Đơn vị đo độ mặn là gì? Thiết bị nào đo độ mặn chính xác nhất?

Độ mặn là một yếu tố quan trọng trong việc xác định nhiều khía cạnh hóa học của nước tự nhiên và các quá trình sinh học bên trong nó. Vì thế hiện nay, việc đo lường độ mặn rất được chú trọng và bạn cần biết được đơn vị đo độ mặn là gì? 

Độ mặn của nước ngọt, nước biển, nước lợ là khác nhau
Độ mặn của nước ngọt, nước biển, nước lợ là khác nhau

Độ mặn, Đơn vị đo độ mặn là gì?

Độ mặn, độ muối là tổng lượng (gram) các chất hòa tan chứa trong 1kg nước. Hiểu đơn giản hơn thì đây là tỉ lệ gram muối trên mỗi lít nước. Nó được ký hiệu là S‰ (S viết tắt từ chữ salinity – độ mặn). 

Độ mặn là một biến trạng thái nhiệt động lực, cùng với nhiệt độ và áp suất. Nó chi phối các đặc tính vật lý như mật độ và khả năng nhiệt của nước.

Nước ngọt thường có độ mặn thấp hơn 0.6 ppt. Trong khi nước biển lại có độ mặn trung bình khoảng 35 ppt. Độ mặn trong nước sẽ tăng dần từ cửa sông đổ ra biển.

Đơn vị đo độ mặn được tính theo đơn vị gram. Đại lượng độ mặn thường được biểu thì bằng phần nghìn (ppt) hoặc phần trăm (%).

 

Tầm quan trọng của nhiệm vụ đo lường độ mặn có trong nước

Vì sao phải đo lường độ mặn của nước
Vì sao phải đo lường độ mặn của nước

Ở trên chúng tôi đã giới thiệu đơn vị đo độ mặn là gì? Tiếp theo, sau đây là những lý do mà con người nên đo độ mặn của nước.

– Sự thay đổi tăng/giảm độ mặn trong nước sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch, thay đổi áp suất thẩm thấu và nhiều yếu tố khác của môi trường nước. Từ đó, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản và phát triển của các loài sinh vật.

– Mỗi loài sinh vật thủy sinh có khả năng tồn tại và phát triển ở các mức độ mặn của nước biển khác nhau. Một số sinh vật nước mặn tồn tại ở độ mặn lên tới 40 ppt. Tuy nhiên nhiều sinh vật nước ngọt lại không thể sống ở độ mặn trên 1 ppt.

– Độ mặn cũng ảnh hưởng đến nồng độ Oxy hòa tan (DO) ở trong nước. Cùng một điều kiện thì độ mặn của nước càng tăng thì DO lại càng giảm.

Dụng cụ đo độ mặn có đơn vị đo độ mặn nào?

Hiện nay có rất nhiều thiết bị được thiết kế dành riêng cho việc đo độ mặn. Tuy nhiên thông dụng và chủ yếu vẫn là 3 thiết bị sau đây:

Bút đo độ mặn cầm tay

Một trong những thiết bị được tìm kiếm hàng đầu khi tiến hành đo độ mặn chính là Bút đo độ mặn cầm tay Horiba Salt-11. Đây là một trong những thiết kế có cải tiến vượt trội của công nghệ Nhật Bản được rất nhiều người tin dùng trong nhiều ngành như: Trong nông nghiệp; nuôi tôm; quản lý chất lượng thực phẩm, quản lý sức khỏe…

Cấu tạo của bút đo độ mặn
Cấu tạo của bút đo độ mặn

Ưu điểm của bút đo độ mặn:

 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi và di chuyển tại nhiều môi trường khác nhau.
 • Giá thành rẻ.
 • Đọc kết quả chính xác chỉ với 1 giọt mẫu trong vòng vài giây một cách nhanh chóng.

Cách đo độ mặn bằng bút có đơn vị đo độ mặn:

Đặt giọt nước lên cảm biến bằng pipet pasteur nhựa đi kèm trong bộ sản phẩm. Hãy chắc chắn rằng mẫu được phủ đầy lên mặt sensor (cảm biến) và không có bong bóng nào được hình thành. Ghi lại đọc độ mặn một khi nó ổn định.

Bút đo độ mặn AZ8371 – Đơn vị đo độ mặn ppt

Đây là thiết bị đo lường độ mặn trong chất lỏng, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng kiểm định chất lượng nước.

Bút đo độ mặn AZ8371
Bút đo độ mặn AZ8371

Các tính năng của AZ 8371:

 • Hiển thị đồng thời giá trị độ mặn,nhiệt độ với chức năng tự động bù nhiệt
 • Khả năng chống nước IP65
 • Chi phí thấp với độ chính xác cao
 • Đáp ứng nhanh và dễ dàng hiệu chuẩn
 • Có sẵn hệ số nhiệt độ NaCl.
 • Tích hợp NaCL Cond. đến yếu tố chuyển đổi TDS
 • Tắt tự động tắt/Chế độ hoạt động liên tục
 • Thương hiệu: AZ Instrument

Bút đo độ mặn 850036 (0-70 ppt)

Đây là dụng cụ có đơn vị đo độ mặn của nước trong môi trường nước mặn, nước lợ và cả nước uống tinh khiết. Bút sử dụng cảm biến đo độ mặn có tốc độ đo nhanh, độ chính xác cao. Kiểu dáng cầm tay nhỏ nhẹ, chống nước với tiêu chuẩn IP65 giúp dụng cụ này thêm tin cậy và dễ sử dụng.

Do đó, sản phẩm thích hợp dùng trong việc xác định độ mặn môi trường nước trong nuôi trồng thủy hải sản, nước sinh hoạt, nước tưới cây cho nông lâm nghiệp…

Ưu điểm của bút đo độ mặn 850036:

 • Số đo chính xác và ổn định cao.
 • Màn hình LCD rộng, dễ đọc đồng thời chỉ số độ mặn (ppt) và nhiệt độ dung dịch (oC/oF).
 • Bù nhiệt độ tự động đối với chức năng đo nhiệt độ của dung dịch.
 • Chức năng giữ số đo khi cảm biến độ mặn được lấy ra khỏi dung dịch đo.
 • Chỉ báo pin yếu nhằm đảm bảo độ chính xác của số đo.

Bút đo độ mặn SAL-1700 (0-100ppt)

Bút có đơn vị đo độ mặn SAL-1700 (0-100‰ ppt )
Bút có đơn vị đo độ mặn SAL-1700 (0-100‰ ppt )

Đây là dụng cụ đo được cả nhiệt độ và nồng độ muối có trong nước. Từ đó phán đoán có nên tưới cho cây hoặc nuôi trồng thủy sản hay không.

 • Thiết bị dễ sử dụng, chỉ cần nhỏ nước vào đầu đo, bấm nút là máy hiển thị kết quả.
 • May đo nhanh và cho kết quả chính xác trong thang đo từ 0-100 ‰
 • Đo độ mặn của nhiều khu vực: nước ngọt, nước lợ, nước mặn, nước biển.

Khúc xạ kế có đơn vị đo độ mặn

Bên cạnh các dòng bút đo độ mặn nhỏ gọn, khúc xạ kế cũng là một dụng cụ đo độ mặn chính xác hiện nay. Hầu hết các loại khúc xạ kế đều yêu cầu nguồn sáng khi đo vì dụng cụ này đo nồng độ muối theo chỉ số khúc xạ. Khúc xạ kế phổ biến có hai loại: dạng cơ họ và dạng kỹ thuật số.

Khúc xạ kế cơ học:

Đây là thiết bị đo độ mặn theo nguyên tắc ánh sáng có vận tốc khác nhau phụ thuộc vào tỉ trọng của môi trường truyền qua.

– Khi môi trường không có vật cản, ánh sáng sẽ được truyền đi nhanh hơn. Khi ánh sáng truyền từ môi trường có tỉ trọng này sang môi trường có tỉ trọng khác, ánh sáng sẽ bị quay đi một góc. Tia ánh sáng bị khúc xạ và hiển thị trên thang đo của khúc xạ kế.

Thao tác đo độ mặn bằng khúc xạ kế cơ học:

Nhỏ một vài giọt nước (có chứa muối) lên trên lăng kính ở phía đầu của khúc xạ kế. Nước phải phủ đều và không được có bọt khí để đạt được kết quả chính xác. Đậy nắp trên lăng kính. Chỉnh độ đi-ốp cho phù hợp với mắt người đọc, và đọc số vạch chuyển màu trên ống ngắm.

Khúc xạ kế kỹ thuật số – Đơn vị đo độ mặn là gì?

Dụng cụ này có thể đo chính xác nồng độ muối có trong nước. Bên cạnh đó, nó còn bổ sung chức năng tự động bù trừ nhiệt độ đối với mẫu cần đo.

Thao tác đo độ mặn bằng khúc xạ kế kỹ thuật số:

Nhỏ vài giọt mẫu nước cần đo lên lăng kính hoặc buồng chứa mẫu sau đó nhấn phím “Start” trên máy để bắt đầu đo khi đo xong cần vệ sinh lăng kính sạch sẽ sau đó nhấn phím “Zero” để đưa giá trị ban đầu về 0 và tiếp tục đo mẫu khác. Cần qua bước kiểm tra độ chính xác của máy trước khi sử dụng.

Khúc xạ kế đo độ mặn nước SLI-10

Thiết bị được sử dụng rộng rãi trong ngành nuôi trồng thủy hải sản, ngành công nghiệp sản xuất muối. Đây là một dụng cụ đo độ mặn quang học sử dụng đơn giản, trọng lượng nhẹ. Kích thước máy nhỏ nhưng phạm vi đo lớn với độ chính xác cao.

Khúc xạ kế có đơn vị đo độ mặn nước SLI-10
Khúc xạ kế có đơn vị đo độ mặn nước SLI-10

Bên cạnh đó, dụng cụ còn hỗ trợ thêm tính năng tự động bù nhiệt độ.

Thông số kỹ thuật:

 • Phạm vi đo: 0 – 100‰
 • Vạch chia:1‰
 • Phạm vi điều chỉnh nhiệt độ: 10oC – 30oC
 • Giá trị phân chia: 0.1
 • Kích thước: 27 * 40 * 160mm
 • Trọng lượng: 185g
 • Xuất xứ : Hồng Kông (Trung Quốc).

Máy đo độ mặn – Dụng cụ có đơn vị đo độ mặn chính xác nhất hiện nay

Máy đo độ mặn kỹ thuật số là thiết bị được ứng dụng đo độ mặn rộng rãi trong sản suất công nghiệp. Với ưu điểm dễ sử dụng, dễ dàng chuyển đổi và đo lường nhiều thông số trên một thiết bị duy nhất. Như vậy thì cũng dễ hiểu khi dòng máy này có giá thành khá cao hơn so với 2 thiết bị đo độ mặn trên.

Thao tác sử dụng máy đo độ mặn:

Người dùng chỉ việc nhúng điện cực vào trong nước mặn (nước nuôi trồng thuỷ sản). Rồi nhấn nút bật máy thì trên màn hình sẽ hiển thị nhiệt độ (°C hoặc °F), độ mặn (ppt) và tỉ trọng.

Máy đo độ mặn Hanna HI98319

Đây là dụng cụ sử dụng có đơn vị đo độ mặn phổ biến trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Thiết kế nhỏ gọn, lớp vỏ bên ngoài làm từ vật liệu cao cấp, chịu được va chạm và chống bụi, chống ẩm tốt.

Máy đo dộ mặn Hanna HI98319
Máy đo độ mặn Hanna HI98319

Dụng cụ được tích hợp cảm biến Graphite chúng có khả năng làm giảm hiệu ứng phân cực và không bị oxy hóa giúp các phép đo độ mặn trở nên hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn.

Màn hình LCD lớn giúp việc hiển thị các thông tin và kết quả đo một cách trực quan hơn. Máy cũng có cảnh báo pin yếu để người dùng có thể kịp thời nhận biết và thay thế pin. Tính năng tự động tắt khi không sử dụng cũng giúp máy kéo dài tuổi thọ pin và tiết kiệm năng lượng.

Máy đo độ mặn Smart Sensor AR8012

Smart Sensor AR8012 là dòng máy đo độ mặn giá rẻ được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. Nhất là trong việc kiểm tra độ mặn ở ruộng đồng để cải thiện năng suất nông nghiệp. Hoặc đo độ mặn trong nước để giúp nuôi trồng thủy hải sản tốt hơn.

Đặc điểm nổi bật của Smart Sensor AR8012

 • Sản phẩm có hai dải đo chính 0 ppt-9.99 ppt, 10.0 ppt-50 ppt
 • Tích hợp chức năng bù nhiệt ATC cho các phép đo có kết quả chính xác hơn.
 • Có thể chuyển đổi đơn vị nhiệt giữa /F dễ dàng.
 • Thay thế cảm biến đo dễ dàng sau một thời gian sử dụng để nâng cao độ chính xác.

Máy đo độ mặn Atago PAL-SALT Mohr

Dụng cụ có đơn vị đo độ mặn này được sử dụng rộng rãi trong:

– Ngành công nghiệp thực phẩm: kiểm tra hàm lượng muối, đảm bảo muối được thêm đúng cách và không bị lãng quên.

– Công nghiệp khác: kiểm tra trở kháng muối cho xe hơi và các ứng dụng tương tự.

Máy đo độ mặn Atago PAL-SALT Mohr
Máy đo độ mặn Atago PAL-SALT Mohr

Đặc điểm của sản phẩm:

 • Thiết kế cầm tay gọn nhẹ và tiện dụng.
 • Máy sử dụng đơn giản, dễ dàng.
 • Màn hình hiển thị LCD hiển thị kết quả dưới dạng số chính xác.
 • Máy có khả năng đáp ứng mẫu có kích thước từ 0.6ml.
 • Tốc độ đo nhanh chóng, máy có thể trả về kết quả trong vòng 3 giây.

Nên mua dụng cụ đo độ mặn ở đâu?

Thị trường thiết bị đo lượng hiện nay rất nhiều sản phẩm đo độ mặn khác nhau. Tuy nhiên, để chọn mua được các sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phải chăng thì bạn có thể ghé cửa hàng TKTech. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng dụng cụ đo độ mặn chính hãng 100%, giá thành hợp lý cùng chính sách bảo hành đúng chuẩn hãng. Hãy liên hệ qua hotline bên dưới để được tư vấn thêm về đơn vị đo độ mặn và giúp bạn chọn được thiết bị phù hợp nhất!

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *