Điện trở xả đá là gì? Cách kiểm tra điện trở xả đá tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị điện phổ biến trong cuộc sống thường ngày của chúng ta. Thiết bị này được cấu tạo từ nhiều bộ phận, đảm nhiệm các chức năng quan trọng khác nhau. Trong số đó, điện trở xả đá là một linh kiện đóng vai trò quan trọng để đảm bảo cho tủ lạnh có thể hoạt động ổn định, làm lạnh nhanh và không đóng tuyết. Vậy bạn có biết điện trở xả đá là gì? Nó có cấu tạo và nguyên lý làm việc như thế nào không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nắm được các kiến thức này, cùng với cách kiểm tra điện trở xả đá tủ lạnh chi tiết nhất.

Khái niệm điện trở xả đá là gì?

Linh kiện điện trở xả đá cho tủ lạnh, kho lạnh
Linh kiện điện trở xả đá cho tủ lạnh, kho lạnh

Điện trở xả đá còn được gọi là điện trở phá băng, điện trở xả tuyết hay điện trở xả đá kho lạnh. Đây là một linh kiện thuộc bộ phận xả đá của tủ lạnh và kho lạnh. Nhiệm vụ của bộ phận này là tỏa nhiệt, làm nóng để làm tan băng tuyết hoặc đá bám vào dàn lạnh.

Bộ phận điện trở xả đá có ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành của tủ. Nó sẽ đảm bảo cho dàn lạnh không bị đóng băng tuyết, tủ lạnh/kho lạnh luôn làm việc ổn định giúp bảo quản tốt các thực phẩm, thiết bị… Điều này sẽ giúp dàn lạnh có thể làm lạnh cho tủ nhanh chóng, vận hành êm ái, bền bỉ.

Tìm hiểu cấu tạo là nguyên lý hoạt động của điện trở xả đá

Tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của điện trở xả đá là gì sẽ giúp nắm được cách kiểm tra điện trở xả đá tủ lạnh dễ dàng hơn. 

Cấu tạo

Cấu tạo của linh kiện điện trở xả đá
Cấu tạo của linh kiện điện trở xả đá

Các loại điện trở xả đá được cấu tạo khá đơn giản. Chỉ với một thanh nhiệt chính và các bộ phận khác như sau:

– Bên ngoài linh kiện là lớp thủy tinh

– Bên trong là dây mayso có tác dụng tạo ra nguồn nhiệt lượng lớn để phá tan lớp tuyết đóng trong tủ.

– Hai đầu điện trở là 2 lớp nhựa để bảo vệ dây điện và đầu thanh điện trở.

– Hai dây điện được đặt ở 2 đầu điện trở có nhiệm vụ nối các thiết bị trong hệ thống xả đá với nhau.

Nguyên lý hoạt động của điện trở xả đá là gì? 

Điện trở phá băng có nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

Sơ đồ nguyên lý làm việc của điện trở phá băng trên tủ lạnh
Sơ đồ nguyên lý làm việc của điện trở phá băng trên tủ lạnh

Ban đầu, sò lạnh được kẹp ở giữa giàn lạnh để phát hiện lớp tuyết phủ ở trong tủ. Khi nhiệt độ giảm xuống, tuyết bám dày trên dàn lạnh. Tiếp điểm của sò lạnh sẽ được đóng lại để kích hoạt thanh điện trở.

Thanh điện trở xả đá tủ lạnh lúc này sẽ cho máy nén dừng, làm nóng dàn bằng nhiệt độ nóng. Từ đó khiến cho lớp băng tuyết tan đi nhanh chóng. Khi lớp tuyết đã tan hết, nhiệt độ của tủ sẽ trở về bình thường. Sò lạnh cũng sẽ tự động ngắt, điện trở xả tuyết sẽ ngừng hoạt động khiến cho hơi lạnh lan ra khắp các ngóc ngách trong tủ.

Các lỗi thường xảy ra khi điện trở xả đá bị hỏng

Khi nào thì chúng ta cần kiểm tra điện trở xả đá? Đó là lúc tủ lạnh/kho lạnh của bạn xuất hiện các tình trạng, dấu hiệu bất thường sau:

Ngăn mát của tủ không lạnh – Dấu hiệu hư hỏng điện trở xả đá là gì

Khi điện trở xả đá bị hỏng thì tủ lạnh không thực hiện được việc xả tuyết một cách bình thường. Điều đó khiến cho lớp tuyết dày bám trên ngăn đá. Lớp tuyết này làm giảm khả năng trao đổi nhiệt bên trong tủ lạnh ở trên ngăn đông và ngăn mát, đá trên ngăn đông sẽ bị tan chảy còn ngăn mát thì không có hơi lạnh.

Dây mai so bị đứt làm cho điện trở xả đá hư hỏng
Dây mai so bị đứt làm cho điện trở xả đá hư hỏng

Tủ lạnh kêu to một cách bất thường

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy điện trở xả đá của tủ đã bị hỏng. Lúc này, bạn nên mở mặt nạ dàn lạnh trên ngăn đông để kiểm tra. Nếu dàn lạnh bám nhiều tuyết, khiến cho cánh quạt khi quay bị chạm vào lớp tuyết nên tạo ra tiếng kêu.

Tủ lạnh đóng tuyết trên ngăn đá – Dấu hiệu hư hỏng điện trở xả đá là gì

Nếu thấy ngăn đá của tủ có đóng tuyết thì chứng tỏ điện trở phá băng đang gặp sự cố. Bạn có thể kiểm tra điện trở xả đá bằng việc quan sát qua lớp thủy tinh. Bên cạnh đó, có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện trở của linh kiện này một cách chính xác.

Hướng dẫn cách kiểm tra điện trở xả đá

Như bạn cũng biết, trong quá trình sử dụng, điện trở phá băng cũng sẽ gặp phải các sự cố hỏng hóc như trên. Nó khiến cho chiếc tủ lạnh của bạn bị đóng băng tuyết rất nhiều. Khi đó bạn cần kiểm tra điện trở xả đá để xác định nó có bị hỏng hay không? Có cần thay điện trở phá tuyết mới cho tủ lạnh hanh không? Để kiểm tra tình trạng điện trở xả đá của tủ lạnh rất đơn giản. Bạn có thể kiểm tra bằng việc quan sát qua lớp thủy tinh hoặc sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện trở linh kiện.

Cách kiểm tra điện trở xả đá là gì
Cách kiểm tra điện trở xả đá là gì

Cách kiểm tra điện trở xả đá bằng việc quan sát

Đầu tiên, bạn cần tháo điện trở ra ngoài khỏi tủ lạnh để dễ dàng quan sát dây mai so qua lớp thủy tinh. Nếu thấy dây mai so bên trong đã bị nứt thì điện trở xả đá đã bị hỏng. Còn ngược lại dây bình thường thì linh kiện vẫn còn dùng tốt.

Trong một số trường hợp, điện trở bị hỏng nhưng bạn không thể phát hiện bằng cách quan sát được. Lúc này, bạn thực hiện đo điện trở xả đá bằng đồng hồ VOM.

Kiểm tra điện trở xả đá là gì bằng đồng hồ vạn năng

Hoạt động kiểm tra điện trở phá băng của tủ chính là việc đo điện trở của linh kiện này. Bạn có thể sử dụng các loại đồng hồ đo điện phổ biến hiện nay như đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo điện trở hoặc ampe kìm. Trong đó, vạn năng kế được đánh giá là thiết bị sử dụng hiệu quả và dễ dàng cho công việc này. Cách đo kiểm tra điện trở xả đá sẽ được thực hiện như sau:

Đồng hồ VOM kiểm tra điện trở phá tuyết
Đồng hồ VOM kiểm tra điện trở phá tuyết

Bước 1: Bạn kết nối hai dây đo với đồng hồ vạn năng, chọn thang đo điện trở x100 trên đồng hồ vom.

Bước 2: Bạn đặt hai đầu que đo tiếp xúc với hai đầu của điện trở. Lưu ý, que đo màu đen chạm vào cực (-) của điện trở, que đo màu đỏ chạm vào cực (+) của điện trở.

Bước 3: Bạn màn hình hiển thị kết quả số hoặc kim chỉ thị nằm trong khoảng từ 200 – 700 ohm ( đối với đồng hồ chỉ thị kim) có nghĩa điện trở vẫn làm việc tốt. Nếu không có kết quả có nghĩa điện trở xả đá đã bị hỏng. Khi đó, bạn cần thay điện trở xả đá mới.

Những lưu ý khi thay điện trở xả đá cho tủ lạnh

Sau khi nắm được điện trở xả đá là gì và muốn thực hiện kiểm tra điện trở xả đá cho tủ, nếu phát hiện linh kiện này đã bị đứt hoặc bị hỏng. Khi đó bạn cần thay mới điện trở xả đá và trong quá trình thay cần chú ý một số vấn đề sau:

– Phải đảm bảo đã kiểm tra và xác định được nguyên nhân chính xác gây hư hỏng cho tủ lạnh để có thể thay thế linh kiện, bộ phận chính xác.

– Quy trình kiểm tra điện trở phá tuyết yêu cầu phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

– Nếu bạn không phải thợ chuyên nghiệp đừng nên tự kiểm tra và thay thế, hãy chọn nơi sửa chữa uy tín.

– Khi thay linh kiện nên đảm bảo sử dụng hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo linh kiện mới thay hoạt động tốt, tránh gây ra các sự cố.

Dấu hiệu hư hỏng của điện trở xả đá là gì và lưu ý khi sửa
Dấu hiệu hư hỏng của điện trở xả đá là gì và lưu ý khi sửa

Đồng hồ VOM giúp kiểm tra điện trở xả đá tốt nhất

Để đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng, bạn có thể lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng uy tín như Fluke, Hioki, Kyoritsu, Sanwa… Đây đều là các nhà sản xuất thiết bị đo điện có chất lượng cao, đảm bảo an toàn và kết quả đo chính xác cho công việc của người dùng.

Sau đây sẽ là một số dòng đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện trở mà bạn có thể tham khảo:

– Đồng hồ vạn năng thương hiệu Kyoritsu như Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1021R, Kyoritsu 1109S…

– Đồng hồ vạn năng thương hiệu Hioki: Vạn năng kế Hioki DT4256, Hioki DT4254 True RMS, Hioki 3030-10…

– Đồng hồ vạn năng thương hiệu Fluke: vạn năng kế Fluke 87V…

Trên đây là những thông tin về điện trở xả đá cũng như cách kiểm tra điện trở xả đá tủ lạnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được điện trở xả đá là gì và có phương án khắc phục hiệu quả, kịp thời khi linh kiện này gặp vấn đề. Nếu muốn biết thêm thông tin về đồng hồ đo điện vạn năng, hãy liên hệ với TKTech để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *