Hướng dẫn cách thay cầu chì cho đồng hồ vạn năng

Cầu chì là một thiết bị có chức năng bảo vệ mạch điện trước những sự cố quá tải, đoản mạch hoặc ngắt mạch. Khi hệ thống mạch điện trong đồng hồ vạn năng được lắp đặt cầu chì sẽ đảm bảo phòng tránh được các sự cố như cháy, nổ… Do dây điện bị hở, bị hư hỏng để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người dùng. Vậy khi cầu chì của vạn năng bị hư và cần thay thế thì phải làm sao? TKTech sẽ hướng dẫn chi tiết cách thay cầu chì cho đồng hồ vạn năng ngay sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến cầu chỉ của đồng hồ vạn năng bị cháy

Cầu chì đồng hồ đo điện vạn năng
Cầu chì đồng hồ đo điện vạn năng

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân làm cho cầu chì của vạn năng kế bị hỏng hóng, cháy và phổ biến nhất là các trường hợp:

Đo điện áp quá lớn – Cách thay cầu chì cho đồng hồ vạn năng 

Đây là sai lầm phổ biến mà rất nhiều người dùng đồng hồ vạn năng gặp phải. Mỗi dòng vạn năng kế đều có một hạn mức đo riêng. Nếu bạn sử dụng máy để đo cho điện áp quá lớn vượt ngưỡng mà thiết bị cho phép thì khả năng cao sẽ dẫn đế đồng hồ vạn năng bị cháy cầu chì.

Chọn sai thang đo

Việc chọn nhầm thang đo cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự cố hỏng hóc cầu chỉ của đồng hồ vạn năng. Chọn sai thang khiến cho vạn năng kế bị cháy nổ ngay lập tức, xuất hiện bốc khói hoặc mùi khét. Ví dụ, khi bạn cài đặt ổ cắm AC 220V trên dải đo tần số thì đồng hồ sẽ phát ra âm thanh và ngừng hiển thị ngay lập tức.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như:

– Sử dụng không đúng loại pin tiêu chuẩn khiến cho đồng hồ có thể bị chập cháy làm hỏng cầu chì.

– Khi tiến hành đo, đo thăm dò VCC đến GND sẽ khiến đồng hồ vạn năng có thể bị chập cháy cũng là lúc cầu chì bị hỏng.

Cách thao tác của cách thay cầu chì cho đồng hồ vạn năng

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân khiến cho cầu chì đồng hồ vạn năng bị hỏng. Bạn sẽ nắm được thông tin để sử dụng thiết bị đo phù hợp. Trong trường hợp vạn năng kế bị cháy cầu chì, người dùng thực hiện các bước thay như sau:

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị 1 tô vít và 2 cầu chì thay thế.

Bước 1: Dùng tô vít tháo ốc của đồng hồ vạn năng ra. Sau khi mở nắp máy xong, bạn sẽ nhìn thấy có một tấm pin và hãy cẩn thận tháo nó ra khỏi máy.

Cách thay cầu chì cho đồng hồ vạn năng
Cách thay cầu chì cho đồng hồ vạn năng

Bước 2: Tháo 2 con ốc vít ẩn đằng sau tấm pin của đồng hồ vạn năng. Khi tháo ốc, hãy nâng mặt đồng hồ vạn năng lên một chút.

Bước 3: Tách mặt trước với vỏ đằng sau của vạn năng kế một cách nhẹ nhàng. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy tất cả các thiết bị, linh kiện ở bên trong thân máy, bao gồm cả bộ phận cầu chì. Thông thường, một chiếc đồng hồ vạn năng sẽ sử dụng 2 chiếc cầu chì.

Các bộ phận bên trong đồng hồ vạn năng
Cách thay cầu chì cho đồng hồ vạn năng

Bước 4: Tiến hành lấy cầu chì thủy tinh (chuyên dùng cho đồng hồ vạn năng) ra ngoài một cách nhẹ nhàng.

Bước 6: Lắp cầu chì mới vào. Cần lưu ý là để đúng chiều để đảm bảo đồng hồ vạn năng hoạt động trơn tru. Ngoài ra, bạn cần lựa chọn đúng loại cầu chì dùng cho thiết bị đồng hồ vạn năng.

Cách thay cầu chì đồng hồ vạn năng
Cách thay cầu chì đồng hồ vạn năng

Ví dụ: cầu chì cũ là loại 200mA thì bạn cần thay đúng loại mới cũng là chiếc cầu chì 200mA.

Một số lưu ý trong cách thay cầu chì cho đồng hồ vạn năng

– Khi thay mới cho cầu chì, bạn để ý không đặt cầu chì 10A ở vị trí cầu chì 20mA. Để biết chính xác vị trí và cách lắp đặt cầu chì cho phù hợp, người dùng cần đọc thông tin ở nắp kim loại tại 2 đầu cầu chì.

– PCB bên trong đồng hồ vạn năng được thiết kế để sử dụng cho các dải đo dòng điện khác nhau. Vậy nên cần hết sức chú ý không đẩu 5A qua cổng 200mA vì như thế sẽ phá hủy chiếc đồng hồ của bạn.

– Thường thì vạn năng kế sẽ có 2 đầu dò: 0A bên trái và mAVΩ bên phải. Nếu như bạn cứ cố đo >200mA trên cổng mAVΩ thì sẽ dẫn đến nguy cơ cầu chì bị nổ. Còn nếu bạn sử dụng cổng 10A để đo dòng điện thì nguy cơ cầu chì bị nổ sẽ thấp hơn.

Đồng hồ vạn năng đóng vai trò quan trọng trong công việc của các kỹ sư, thợ điện. Và việc thay thế cầu chì trên vạn năng kế không quá phức tạp, nhưng nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Cách thay cầu chì cho đồng hồ vạn năng ở trên bạn có thể thực thực hiện ở nhà mà không cần mang máy ra cửa hàng.

Chọn mua đồng hồ vạn năng chất lượng để tránh hư hỏng tốt nhất
Chọn mua đồng hồ vạn năng chất lượng để tránh hư hỏng

Địa chỉ mua đồng hồ vạn năng tốt, uy tín

Để hạn chế những sự cố hỏng hóc không đáng có, bạn cần chọn mua các sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý ở các cửa hàng phân phối thiết bị điện uy tín. Hiện tại, TKTech là cửa hàng chuyên cung cấp chính hãng các dụng cụ, thiết bị đo kiểm điện chính hãng của các thương hiệu lớn như: Fluke, Hioki, Kyoritsu, Sanwa…

Đơn vị cam kết mang tới các sản phẩm chất lượng chính hãng với giá thành tốt nhất, đảm bảo lợi ích cho khách hàng. Các đồng hồ vạn năng được bán tại TKtech luôn đầy đủ giấy tờ xuất xứ, thời gian bảo hành rõ ràng theo quy định của hãng. Liên hệ ngay TKTech khi có nhu cầu mua hàng dụng đo điện chất lượng. Hoặc cần tư vấn thêm về Cách thay cầu chì cho đồng hồ vạn năng chi tiết.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *