Quy trình – Dịch vụ hiệu chuẩn Data Logger nhanh chóng, chính xác

Việc hiệu chuẩn Data logger là việc làm cần thực hiện định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm là khuyến nghị của các đơn vị sản xuất theo tiêu chuẩn ISO. Vậy Data logger là gì? Chức năng của thiết bị này là gì và cách hiệu chuẩn được thực hiện với các bước nào? Nếu quan tâm về thiết bị này thì cùng TKTech theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Bộ ghi dữ liệu - Data Logger
Bộ ghi dữ liệu – Data Logger

Data Logger là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản đây là một bộ ghi dữ liệu, thiết bị này được dùng để ghi nhận và truyền dữ liệu dưới dạng Analog hoặc RS485. Nhằm mục đích chính là đưa các dữ liệu về trên máy chủ. Sau đó, thông qua các bộ phận phân tích dữ liệu (màn hình HMI, máy tính…) để thực hiện mã hóa các thông tin này thành các số dữ liệu cụ thể. Từ đó giúp người dùng quan sát và điều khiển hệ thống.

Mỗi loại data logger của các nhà sản xuất sẽ có các chức năng khác nhau. Thiết bị này có thể dùng để đo trắc địa, ghi nhận đồng thời nhiều cảm biến khác nhau (nhiệt độ, độ ẩm…). Trong các nhà máy lớn hoặc dự án lớn đều cần sử dụng bộ ghi dữ liệu thay thế cho các công cụ truyền thống. Điều này giúp đơn vị giảm thiểu được chi phí và nhân công cho công việc. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng, bạn cần đi hiệu chuẩn data logger để đảm bảo tính chính xác.

Những công dụng của Data Logger

Bộ ghi dữ liệu này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các thiết bị ghi nhận và truyền thông tin thông thường. Data Logger có thể truyền bù dữ liệu liên tục, ngay cả khi có sự cố xảy ra hoặc mất điện. Giúp người dùng giám sát dữ liệu từ xa qua ứng dụng điện thoại hoặc website. Bên cạnh đó, thiết bị ghi dữ liệu này cũng có thể giám sát với tốc độ lấy mẫu nhanh, độ chính xác cao.

Bộ data ghi dữ liệu truyền lên internet
Bộ data ghi dữ liệu truyền lên internet

Nhờ việc giám sát hệ thống bằng internet nên data logger giúp cho nhà máy, doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí và nhân công đáng kể trong công việc quản lý và truyền dữ liệu. Thay vào đó, chỉ cần một người đứng quan sát là có thể thấy được toàn bộ dây chuyền hoạt động. Cũng như các thông số vượt ngưỡng để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn rủi ro xảy ra.

Các thông số kỹ thuật cần nắm trước khi hiệu chuẩn Data Logger

Đối với thiết bị Data logger ghi nhiệt độ, áp suất thường có các thông số kỹ thuật sau:

INPUT: Tín hiệu ngõ vào dạng analog. Tùy vào thương hiệu mà bộ ghi tín hiệu này có thể nhận nhiều kênh input (4 kênh, 8 kênh, 32 kênh…). Hỗ trợ các tín hiệu Analog 4-20 mA, tín hiệu dạng RTD Pt100, Can nhiệt, Tín hiệu Loadcell, xung…

OUTPUT: Ngõ ra tùy chọn các card như: Modbus RS485, Analog, Relay NO/NC… Modbus RS485, Analog 4-20mA, Relay NO/NC, kênh Profibus, kênh tín hiệu profinet,…

Một số thông số khác: màn hình cảm ứng 5,7 ″, có thể vẽ biểu đồ trực quan. Thông tin được lưu trên bộ nhớ của sản phẩm, có khả năng mở rộng lên tới 32GB nhờ bộ nhớ ngoài.

Data logger có thể tự chỉnh thời gian ghi dữ liệu, xuất và lưu dưới dạng file Excel. Đồng thời nó có thể kết nối với laptop/máy tính thông qua dây cáp mạng.

Hiệu chuẩn data logger đảm bảo độ chính xác cao nhất cho thiết bị
Hiệu chuẩn data logger đảm bảo độ chính xác cao nhất cho thiết bị

Cách chọn data logger tốt cho công việc

Tùy vào điều kiện thực tế và yêu cầu kỹ thuật của đơn vị quản lý – vận hành hệ thống để chọn lựa. Dưới đây là 2 gợi ý chọn bộ ghi dữ liệu tốt nhất cho người dùng:

Thứ nhất, sử dụng data logger có sẵn tại các cơ sở để truyền số liệu. Cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường gửi tín hiệu điều khiển hoặc giám sát việc quản lý truy cập hệ thống.

Thứ hai, sử dụng data logger để truyền số liệu, độc lập với thiết bị truyền số liệu về hệ thống quản lý và điều khiển của cơ sở.

Lưu ý khí chọn Data logger

Dù chọn sử dụng loại data logger nào, bạn cũng nên lưu ý các thông tin, kỹ thuật và tính năng cụ thể của từng loại để đưa ra lựa chọn phù hợp:

Đo lường độ chính xác

Đây là một trong yếu tố quan trọng mà người mua cần xem xét kỹ. Nên chú ý các thông số kỹ thuật để đáp ứng độ chính xác giúp giảm thiểu rủi ro có thể xảy đến ở mức thấp nhất. Đồng thời hạn chế được việc phải đi hiệu chuẩn Data logger thường xuyên.

Khả năng lưu trữ dữ liệu, độ phân giải

Đó có thể là USB, Bluetooth, Web-based System hay Wireless Sensor… Điều này giúp lựa chọn kênh truy cập dữ liệu phù hợp và linh hoạt trong nhiều trường hợp.

Khả năng phần mềm: mỗi loại data logger có nhiều phần mềm hỗ trợ khác nhau. Cần chọn các phần mềm giúp hỗ trợ nhanh chóng và dễ dàng thao tác thực hiện.

Thiết bị ghi dữ liệu độ ẩm nhiệt độ
Thiết bị ghi dữ liệu độ ẩm nhiệt độ

Chi phí, giá thành của thiết bị như thế nào?

Cần xem xét kỹ tổng chi phí khi sở hữu thiết bị. Nó bao gồm nhiều chi phí như: gói phần mềm, sử dụng pin hay các nguồn năng lượng khác, cáp kết nối với logger, các gói dữ liệu cho hệ thống… Độ bền lớp vỏ của thiết bị có thể chịu đựng trong các môi trường khắc nghiệt hay không?

Nên chọn các nhà cung cấp đáng tin cậy cùng các dịch vụ hỗ trợ sản phẩm giúp hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng.

>> Có thể bạn quan tâm

Quy trình hiệu chuẩn data logger chuẩn xác

– Về phương tiện hiệu chuẩn

Thiết bị cần kiểm: Data logger

Thiết bị chuẩn: Fluke 5522A Calibrator, 33250A, phần mềm đo lường chuyên dụng.

– Về điều kiện hiệu chuẩn: Trước khi tiến hành thao tác hiệu chuẩn, kỹ thuật viên cần đảm bảo tuân thủ chính xác các điều kiện về nhiệt độ (từ 18-28°C) và độ ẩm (từ 20 – 65%RH) cho khu vực hiệu chuẩn.

Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ, áp suất
Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ, áp suất

Tiến hành hiệu chuẩn Data logger

Quá trình hiệu chuẩn bộ ghi dữ liệu sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Khởi động phần mềm và lần lượt thực hiện quy trình kiểm tra đo lường theo các mục trên phần mềm hiệu chuẩn:

+ Self-Test DATA LOGGER DAQ970A

+ Zero Offset Verification DATA LOGGER DAQ970A

+ DC Voltage Gain Verification DATA LOGGER DAQ970A

+ AC Voltage Gain Verification DATA LOGGER DAQ970A

+ Frequency Gain Verification DATA LOGGER DAQ970A

+ Temperature Simulator Verification DATA LOGGER DAQ970A

+ 4W-Ohms Gain Verification DATA LOGGER DAQ970A

+ 2W-Ohms Gain Verification DATA LOGGER DAQ970A

+ DC Current Gain Verification DATA LOGGER DAQ970A

+ AC Current Gain Verification DATA LOGGER DAQ970A

+ Self-Test DATA LOGGER 34972A

+ Zero Offset Verification DATA LOGGER 34972A

+ AC Current Gain Verification DATA LOGGER 34972A

+ Certificate of Calibration.

Quy trình hiệu chuẩn Data logger
Quy trình hiệu chuẩn Data logger

Kết luận về quy trình hiệu chuẩn Data logger

Trên đây là thông tin chi tiết và các bước hiệu chuẩn bộ ghi dữ liệu. Đây là thiết bị quan trọng trong nhiều công việc, cần đảm bảo độ chính xác của phép đo ở mức cao nhất. Do đó, khi thấy thiết bị có dấu hiệu, hãy mang tới TKTech để tiến hành kiểm tra và hiệu chuẩn cho máy. TKTech là đơn vị cung cấp dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị đo lường nhanh chóng, an toàn, hiệu quả và chi phí rẻ.

Cam kết mang đến cho khách hàng một dịch vụ chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của bạn! Mọi chi tiết xin liên hệ qua hotline để được tư vấn thêm về dịch vụ hiệu chuẩn Data logger và nhiều thiết bị khác.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *