuẩn được chính xác nhất, cần đảm bảo thiết bị ở trong môi trường có nhiệt độ từ 20 – 25ºC, độ ẩm từ 30 – 65%RH.

Các bước chuẩn bị hiệu chuẩn máy đo độ rọi

– Đầu tiên, phải đảm bảo UUT được sạch sẽ, không có các hư hại gây ảnh hưởng đến việc sử dụng hay hiệu chuẩn. Kiểm tra Buồng tối đã được sơn đen, không phản xạ ánh sáng. Sau đó tiến hành kết nối hệ thống hiệu chuẩn và UUT với nguồn điện phù hợp.

– Điều chỉnh mức điện áp, dòng điện dùng để cấp nguồn cho hệ thống hiệu chuẩn độ rọi về mức thấp nhất trước khi cấp nguồn. Tiếp tục từ từ điều chỉnh điện áp, dòng điện cho hệ thống đến khi đạt giá trị yêu cầu cho nguồn sáng. Ví dụ 90.4 VDC và 70.2 ADC.

– Nguồn sáng cần được ổn định ít nhất 15 phút trước khi thực hiện hiệu chuẩn, hoặc theo hướng dẫn nhà sản xuất. Trong lúc đó hãy khởi động máy tính, phần mềm đo.

– Gá cảm biến UUT lên bàn kiểm, gần vị trí cảm biến tham chiếu. Điều chỉnh cảm biến UUT sao cho cùng mức với cảm biến chuẩn về cao độ, khoảng cách tới nguồn sáng.

– Khi điều chỉnh xong thì tắt hết đèn phòng, chỉ để lại nguồn sáng duy nhất từ hệ thống chuẩn. Đồng thời, kỹ thuật viên cần làm quen với các kỹ năng hiệu chuẩn, hướng dẫn sử dụng của UUT.

Tiến hành hiệu chuẩn máy đo độ rọi

Hãy đặt cảm biến của máy cần kiểm tra hiệu chuẩn và cảm biến tham chiếu lên giá đỡ. Đặt sao cho phương của tia sáng từ nguồn sáng phải vuông góc với cảm biến. Sau đó khởi động bộ tạo nguồn sáng, thiết bị đo và thiết bị cần kiểm để làm nóng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tắt hết các nguồn phát sáng khác. Chỉ có duy nhất 1 nguồn sáng trong phòng tối khi thực hiện hiệu chuẩn.

Tiến hành đậy nắp, che tối hoàn toàn cảm biến để kiểm tra và điều chỉnh về 0. Sau đó di chuyển bệ đặt cảm biến đến vị trí xa nhất trên hệ thống ray trượt. Sử dụng các chức năng điều chỉnh phương dọc, ngang của bàn điều chỉnh để đưa cảm biến tham chiếu vào vị trí tâm lỗ của các tấm định hướng ánh sáng. Điều chỉnh vị trí cảm biến sao cho giá trị đọc được gần điểm cần kiểm đầu tiên (20Lux).

Đợi một chút cho màn hình ổn định rồi đọc giá trị trên phần mềm và ghi lại giá trị đo được. Tiếp tục chuyển vị trí UUT thay thế cho cảm biến tham chiếu. Cũng đợi vài phút để ổn định và ghi nhận giá trị đo được. Hãy ghi nhận 5 giá trị đo lặp lại giữa cảm biến tham chiếu và UUT.

Hiệu chuẩn máy đo độ rọi phải thực hiện đúng quy trình
Hiệu chuẩn máy đo độ rọi phải thực hiện đúng quy trình

Thực hiện các bước trên cho các điểm còn lại

Đối với các điểm 50, 100, 200, 500, 1000, 2000, 5000… cũng sẽ lặp lại các thao tác trên hoặc thực hiện theo yêu cầu của khách hàng.

Khi kết thúc quá trình hiệu chuẩn, bật đèn phòng lên rồi từ từ hạ công suất cấp nguồn cho nguồn sáng đến khi nguồn sáng này tắt hẳn. Nhớ tháo gỡ UUT ra khỏi bệ gá, tắt nguồn tất cả thiết bị và bảo quản.

TKTECH – Cung cấp dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị đo lường chuyên nghiệp

Trên đây là chi tiết các bước thực hiện quy trình hiệu chuẩn máy đo độ rọi. Đây là một trong những thiết bị có phạm vi ứng dụng rộng rãi và sử dụng thường xuyên. Do vậy nên hãy nhớ mang máy đến các đơn vị hiệu chuẩn kiểm tra để đảm bảo chất lượng cho công việc.

Nếu như bạn không biết hiệu chuẩn phương tiện đo độ rọi ở đâu chính xác thì có thể tham khảo dịch vụ hiệu chuẩn tại TKTech. Đây là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên sâu về các thiết bị đo lường. Đảm bảo TKTECH sẽ mang đến cho khách hàng một dịch vụ chất lượng, an toàn, giá cả hợp lý. Để quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng thiết bị, tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho việc đo lường.

Nếu cần thêm thông tin hay hỗ trợ, liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới để được giải đáp thắc mắc về quy trình hiệu chuẩn máy đo độ rọi nói riêng và lĩnh vực hiệu chuẩn nói chung.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *