Cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha bằng đồng hồ VOM

Động cơ 3 pha thực hiện vai trò chuyển đổi năng lượng điện thành cơ năng, cung cấp momen lực. Ngoài ra nó còn mang tới nhiều tính năng ưu việt và ưu điểm nổi bật khác. Hiện nay, có một vấn đề mà người dùng đang thắc mắc đó là cách để xác định được đầu dây cho thiết bị này. Hoạt động này không phải quá khó, bạn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng bằng cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha bằng đồng hồ VOM ở bên dưới.

Tìm hiểu đặc điểm của động cơ điện 3 pha

Để biết được cách xác định đầu dây 3 pha chính xác thì trước tiên bạn cần hiểu động cơ 3 pha là gì, đặc điểm cấu tạo của nó.

Dong-co-dien-3-pha-la-gi
Động cơ điện 3 pha là gì

Động cơ 3 pha (motor 3 pha) là động cơ điện xoay chiều, hoạt động dựa trên sơ đồ nối điện. Động cơ điện 3 pha có cấu tạo bao gồm 2 thành phần chính là stator để tạo từ trường quay và roto. Để tăng hiệu quả, người ta còn ghép nhiều thanh kim loại chung thành một lồng hình trụ. Mặt trên được tạo bởi nhiều thanh kim loại song song, bộ phận này thường được gọi là roto lồng sóc.

Động cơ điện 3 pha hoạt động tương tự như điện xoay chiều. Khi mắc động cơ này vào mạng điện 3 pha, từ trường quay do stator gây ra sẽ khiến roto quay liên tục. Chuyển động quay của roto sẽ được trục máy truyền ra ngoài nhằm vận hành máy móc hay cơ cấu chuyển động khác.

Ưu điểm của các động cơ điện 3 pha đó là độ bền cao, dễ dàng bảo trì và giá thành hợp lý.

Cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha bằng đồng hồ VOM

Động cơ điện 3 pha có 6 đầu dây ra, bao gồm 3 cặp. Để xác định được đầu dây của motor điện 3 pha, bạn cần sử dụng đồng hồ VOM (đồng hồ vạn năng). Cách thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Trên vạn năng kế, bạn di chuyển núm vặn đến thang đo điện trở bằng x1.

Bước 2: Tiến hành đo từng cặp dây. Nếu kim đồng hồ di chuyển đi lên tức đó là một cặp và hãy ký hiệu cho từng cặp. Ví dụ: 6 dây được đặt tên là dây 1, 2, 3, 4, 5, 6. Trong đó, dây 1 và 2 là 1 cặp, dây 3 và 4 là 1 cặp, dây 5 và dây 6 sẽ là 1 cặp.

Cach-xac-dinh-dau-day-motor-3-pha-bang-dong-ho-VOM
Cách xác định đầu dây motor 3 pha bằng đồng hồ VOM

Bước 3: Trên thang đo điện trở của đồng hồ vạn năng, bạn chọn thang 2.5 DCmA. Sau đó quấn que đo màu đỏ – màu đen của đồng hồ với cặp dây 1 – 2 đã xác định ở trên.

Bước 4: Tiến hành lấy 2 cặp còn lại (dây 3-4 và dây 5-6) lần lượt chạm vào 2 đầu âm và dương của cục pin. Ví dụ nếu chạm cặp dây 3-4 vào thấy đồng hồ chạy lên theo chiều thuận thì chứng đo dây ở cực dương là dây dương (dây đầu). Còn dây ở cực âm của cục pin chính là đầu cuối.

Ví dụ về cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha

Dây 3 ở cực dương của cục pin thì dây 3 chính là dây dương (dây đầu) và dây 4 còn lại đang ở cực âm sẽ là dây âm (đầu cuối).

Trong trường hợp đồng hồ vạn năng chạy theo chiều ngược lại. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc dây 3 sẽ là dây âm (dây cuối) còn dây 4 là đầu dương (dây đầu).

Tương tự bạn cũng thực hiện với cặp dây 5-6 để xác định được đầu âm – dương hay dây đầu/dây cuối.

Còn đối với cặp dây 1-2 thì ngược lại, dây nào đang được nối với que dương của đồng hồ vạn năng thì nó là dây âm (dây cuối). Còn dây còn lại đang nối với que âm của đồng hồ vạn năng sẽ là dây dương (dây đầu).

Các lưu ý khi chọn đồng hồ VOM để xác định đầu dây 3 pha

Cach-dau-day-xac-dinh-nhanh-dau-day-dong-co-dien-3-pha
Cách đấu dây, xác định nhanh đầu dây động cơ điện 3 pha

Có thể thấy, VOM là một thiết bị cực kỳ quan trọng trong ngành điện. Đặc biệt là ứng dụng cho việc  kiểm tra, đo lường, đánh giá và hỗ trợ sửa chữa điện năng. Đặc biệt, đồng hồ vạn năng là công cụ không thể thiếu để xác định đầu dây motor 3 pha.

Cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha bằng đồng hồ VOM ở trên khá đơn giản. Nó không đòi hỏi kỹ thuật cao nên bạn có thể chọn sử dụng vạn năng kế chỉ thị kim hay vạn năng kế điện tử hiện số đều được. Tuy nhiên, bạn nên chú ý để đảm bảo khả năng đo điện trở của đồng hồ nằm trong mức độ cho phép.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn đồng hồ vạn năng đến từ những thương hiệu uy tín. Ví dụ như Fluke, Hioki, Kyoritsu, Sanwa… để đảm bảo chất lượng tốt nhất, độ chính xác cao nhất và chế độ bảo hành phù hợp nhất.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm

Một số model đồng hồ VOM có thể tham khảo

– Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R, Kyoritsu 1109S

– Vạn năng kế Sanwa SH-88TR

– Đồng hồ VOM Hioki 3030-10, Hioki DT4256…

Cach-xac-dinh-dau-day-cho-dong-co-3-pha-bang-dong-ho-VOM
Cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha bằng đồng hồ VOM

Những sản phẩm đồng hồ vạn năng trên đều được sản xuất trên dây chuyền chất lượng cao, có chế độ bảo hành tốt. Quan trọng là chúng đều được trang bị chức năng đo điện trở với độ chính xác cao. Hỗ trợ người dùng thực hiện kiểm tra xác định đầu dây motor 3 pha và tiến hành đấu dây chính xác nhất.

Hy vọng với cách xác định đầu dây cho động cơ 3 pha được giới thiệu ở trên. Tất cả người dũng sẽ nắm rõ thao tác và thực hiện dễ dàng, hạn chế những rủi ro, nguy hiểm gây nên cho người và thiết bị. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc có nhu cầu mua đồng hồ vạn năng, hãy liên hệ với TKTech.

Bài viết liên quan
Kiểm tra thay thế điện trở xả đá tủ lạnh
Trong thiết bị tủ lạnh có rất nhiều linh kiện đảm nhiệm các chức năng khác nhau để giúp tủ vận hành được tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động một thời gian có thể gặp các sự cố hỏng hóc. Tại bài viết hôm nay, TKTECH sẽ…
Gỗ bị ẩm mốc nguyên nhân là do đâu
Gỗ là một chất liệu rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, làm cho gỗ bị ẩm mốc nghiêm trọng. Để biết chính xác nguyên nhân gỗ bị mốc và nắm được các cách xử lý mốc cho đồ gỗ hiệu quả thì xin mời bạn đọc theo dõi…
Cách đo nhiệt độ của nước đang sôi
Người ta thường thường dùng nước sôi (100 độ C) để diệt khuẩn, diệt trùng. Vậy bạn có biết chiếc nhiệt kế nào dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi chính xác nhất chưa?. Trong quy trình chế biến thức ăn, pha chế nước uống thì việc đo…
Cách tắt tiếng máy đo nhiệt độ Microlife
Mỗi một tính năng trên nhiệt kế đều nhằm phục vụ cho hiệu quả sử dụng của người dùng được tốt nhất. Tuy nhiên, một số người dùng lại tìm kiếm cách tắt tiếng máy đo nhiệt độ Microlife bởi đôi lúc nó làm ảnh hưởng đến nhu cầu cần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *