Độ trương nở của gỗ là gì? Ảnh hưởng thế nào đến sàn gỗ

Gỗ là chất liệu nếu tiếp xúc với độ ẩm môi trường cao trong thời gian dài sẽ dễ bị biến đổi. Cụ thể là bị trương phồng lên, teo lại… Vậy độ trương nở của gỗ chính xác là gì và nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đó. Bài viết sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về hiện tượng này và bật mí cho bạn cách lựa chọn loại gỗ lót sàn nào là phù hợp nhất.

Tìm hiểu về độ trương nở của gỗ là gì?

Độ trương, độ nở của gỗ (hay còn gọi là hệ số trương) là một chỉ số để đo lượng thay đổi kích thước của gỗ khi gặp ẩm và khô. Nó được tính bằng tỷ lệ phần trăm của sự thay đổi về chiều dài của một mẫu gỗ khi độ ẩm thay đổi 1%. Các loại gỗ có độ trương nở khác nhau và nó ảnh hưởng đến việc sử dụng và xử lý gỗ.

Độ trương hay độ nở của gỗ là gì
Độ trương hay độ nở của gỗ là gì

Hiện nay, người ta dựa vào độ trường nở để đánh giá mức độ chịu nước ở từng loại gỗ. Đặc biệt là gỗ ép lót sàn trong công nghiệp. Vì loại gỗ này được làm từ bột gỗ tự nhiên, công nghệ ép nén cao nên khả năng thấm nước cao hơn các loại gỗ tự nhiên khác. Từ đó cũng hình thành nên độ trương nở nhiều hơn.

Nguyên nhân dẫn đến độ trương nở của gỗ là gì?

Mỗi loại gỗ khác nhau có xuất xứ, độ ẩm ban đầu và điều kiện môi trường khác nhau sẽ có sự khác biệt về độ trương nở của nó. Các loại gỗ có độ trương nở thấp hơn thường được ưa chuộng hơn trong các ứng dụng như xây dựng và sản xuất đồ nội thất.

san go khong chat luong
Sàn gỗ tiếp xúc với độ ẩm môi trường quá cao/quá thấp

Theo nghiên cứu, nguyên nhân chính dẫn đến gỗ có độ trương nở là do tính chất hấp thụ nước của gỗ. Bởi vì gỗ có khả năng hấp thụ và giải phóng nước tùy thuộc vào độ ẩm của môi trường xung quanh:

– Khi gỗ tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao: nó sẽ hấp thụ nước và phồng lên, gây ra sự giãn nở.

– Còn khi gỗ tiếp xúc với môi trường có độ ẩm thấp: nó sẽ giải phóng nước và co lại, gây ra sự co ngót.

Tuy nhiên, độ trương nở của gỗ còn phụ thuộc vào loại gỗ và cấu trúc gỗ. Ví dụ như số lượng và định hướng của sợi gỗ hay bản chất của các hợp chất hóa học trong gỗ.

Độ trương nở của gỗ ảnh hướng đến sàn gỗ như thế nào?

Sàn gỗ là một bề mặt rộng lớn chịu ảnh hưởng trực tiếp của sự thay đổi kích thước của gỗ. Do đó mà độ trương nở của gỗ sẽ có ảnh hưởng lớn đến sàn gỗ.

– Khi độ ẩm trong không khí thay đổi, gỗ trên sàn có thể co lại hoặc giãn ra. Điều này gây ra các vết nứt hoặc lỗ trống trên bề mặt sàn. Nhất là khi gỗ sàn được lắp đặt trong những khu vực có độ ẩm thay đổi lớn. Ví như các khu vực có khí hậu ẩm ướt hoặc khô hạn.

– Sàn gỗ có độ trương nở quá lớn/quá nhỏ cũng sẽ gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và kết cấu của sàn lót gỗ công nghiệp. Thậm chí đối với những người khó tính họ coi đó là hư hỏng và cần phải thay mới toàn bộ. Dẫn đến tổn thất về cả mặt kinh tế và thời gian.

Chọn gỗ lót sàn đúng cách để đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ
Chọn gỗ lót sàn đúng cách để đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ

Để giảm thiểu tác động của độ trương nở của gỗ, các nhà sản xuất sàn gỗ thường sử dụng các biện pháp khắc phục tình trạng này. Ví dụ như chọn các loại gỗ có độ trương nở thấp hơn. Hoặc sử dụng các kỹ thuật xử lý gỗ như việc ép nhiệt để giảm độ trương nở của gỗ trước khi sản xuất sàn gỗ.

Đánh giá mức độ trương nở của gỗ

Các thí nghiệm ngâm gỗ trong 24 giờ đã cho ra kết quả độ trương nở có những cấp độ như sau:

Cấp độ 1: dưới 18%

Đây là cấp độ kháng ẩm trên ván sàn gỗ được xếp vào đạt tiêu chuẩn do Viện kiểm soát chất lượng quốc tế công bố. Mức này vẫn được chấp nhận trong lưu hành và sản xuất ra những tấm lót sàn gỗ công nghiệp phổ thông. Đây cũng là loại gỗ có giá thành rể nhất.

Cấp độ kháng ẩm trên ván sàn gỗ
Cấp độ kháng ẩm trên ván sàn gỗ

Cấp độ 2: dưới 12%

Các loại gỗ sau thử nghiệm ngâm nước 24 giờ có độ phồng rộp ~ 12% được xếp vào hệ cận cao cấp. Bởi chúng có khả năng chống nước chỉ ở mức vừa phải, nhưng vẫn tốt hơn mức 1.

Loại gỗ này được khuyên dùng cho công trình nhà ở hay chung cư, căn hộ… Nhưng với mật độ đi lại tương đối.

Cấp độ 3: dưới 10%

Loại gỗ này có mức chịu nước tốt hơn 2 cấp độ trên vì độ dày sau khi ngâm nước chỉ bằng hoặc dưới 10%. Chứng tỏ chất lượng của tấm ván cũng đạt ở mức ổn định, không bị trương nở và thay đổi quá lớn. Bề mặt gỗ không nổi gợn hay hột li ti như 2 cấp độ trên. Vậy nên người dùng có thể an tâm lựa chọn. Nhất là đối với những căn hộ cao cấp hay những nơi có độ ẩm không khí cao.

Cấp độ 4: dưới 8% – Đánh giá mức độ trương nở của gỗ 

Nếu gỗ sau khi ngâm nước 24h đạt được cấp chống ẩm dưới 8% thì được đánh giá là cao cấp nên giá thành cũng tương đối cao. Nhưng muốn duy trì tính bền bỉ và lâu dài của sàn gỗ thì đầu tư loại sàn cao cấp như vậy là rất xứng đáng. Nhất là những nơi có điều kiện ẩm cao.

Sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ công nghiệp

Cấp độ 5: dưới 5%

Đây là cấp độ được các chuyên gia đánh giá là cao cấp nhất cho đến thời điểm hiện tại. Những miếng gỗ trải qua 24h ngâm trong nước nhưng độ dày chỉ bằng hoặc dưới 5%.

Vậy sàn gỗ nên chọn loại có độ trương nở ở cấp mấy?

Điều này còn tùy thuộc vào khả năng chi trả, nhu cầu và điều kiện sử dụng mỗi người. Nhưng nếu được thì tốt nhất nên lựa chọn loại sàn gỗ có cấp độ kháng nước dưới 5% (cấp độ 5).

– Nếu sử dụng cho tòa nhà, chung cư: chỉ cần lựa chọn loại cấp độ 3 trở lên là được.

– Khu vực có độ ẩm thấp (miền Nam nước ta): chỉ cần loại cấp độ 1,2,3.

– Khu vực thường xảy ra nồm ẩm nhiều như ở miền Bắc, gần biển: cần mua loại gỗ lót sàn có khả năng chống ẩm tốt hơn, như ở cấp độ bảo vệ 3,4,5.

Chọn gỗ làm sàn như thế nào là tốt nhất
Chọn gỗ làm sàn như thế nào là tốt nhất

Trong quá trình sản xuất ván sàn gỗ, nhà sản xuất thường áp dụng công nghệ chống thấm để làm giảm độ trương nở của gỗ. Đồng thời vẫn giữ được chất lượng, độ bền gỗ sàn lâu dài nhất. Mức độ chống thấm của sàn gỗ sẽ tùy thuộc vào phương pháp sản xuất. Nhưng cần lưu ý, độ trương nở càng cao chứng tỏ mức độ chống nước càng thấp và ngược lại.

Còn đối với người dùng, để biết được chính xác độ ẩm gỗ hiện tại là bao nhiêu thì cần sử dụng máy đo độ ẩm gỗ chuyên dụng. Từ đó bạn sẽ biết được độ trương nở gỗ hiện có quá lớn/nhỏ hay không.

Mua máy đo độ ẩm gỗ ở đâu?

Khi mua các loại gỗ sàn, bạn nên tham khảo sự tư vấn từ nhân viên bán hàng. Yêu cầu họ được test thử sản phẩm trước để biết loại gỗ đó có độ trương nở đạt mức tiêu chuẩn hay không.

may do do am cua go
Máy đo độ ẩm cho gỗ chính xác

Hiện TKTech là đơn vị chuyên bán máy móc, dụng cụ, thiết bị đo môi trường chất lượng cao. Nếu bạn có nhu cầu mua máy đo nhiệt độ, độ ẩm các loại hãy liên hệ qua hotline bên dưới.

Hy vọng qua bài viết hôm nay, bạn đã biết được độ trương nở của gỗ là gì và nó ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào. Từ đó có cách lựa chọn chất liệu sàn gỗ phù hợp nhất cho mình.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *