Cách xác định cực âm dương adapter đầy đủ và chi tiết

Muốn kiểm tra và sửa chữa adapter hiệu quả khi thiết bị xảy ra vấn đề. Trước tiên bạn phải biết cách xác định cực âm dương adapter chính xác. Như vậy mới giúp bạn phán đoán được tình trạng hoạt động của thiết bị này. Đồng thời lắp đặt adapter đúng mạch, đúng cực âm dương để không gây ra sự cố sai mạch, hỏng hóc thiết bị điện.

Adapter là gì?

Lam sao xac dinh cuc am duong adapter
Làm sao để xác định cực âm dương adapter

Đây là bộ phận chuyển đổi điện áp sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thiết bị điện. Thông thường, adapter được sử dụng để chuyển nguồn điện áp 220V xuống một điện áp thấp hơn. Hiện nay, rất nhiều thiết bị điện tử như laptop, camera quan sát, smartphone, tablet… cần phải có adapter để đảm bảo hoạt động bình thường.

Hướng dẫn cách xác định cực âm dương adapter chi tiết

Cách xác định cực âm dương cơ bản chính là việc xác định dây nóng và dây lạnh (dây trung tính). Hiện nay, có một số cách xác định dây âm dương của adapter như sau:

Cách xác định cực âm dương adapter thủ công cơ bản

Bạn hoàn toàn có thể xác định dây âm, dây dương của adapter đơn giản thông quan thiết kế và màu sắc.

Xác định dây âm dương của adapter qua thiết kế

Khi nhìn vào thiết kế các đường gân/rãnh dây, thường dây adapter có gân sẽ là dây âm. Còn khi hai dây cùng màu với nhau thì loại dây nào có thiết kế dạng rãng sẽ là dây âm (dây nóng). Dây còn lại, trơn và nhẵn mịn sẽ là dây dương (dây lạnh).

Bạn có thể nhận biết yếu tố này dễ dàng bằng cách miết ngón tay dọc theo dây điện để phân biệt.

Cách xác định cực âm dương adapter qua màu sắc

Thường thì dây dương của adapter sẽ được thiết kế là màu đen, loại dây tối màu hơn. Còn dây âm (dây nóng) thường được thiết kế với màu sáng hơn, ví dụ như màu đỏ hoặc màu trắng. Nếu cả hai dây đều là màu đen thì dây trơn màu đen sẽ là dây dương. Còn dây màu đen có sọc sẽ là dây âm. Đối với những adapter có tới 3 dây thì dây nối đất sẽ thương là dây có màu xanh lá.

Quy định về màu sắc của các dây trên adapter
Quy định về màu sắc của các dây trên adapter

Cách xác định cực âm, cực dương adapter của loa

Đối với loại adapter trên loa thì các cực âm dương thường được thiết kế theo nhiều màu khác nhau. Bạn có thể nhận định dây màu bạc sẽ là dây cực âm, còn dây màu đồng sẽ là dây cực dương.

Cách xác định cực âm dương bằng đồng hồ vạn năng

Phần trên, chúng ta xác định cực âm dương của adapter thông qua quan sát bên ngoài. Còn để chính xác hơn thì nên sử dụng đồng hồ vạn năng cho việc phân biệt loại dây này. Thao tác xác định dây nóng, dây lạnh của adapter bằng đồng hồ vạn năng sẽ làm như sau:

Bước 1: Kết nối adapter vào nguồn điện

Trong quá trình kết nối adapter vào nguồn điện để xác định dây âm dương của nó. Bạn cần chú ý không được để cho hai đầu ra chập vào nhau.

Bước 2: Chọn thang đo dòng điện 1 chiều

Thang đo dòng điện một chiều DC
Thang đo dòng điện một chiều DC

Bạn điều chỉnh núm vặn của đồng hồ vạn năng về thang đo dòng điện một chiều (DC). Nó được ký hiệu là chữ V viết hoa và có một dấu gạch ngang ở trên đầu. Lưu ý chỉ sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử cho công việc này. Không nên sử dụng đồng hồ vạn năng chỉ thị kim (analog) để kiểm tra điện cực. Bởi vì nếu kết nối sai dây dẫn có thể khiến cho đồng hồ bị hỏng.

Bước 3: Kết nối dây đo của đồng hồ VOM vào một đầu dây điện

Bạn cắm một đầu dây đo màu đen vào cổng COM của vạn năng kế. Còn dây đo màu đỏ kết nối với cổng có ký hiệu Vôn (V). Sau đó, bạn đặt một đầu dò bất kỳ của đồng hồ vạn năng vào một đầu dây điện. Lúc này không cần quan tâm đầu nào sẽ kết nối với dây nào. Bạn chỉ cần cần sử dụng kẹp cá sấu để cố định 1 đầu dò (màu đen và đỏ) với 1 đầu dây.

Kết nối dây điện với que đo đồng hồ vạn năng
Kết nối dây điện với que đo đồng hồ vạn năng

Bước 4: Quan sát kết quả – Cách xác định cực âm dương adapter

Chỉ số điện áp của dây điện sẽ được hiển thị trên màn hình đồng hồ VOM. Nếu kế quả là một số dương chứng tỏ dây điện có đầu dò màu đỏ đang kết nối với cực dương adapter. Còn dây đang kết nối với đầu dò màu đen chính là dây âm của adapter.

Nếu chỉ số điện áp hiển thị trên màn hình là một số âm thì chứng tỏ hai đầu dò đang bị kết nối ngược chiều. Và dây có đầu màu đỏ tiếp xúc chính là dây âm.

ket qua cach xac dinh cuc am duong adapter bang dong ho vom
Kết quả hiển thị trên màn hình đồng hồ vạn năng

Ví dụ về cách xác định cực âm dương adapter

– Tiến hành kết nối que đo màu đỏ vào dây 1. Que đo màu đen vào dây 2. Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị 10V thì chứng tỏ dây 1 là dây dương (cực +), dây 2 là dây âm (cực -).

– Tiến hành kết nối que đo màu đỏ vào dây 1, que đo màu đen vào dây 2. Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị giá trị là -10V thì dây 1 là dây âm (-), còn dây 2 là dây dương (+).

Bước 5: Hoán đổi vị trí hai đầu do khi nhận được kết quả điện áp âm

Bạn tiến hành hoán đổi vị trí của hai đầu đo bằng cách kẹp đầu dò màu đỏ vào dây điện có đầu dò màu đen đang kết nối. Và thực hiện ngược lại nếu bạn đọc được kết quả âm. Sau khi hoán đổi vị trí, nếu thấy kết quả hiển thị chỉ số dương nghĩa là bạn đã kết nối các đầu dò vào đúng dây. Chẳng hạn, sau khi hoán đổi vị trí hai đầu dò thì chỉ số lúc nãy là -10V sẽ trở thành 10V.

Trong trường hợp đã hoán đổi vị trí nhưng màn hình vẫn hiển thị kết quả âm. Khả năng cao là đồng hồ vạn năng đã bị lỗi cần kiểm tra ngay cầu chì.

Đồng hồ vạn năng thực hiện cách xác định cực âm dương adapter

Xác định cực âm dương adapter bằng đồng hồ vạn năng
Xác định cực âm dương adapter bằng đồng hồ vạn năng

Để mang lại kết quả kiểm tra có độ chính xác cao thì bạn phải lựa chọn loại đồng hồ có chất lượng tốt của các thương hiệu uy tín. Hiện nay, trên thị trường có các thương hiệu thiết bị đo điện nổi tiếng và chất lượng tốt hàng đầu như: Fluke, Kyoritsu, Hioki, Sanwa… Bạn có thể tham khảo một số model để thực hiện công việc xác định dây âm dương hiệu quả như: Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1011, Hioki DT4256…

Các sản phẩm này đều được cung cấp chính hãng tại cửa hàng TKTech. Với đầy đủ giấy tờ xuất xứ, hỗ trợ bảo hành đúng hãng cùng mức giá hợp lý nhất thị trường. Nếu bạn cần một chiếc đồng hồ vạn năng thực hiện cách cách xác định cực âm dương adapter tốt nhất thì liên hệ TKTech nhé!

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *