Đồng hồ vạn năng số là gì?

Có 2 loại đồng hồ vạn năng gồm đồng hồ vạn năng chỉ kim và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Vậy bạn hiểu thế nào về đồng hồ vạn năng số?

Đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng số là một công cụ kiểm tra dùng để đo hai hoặc nhiều giá trị-yếu điện điện áp (volt), dòng điện (amps) và điện trở (ohms). Nó là một công cụ chẩn đoán tiêu chuẩn cho các kỹ thuật viên trong ngành công nghiệp điện / điện tử.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số từ lâu đã thay thế đồng hồ analog dựa trên kim do khả năng đo với độ chính xác, độ tin cậy và trở kháng tăng cao hơn. Fluke giới thiệu đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đầu tiên vào năm 1977.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số kết hợp các khả năng kiểm tra của đồng hồ đo nhiệm vụ đơn giản Vôn kế (để đo vôn), ampe kế (ampe) và ohmmeter (ohms). Thông thường, chúng bao gồm một số tính năng chuyên dụng bổ sung hoặc tùy chọn nâng cao. Kỹ thuật viên có nhu cầu cụ thể, do đó, có thể tìm kiếm một mô hình được nhắm mục tiêu để đáp ứng nhu cầu của họ.

Mặt của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thường bao gồm bốn thành phần:

  • Hiển thị: Nơi có thể xem chỉ số đo.
  • Nút: Để chọn các chức năng khác nhau; các tùy chọn khác nhau theo mô hình.
  • Quay số (hoặc công tắc xoay): Để chọn các giá trị đo chính (vôn, ampe, ohms).
  • Giắc cắm đầu vào: Trường hợp dẫn kiểm tra được chèn.
Đồng hồ vạn năng số là gì
Đồng hồ vạn năng là gì

Các dây dẫn thử nghiệm là các dây dẫn cách điện linh hoạt (màu đỏ cho dương, đen cho âm tính) cắm vào DMM. Họ phục vụ như là nhạc trưởng từ vật phẩm đang được thử nghiệm đến vạn năng. Các đầu dò trên mỗi dây dẫn được sử dụng cho các mạch thử nghiệm.

Các thuật ngữ đếm và chữ số được sử dụng để mô tả độ phân giải của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, cách đo một mét có thể thực hiện tốt. Bằng cách biết độ phân giải của vạn năng, kỹ thuật viên có thể xác định xem có thể thấy một thay đổi nhỏ trong tín hiệu đo hay không.

Ví dụ: Nếu đồng hồ vạn năng cung cấp độ phân giải 1 mV trên phạm vi 4 V, có thể thấy sự thay đổi 1 mV (1/1000 của một volt) trong khi đọc 1V.

Đồng hồ vạn năng số thường được nhóm theo số lượng đếm của chúng (tối đa 20.000) mà chúng hiển thị.

Nói rộng ra, vạn năng rơi vào một trong số ít các loại:

  • Mục đích chung (hay còn gọi là Testers)
  • Tiêu chuẩn
  • Nâng cao
  • gọn nhẹ
  • Không dây

Cần giúp đỡ để chọn đồng hồ vạn năng phù hợp với bạn? Sử dụng công cụ chọn công cụ vạn năng kỹ thuật số .

Sự an toàn

Mỗi ứng dụng với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số thể hiện các mối nguy hiểm an toàn tiềm ẩn phải được xem xét khi thực hiện các phép đo điện. Trước khi sử dụng bất kỳ thiết bị kiểm tra điện nào, trước tiên mọi người nên tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết quy trình vận hành, biện pháp phòng ngừa an toàn và giới hạn phù hợp.

Mời xem thêm bài: điốt là gì

Bài viết liên quan
Kiểm tra thay thế điện trở xả đá tủ lạnh
Trong thiết bị tủ lạnh có rất nhiều linh kiện đảm nhiệm các chức năng khác nhau để giúp tủ vận hành được tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động một thời gian có thể gặp các sự cố hỏng hóc. Tại bài viết hôm nay, TKTECH sẽ…
Gỗ bị ẩm mốc nguyên nhân là do đâu
Gỗ là một chất liệu rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, làm cho gỗ bị ẩm mốc nghiêm trọng. Để biết chính xác nguyên nhân gỗ bị mốc và nắm được các cách xử lý mốc cho đồ gỗ hiệu quả thì xin mời bạn đọc theo dõi…
Cách đo nhiệt độ của nước đang sôi
Người ta thường thường dùng nước sôi (100 độ C) để diệt khuẩn, diệt trùng. Vậy bạn có biết chiếc nhiệt kế nào dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi chính xác nhất chưa?. Trong quy trình chế biến thức ăn, pha chế nước uống thì việc đo…
Cách tắt tiếng máy đo nhiệt độ Microlife
Mỗi một tính năng trên nhiệt kế đều nhằm phục vụ cho hiệu quả sử dụng của người dùng được tốt nhất. Tuy nhiên, một số người dùng lại tìm kiếm cách tắt tiếng máy đo nhiệt độ Microlife bởi đôi lúc nó làm ảnh hưởng đến nhu cầu cần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *