Bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh là thiết bị như thế nào?

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong gian bếp đối với mỗi gia đình. Mỗi phụ kiện trong tủ lạnh có những chức năng và nhiệm vụ riêng để giúp tủ hoạt động. Và một linh kiện quan trọng không thể thiếu của đồ dùng này chính là bộ cảm biến nhiệt độ. Vậy bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bộ cảm biến nhiệt độ tủ là gì
Bộ cảm biến nhiệt độ tủ là gì

Cảm biến là gì?

Cảm biến chính là bộ phận giúp cho hệ thống điều khiển kiểm soát tốt mức nhiệt độ trong tủ lạnh. Nhờ vậy sẽ đảm bảo tủ không thiếu độ lạnh hay quá lạnh, thực phẩm bảo quản trong tủ được chất lượng và sử dụng lâu dài.

Cảm biến nhiệt độ tủ lạnh là gì?

Bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh còn được gọi là Sensor, đầu dò nhiệt độ. Đây là một linh kiện có chức năng cảm nhận nhiệt độ của tủ xem đã đủ lạnh hay chưa. Sau đó nó sẽ truyền dữ liệu thông báo cho vi xử lý để biết được thời điểm chạy lạnh và thời điểm nghỉ của tủ.

Thông thường, mỗi tủ lạnh có ít nhất 2 cảm biến để cảm nhận độ lạnh ở dàn lạnh và 1 cái còn lại để cảm nhận độ lạnh trong ngăn đá hoặc ngăn lạnh của tủ. Trong đó:

– Cảm biến ngăn đông dùng để đo nhiệt độ trên ngăn đông, từ đó báo về board mạch để xử lý chương trình. Mục đích giúp tủ lạnh có thể chạy block để làm lạnh hay ngắt block để chạy chương trình xả tuyết.

– Cảm biến ngăn mát có chức năng đo nhiệt độ ngăn mát, để ngắt block khi tủ lạnh đã đạt được độ lạnh mong muốn.

Đối với một số tủ lạnh có kích cỡ lớn hơn sẽ có nhiều cảm biến hơn và mỗi cảm biến sẽ có từng nhiệm vụ khác nhau. Nếu như tủ lạnh bị hư thì cảm biến chu trình của tủ lạnh sẽ chạy sai và không thể làm đá được.

Cảm biến nhiệt độ Pt1000
Cảm biến nhiệt độ Pt1000

Cấu tạo, vật liệu của bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh

Vật liệu của cảm biến này là điện trở nhiệt, có trở kháng thay đổi theo nhiệt độ. Khi nhiệt độ tiếp xúc tăng lên hoặc giảm xuống sẽ làm cho trở kháng của điện trở thay đổi. Khi đó, dòng điện đi qua điện trở cũng sẽ thay đổi theo. Hệ thống điều khiển sẽ căn cứ vào giá trị dòng điện nhân được để tính toán ra mức nhiệt chính xác ở hiện tại. Và hệ thống lạnh của tủ sẽ được điều khiển phù hợp để duy trì nhiệt độ cần thiết cho tủ lạnh.

Bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh có 2 đầu dò:

– Một đầu để kiểm soát nhiệt của gió trước khi đi qua dàn lạnh

– Một đầu để kiểm soát nhiệt của môi chất lạnh trong đường ống của dàn lạnh.

Các sự cố hay gặp phải trên bộ cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh

Điển hình là các tình trạng báo sai nhiệt độ hoặc không dò được nhiệt độ. Các vật liệu điện trở nhiệt thưởng có sai số nhất định sau một thời gian dài sử dụng. Khi bao sai tín hiệu điện cho hệ thống điều khiển, nó sẽ làm cho hệ thống làm lạnh thực hiện không việc bị sai. Gây ra trường hợp tủ quá lạnh hay thiếu lạnh, hỏng thực phẩm.

Trường hợp cảm biến tủ lạnh bị hỏng hoặc bị chấp sẽ không thể báo tín hiệu cho bộ điều khiển. Lúc này hệ thống tự động ngắt hoạt động, tức là tủ lạnh không chạy. Việc thay cảm biến mới là cần thiết để tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại.

Lưu ý khi thay bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh

– Cần chuẩn đoán chính xác nguyên nhân hư hỏng trên tủ lạnh để tiến hành thay thế linh kiện.

– Việc kiểm tra các linh kiện bên trong tủ lạnh cần được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có chuyên môn. Không nên tự ý tháo rời tủ lạnh vì cần phải có dụng cụ chuyên dụng.

– Nên lựa chọn linh kiện chính hãng hoặc cùng loại với linh kiện cũ. Tránh hư hỏng các linh kiện khác.

Thay cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh
Thay cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh

Cách kiểm tra bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh

Bạn chuẩn bị một chiếc đồng hồ đo điện để kiểm tra xem cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh còn tốt hay đã hỏng. Ở nhiệt độ cao, chỉnh đồng hồ ở chế độ X1 OHM, đặt vào 2 đầu cảm biến. Nếu đồng hồ có sự thay đổi tức cảm biến đã hỏng.

Nếu đồng hồ không có sự thay đổi, tức cảm biến ở nhiệt cao vẫn còn tốt. Chúng ta sẽ tiến hành thử cảm biến hoạt động trong môi trường nhiệt độ thấp hơn cảm biến. Đặt cảm biến trong môi trường lạnh (ngăn đông hoặc làm lạnh bằng đá). Dùng đồng hồ đo nếu đồng hồ lên thì cảm biến ở nhiệt độ thấp hoạt động tốt và ngược lại đã bị hỏng.

Chú ý: khi đo nhiệt độ cao, đồng hồ lên là cảm biến bị hỏng. Còn ở nhiệt thấp, đồng hồ lên cho thấy cảm biến hoạt động tốt.

Những dấu hiệu tủ lạnh hỏng có thể do cảm biến nhiệt độ có vấn đề

Dấu hiệu tủ lạnh hư do cảm biến nhiệt độ
Dấu hiệu tủ lạnh hư do cảm biến nhiệt độ

Khi thực phẩm trong tủ lạnh bảo quản nhanh bị hỏng bạn hãy nghĩ đến vấn đề cảm biến tủ lạnh bị hỏng. Hoặc tủ có các dấu hiệu sau:

Tủ lạnh chạy ngắt liên tục

Bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh cũng giống như rơ le nhiệt tủ lạnh, nhưng linh kiện này chỉ sử dụng đối với những dòng tủ lạnh sử dụng board mạch để điều khiển. Cảm biến nhiệt độ có chức năng đo nhiệt độ bên trong tủ. Và thông báo về board mạch ngắt block khi nhiệt độ đã đủ. Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh thường hay bị hư hỏng cảm biến nhiệt độ. Từ đó bắt đầu xuất hiện dấu hiệu tủ lạnh hoạt động không hiệu quả, đặt biệt là chạy ngắt liên tục.

Tủ lạnh không lạnh không đông đá

Cảm biến nhiệt độ trên ngăn đá có chức năng báo cho board mạch chạy chế độ xả tuyết khi nhiệt độ bên trong dàn lạnh đã tăng cao. Cảm biến nhiệt ở ngăn mát có chức năng báo cho board mạch ngắt nguồn điện cho block để ngưng hoạt động. Khi mà nhiệt độ của tủ lạnh đã đạt được nhiệt độ mà người dùng cài đặt. Do đó khi 1 trong 2 cảm biến nhiệt độ bị hư hỏng, sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh hoạt động không hiệu quả. Khiến tủ lạnh không đông được đá, ngăn mát tủ lạnh không lạnh.

Tủ lạnh không chạy do sự cố của bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh 

Chọn cảm biến nhiệt độ sao cho đúng
Chọn cảm biến nhiệt độ sao cho đúng

Cảm biến nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh sử dụng board mạch có chức năng tương tự như rơ le nhiệt ở các dòng tủ lạnh cơ. Linh kiện này dùng để khống chế nhiệt độ của tủ lạnh. Khi độ lạnh đã đạt yêu cầu, cảm biến nhiệt độ sẽ báo cho board mạch ngắt điện cấp cho block nén để tủ ngưng hoạt động. 

Khi nhiệt độ trong tủ lạnh tăng lên, cảm biến nhiệt độ ngăn mát sẽ báo cho board mạch cấp nguồn điện để block nén hoạt động lại. Do đó khi cảm biến nhiệt độ ngăn mát bị hư hỏng, giá trị điện trở bị sai lệch. Tủ lạnh sẽ không thể chạy được do board mạch không nhận được thông tin để cấp nguồn điện cho block nén.

Tủ lạnh kêu to do bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh bị đứt, chập

Nó sẽ khiến cho board mạch không tiếp nhận được chính xác nhiệt độ bên trong ngăn đông và ngăn mát của tủ lạnh. Đây là lý do khiến cho vi xử lý board tủ lạnh không cấp lệnh điều khiển tủ lạnh chuyển sang chế độ xả tuyết khi tuyết đã bám kín dàn. Khi lớp tuyết trong dàn lạnh càng ngày càng dày thì sẽ bị cạ vào cánh quạt. Làm cho nó không quay tạo ra tiếng kêu ồn khó chịu bên trong dàn lạnh ở ngăn đông

Tủ lạnh đóng tuyết ngăn đá

Tủ lạnh bị đóng nước tuyết trên ngăn đá do hư cảm biến nhiệt độ
Tủ lạnh bị đóng nước tuyết trên ngăn đá do hư cảm biến nhiệt độ

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá, bạn cần kiểm tra bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh của ngăn đông. Xem thử linh kiện này còn hoạt động ổn định không. Cảm biến nhiệt độ ngăn đông có nhiệm vụ đo nhiệt độ bên trong dàn lạnh. 

Nếu nhiệt độ xuống dưới -4℃ thì linh kiện này sẽ báo cho board mạch chạy chương trình xả tuyết. Nếu bị hư hỏng thì cảm biến nhiệt độ ngăn đông sẽ không thể đo chính xác được nhiệt độ bên trong dàn lạnh. Do đó tủ lạnh không thể chạy chương trình xả tuyết, dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá.

Trên đây là các thông tin về bộ cảm biến nhiệt độ tủ lạnh. Nếu có nhu cầu tìm mua bộ điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, hãy liên hệ với TKTech để được tư vấn nhanh chóng. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy đo chất lượng, chính hãng, bảo hành lâu dài cùng mức giá hợp lý nhất hiện nay.

Bài viết liên quan
Cách chuyển độ từ F sang độ C
Nhiệt kế đo thân nhiệt là một trong những thiết bị cần thiết và quan…
Hình ảnh của công nghệ này chụp được
Trong thời đại công nghệ hiện nay, các phát minh mới luôn được tìm kiếm…
Chứng nhận GSP là gì
Đối với các doanh nghiệp dược phẩm, kho GSP được biết đến là hệ thống…
máy đo độ ẩm tường
Trong thi công xây dựng các công trình nhà ở, văn phòng hiện nay, việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *