Đồng hồ đo điện 3 pha là gì? Nguyên lý làm việc

Đồng hồ đo điện 3 pha là gì?

Đồng hồ đo điện 3 pha hay còn gọi là công tơ điện 3 pha có thể đo nhiều thông số điện khác nhau, từ dòng điện, điện áp đến điện trở, liên tục và hơn thế nữa. Công tơ điện 3 pha được sử dụng bằng điện nhà thầu để đánh giá tất cả mọi thứ từ dây dẫn trực tiếp và cầu dao đến bảng điện và máy biến áp điện. Ngoài được gọi là đồng hồ đo điện ba pha, đồng hồ còn có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm nhưng không giới hạn ở đồng hồ kẹp, kẹp dòng, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, bút thử điện, máy hiện sóng, máy đo mạch, máy đo nối đất , máy dò điện áp, máy đo miliohm, máy đo xoay pha và máy phân tích công suất.

Đồng hồ đo điện 3 pha là gì

Cho dù bạn đang cần đồng hồ đo điện ba pha để phát hiện điện áp không tiếp xúc hay để kiểm tra dòng điện hở, PCE Instruments (PCE) cung cấp nhiều lựa chọn sản phẩm đồng hồ đo điện ba pha cho gần như bất kỳ ứng dụng thử nghiệm điện thực tế nào . Một số sản phẩm đồng hồ đo điện ba pha tiên tiến hơn của PCE có chức năng ghi dữ liệu với khả năng đo và lưu các số đọc vào bộ nhớ. Các đồng hồ đo điện 3 pha ghi dữ liệu này thường có cổng USB hoặc giao diện RS-232 để truyền dữ liệu đo sang máy tính để xử lý.

Nguyên lý làm việc của đồng hồ đo điện 3 pha

Mô-men xoắn của cả hai phần tử được thêm vào cơ học, và tổng số vòng quay của trục tỷ lệ với mức tiêu thụ năng lượng ba pha.

Xây dựng đồng hồ năng lượng 3 pha

Đồng hồ đo năng lượng ba pha có hai đĩa gắn trên trục chung. Cả hai đĩa đều có nam châm hãm, vòng đồng, dải che và bộ bù để có được kết quả đọc chính xác. Hai phần tử được sử dụng để đo điện ba pha. Cấu tạo của đồng hồ ba pha được trình bày trong hình bên dưới.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo điện 3 pha
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo điện 3 pha

Đối với đồng hồ ba pha, mômen truyền động của cả hai phần tử là bằng nhau. Điều này có thể được thực hiện bằng cách điều chỉnh  mô-men xoắn . Mômen xoắn được điều chỉnh bằng cách nối song song các cuộn dây hiện tại của cả các phần tử trong loạt và các cuộn dây tiềm năng của chúng. Dòng điện đầy tải chạy qua cuộn dây do hai mômen ngược chiều được thiết lập trong cuộn dây.

Sức mạnh của cả hai mômen là bằng nhau, do đó chúng không cho phép đĩa quay. Nếu mô-men xoắn trở nên không bằng nhau và đĩa quay thì shunt từ sẽ được điều chỉnh. Mômen cân bằng thu được trước khi thử đồng hồ. Vị trí của bộ bù và nam châm hãm được điều chỉnh riêng cho từng phần tử để thu được mômen cân bằng.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *