Carbon dioxide là gì (Các bon đi-ô-xít)

Cacbon đioxit hay cacbonic oxit là một hợp chất ở điều kiện bình thường có dạng khí trong khí quyển Trái Đất, bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử oxy. Là một hợp chất hóa học được biết đến rộng rãi, nó thường xuyên được gọi theo công thức hóa học là CO₂. Trong dạng rắn, nó được gọi là băng khô hoặc đá khô.

Trong khí quyển Trái Đất, cacbon dioxit  một hợp chất khí khá phổ biến, được tạo bởi hai nguyên tử cacbon và oxy thành CO2

Carbon dioxide là gì

Carbon dioxide là gì

1 Carbon dioxide là gì

CO2 – Điôxít cacbon là một chất khí không màu, không vị, nặng hơn không khí, bản thân chất khí này hầu như không có độc tính, nhưng khi tồn tại một lượng lớn, nó sẽ làm tăng nhịp thở của một người và tăng hít phải hỗn hợp khí độc hại. Nó làm tăng thêm rủi ro.

2 Nguy cơ của carbon dioxide

Không có ngộ độc carbon dioxide, nhưng có thể bị ngạt thở.

Nếu lượng carbon dioxide cao hơn lượng oxy lưu thông trong não, các vấn đề về hô hấp, nhức đầu, ù tai và huyết áp tăng lên.

450ppm trở xuống

Đó là không khí ngoài trời trong cuộc sống hàng ngày bình thường.

450-1000ppm

Không khí thông thoáng và không có vấn đề gì lớn về hô hấp.

1000-2000ppm

Không khí có cảm giác vẩn đục và ngủ nhiều hơn.

2000-5000ppm

Bạn bị đau đầu, ngủ nhiều hơn, kém tập trung, nhịp tim nhanh hơn và phản ứng nôn nhẹ.

5000ppm trở lên

Nó có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn và tử vong trong trường hợp nghiêm trọng.

Ứng dụng của CO2

Cacbon đioxit lỏng và rắn là chất làm lạnh quan trọng, đặc biệt là trong công nghiệp thực phẩm, trong đó chúng tham gia vào quá trình lưu trữ và vận chuyển các loại kem và các thực phẩm đông lạnh.

Cacbon đioxit được sử dụng để sản xuất nước giải khát cacbonat hóa và nước soda. Theo truyền thống, quá trình cacbonat hóa trong bia và vang nổ có được do lên men tự nhiên, nhưng một số nhà sản xuất cacbonat hóa các đồ uống này một cách nhân tạo.

Bột nở sử dụng trong các loại bánh nướng tạo ra khí cacbonic làm cho khối bột bị phình to ra, do tạo ra các lỗ xốp chứa bọt khí. Men bánh mì tạo ra khí cacbonic bằng sự lên men trong khối bột, trong khi các loại bột nở hóa học giải phóng ra khí cacbonic khi bị nung nóng hoặc bị tác dụng với các axit.

Cacbon đioxit thông thường cũng được sử dụng như là khí điều áp rẻ tiền, không cháy. Các áo phao cứu hộ thông thường chứa các hộp nhỏ chứa cacbon đioxit đã nén để nhanh chóng thổi phồng lên. Các ống thép chứa cacbonic nén cũng được bán để cup cấp khí nén cho súng hơi, bi sơn, bơm lốp xe đạp, cũng như để làm nước khoáng xenxe. Sự bốc hơi nhanh chóng của cacbon đioxit lỏng được sử dụng để gây nổ trong các mỏ than.

Cacbon đioxit dập tắt lửa, và một số bình cứu hỏa, đặc biệt là các loại được thiết kể để dập cháy do điện, có chứa cacbon điôxít lỏng bị nén. cacbon điôxít cũng được sử dụng như là môi trường khí cho công nghệ hàn, mặc dù trong hồ quang thì nó phản ứng với phần lớn các kim loại. Nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp ô tô mặc dù có chứng cứ đáng kể cho thấy khi hàn trong môi trường này thì mối hàn giòn hơn so với các mối hàn trong môi trường các khí trơ, và các mối hàn này theo thời gian sẽ giảm phẩm cấp do sự tạo thành của axít cacbonic. Nó được sử dụng làm việc này chủ yếu là do nó rẻ tiền hơn nhiều so với các khí trơ như agon hay heli.

Cacbon đioxit lỏng là một dung môi tốt cho nhiều hợp chất hữu cơ, và được dùng để loại bỏ cafein từ cà phê. Nó cũng bắt đầu nhận được sự chú ý của công nghiệp dược phẩm và một số ngành công nghiệp chế biến hóa chất khác do nó là chất thay thế ít độc hơn cho các dung môi truyền thống như các clorua hữu cơ (xem hóa học xanh).

Thực vật cần có cacbon đioxit để thực hiện việc quang hợp, và các nhà kính có thể được làm giàu bầu khí quyển của chúng bằng việc bổ sung CO2 nhằm kích thích sự tăng trưởng của thực vật. Người ta cũng đề xuất ý tưởng cho cacbon điôxít từ các nhà máy nhiệt điện đi qua các ao để phát triển tảo và sau đó chuyển hóa chúng thành nguồn nhiên liệu điezen sinh học. Nồng độ cao của cacbon đioxit trong khí quyển tiêu diệt có hiệu quả nhiều loại sâu hại. Các nhà kính được nâng nồng độ CO2 tới 10.000 ppm (1%) trong vài giờ để tiêu diệt các loại sâu bệnh như rầy trắng (họ Aleyrodidae), nhện v.v.

Trong y học, tới 5% cacbon đioxit được thêm vào oxy nguyên chất để trợ thở sau khi ngừng thở và để ổn định cân bằng O2/CO2 trong máu.

Một dạng phổ biến của [[laser|laze] khí công nghiệp là laze cacbon đioxit, sử dụng cacbon đioxit làm môi trường.

Cacbon đioxit cũng hay được bơm vào hay gần với các giếng dầu. Nó có tác dụng như là tác nhân nén và khi hòa tan trong dầu thô dưới lòng đất thì nó làm giảm đáng kể độ nhớt của dầu thô, tạo điều kiện để dầu chảy nhanh hơn trong lòng đất vào các giếng hút. Trong các mỏ dầu đã hoàn thiện thì một hệ thống ống đồ sộ được sử dụng để chuyển cacbon đioxit tới các điểm bơm.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *