Đo điện trở suất và máy đo điện trở suất của đất

Tại sao phải đo điện trở suất của đất? Sử dụng máy đo điện trở suất của đất như thế nào? Nên lựa chọn máy đo điện trở suất loại nào tốt? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi này. Cùng tìm hiểu thêm nhé.

Tại sao phải xác định điện trở suất của đất?

Xác định điện trở của đất là điều cần thiết khi bạn thiết kế của hệ thống nối đất cho các công trình lắp đặt mới (ứng dụng môi trường xanh) để đáp ứng các yêu cầu về điện trở nối đất của bạn. Tốt nhất, bạn nên tìm một vị trí có điện trở thấp nhất có thể. Tuy nhiên, như chúng ta đã thảo luận trước đây, điều kiện đất kém có thể được khắc phục bằng các hệ thống nối đất phức tạp hơn.

Thành phần đất, độ ẩm và nhiệt độ đều ảnh hưởng đến điện trở suất của đất. Đất hiếm khi đồng nhất và điện trở suất của đất sẽ thay đổi theo địa lý và ở các độ sâu đất khác nhau.

Độ ẩm thay đổi theo mùa, thay đổi theo bản chất của các lớp phụ của trái đất và độ sâu của mực nước ngầm vĩnh viễn. Vì đất và nước nhìn chung ổn định hơn ở các tầng sâu hơn, nên đặt các thanh nối đất càng sâu vào đất càng tốt. Tốt nhất là ở mực nước ngầm nếu có thể. Ngoài ra, các thanh nối đất nên được lắp đặt ở nơi có nhiệt độ ổn định, tức là bên dưới đường băng giá.

Để hệ thống nối đất hoạt động hiệu quả, nó cần được thiết kế để chịu được các điều kiện xấu nhất có thể.

Làm thế nào để tính điện trở suất hiện tại của đất:

Để kiểm tra điện trở suất của đất, hãy kết nối thiết bị kiểm tra nối đất như hình dưới đây.

Làm thế nào để đo điện trở suất của đất
Làm thế nào để đo điện trở suất của đất

Như bạn có thể thấy, bốn cọc tiếp đất được đặt trên đất theo một đường thẳng, cách đều nhau. Khoảng cách giữa các cọc tiếp đất phải lớn hơn độ sâu cọc ít nhất ba lần. Vì vậy, nếu độ sâu của mỗi cọc trên mặt đất là một foot (0,30 mét), hãy đảm bảo khoảng cách giữa các cọc lớn hơn ba foot (0,91 mét). Fluke 1625 tạo ra một dòng điện đã biết qua hai cọc nối đất bên ngoài và điện thế sụt giảm được đo giữa hai cọc nối đất bên trong. Sử dụng Định luật Ohm (V = IR), thiết bị thử nghiệm Fluke tự động tính toán điện trở của đất.

Vì kết quả đo thường bị bóp méo và mất hiệu lực bởi các mảnh kim loại dưới lòng đất, các tầng chứa nước dưới lòng đất, v.v … nên các phép đo bổ sung khi trục của cọc quay 90 độ luôn được khuyến khích. Bằng cách thay đổi độ sâu và khoảng cách nhiều lần, một biên dạng được tạo ra có thể xác định một hệ thống điện trở đất phù hợp.

Các phép đo điện trở suất của đất thường bị hỏng do sự tồn tại của dòng đất và sóng hài của chúng. Để ngăn điều này xảy ra, Fluke 1625 sử dụng hệ thống điều khiển tần số tự động (AFC). Điều này sẽ tự động chọn tần số kiểm tra với ít tiếng ồn nhất cho phép bạn đọc rõ ràng.

Máy đo điện trở suất của đất:

Máy đo điện trở suất của đất hay đồng hồ đo điện trở của đất và tiếp địa, có cách sử dụng dễ dàng và có thể đo điện trở suất của hệ thống nối đất và tiếp địa.

Tìm hiểu thêm về Máy đo điện trở đất là gì?

Mình cực kỳ ưng ý khi sử dụng thiết bị điện trở nối đất của hãng Fluke nên hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn 2 model mà mình cảm thấy tâm đắc nhất.

Máy đo điện trở đất Fluke 1623:

Như bạn đã biết Fluke là thương hiệu về các thiết bị đo nổi tiếng trên thị trường, được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Đồng hồ đo điện trở suất của đất Fluke 1623 là thiết bị đặc biệt. Fluke 1623-2 là thiết bị đo nối đất duy nhất có thể thực hiện tất cả bốn loại phép đo nối đất.

Fluke 1623 cung cấp khả năng lưu trữ và tải xuống dữ liệu thông qua cổng USB. Với các phụ kiện đẳng cấp thế giới sẽ giúp việc hoạt động đơn giản hóa và tăng tốc trong thời gian sử dụng.

Máy đo điện trở đất Fluke 1623
Máy đo điện trở đất Fluke 1623
 • Thực hiện các phép đo vòng lặp điện trở đất, vòng lặp điện trở đất 3 và 4 cực
 • Kiểm tra điện trở đất 4 cực
 • Thử nghiệm thanh nối đất có chọn lọc sử dụng 1 kẹp
 • Thử nghiệm thanh nối đất không có mặt đất bằng cách sử dụng 2 kẹp
 • Được xếp hạng IP56 để sử dụng ngoài trời
 • Hộp đựng chắc chắn

Máy đo điện trở suất của đất Fluke 1625-2:

Máy đo điện trở đất Fluke 1625-2 GEO Earth Ground Tester có thể đo điện trở vòng đất mặt đất chỉ bằng kẹp. Máy cho phép hiệu chuẩn ngay cả trong môi trường công nghiệp tại chỗ hàng ngày.

Máy đo điện trở đất Fluke 1625-2 GEO Earth Ground Tester
Máy đo điện trở đất Fluke 1625-2 GEO Earth Ground Tester
 • Chức năng đo: Điện áp và tần số giao thoa, điện trở tiếp đất 3 và 4 cực có / không mang máy biến loại, điện trở hai cực với AC, 2 và 4 cực có DC
 • Màn hình 4 dòng (2999 Chữ số lẻ)
 • Đo điện áp DC: 1 V tới 50 V
 • Dải tần số DC / AC 45 Hz đến 400 Hz
 • Độ chuẩn xác điện áp DC ± (5% của số trật tự + 5 chữ số)
 • Đo tần số nhiễu: 6.0 Hz đến 400 Hz
 • Độ xác thực tần số nhiễu: ± (1% của số trật tự + hai chữ số)
 • Đo điện trở đất: 0,020 Ω tới 300 kΩ
 • Độ chính xác: ± (2% của số trật tự + 2 chữ số)
 • Tự động xác định tần số nhiễu và chọn tần số phù hợp để tránh ảnh hưởng để đo chính xác hơn
 • dùng phương pháp đo mang cọc và không cọc
 • rà soát điện trở đất bằng 3 và 4 cực thuận tiện, sở hữu thể rà soát điện trở đất lặp lại.
 • Điều khiển tần số tự động (AFC). Phát hiện nhiễu, tự động chọn tần số để giảm nhiễu. Cho phép đo xác thực hơn.

Trên đây là những chia sẻ của mình về việc đo điện trở suất của đất và những thiết bị đo điện trở suất của đất hiệu quả, chất lượng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích dành cho bạn.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *