Cách nối dây tiếp đất cho tủ lạnh an toàn, đúng kỹ thuật

Hiện nay, các thiết bị điện, tủ lạnh là thiết bị có nguy cơ bị rò rỉ điện cao. Điều này rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chính vì vậy, phương pháp hiệu quả nhất chính là nối dây tiếp đất cho tủ lạnh. Nếu bạn quan tâm về vấn đề này, cùng theo dõi bài viết để nắm được cách nối dây tiếp đất cho tủ lạnh an toàn, đúng kỹ thuật nhé!

Dây tiếp đất là gì?

Dây tiếp địa tránh các vấn đề về rò rỉ điện
Dây tiếp địa tránh các vấn đề về rò rỉ điện

Trước khi đi tìm hiểu về cách nối dây tiếp đất cho tủ lạnh. Bạn cần nắm được loại dây này là gì. Dây tiếp đất, dây tiếp địa, dây nối đất là những đoạn dây ngắn, có khả năng dẫn điện. Đoạn dây này có chức năng nối giữa thiết bị điện dùng điện áp 220V (máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh…) với mặt đất. Từ đó giải quyết các vấn đề về rò rỉ điện cho các thiết bị điện này một cách tốt nhất.

Vì sao phải nối dây tiếp đất cho tủ lạnh?

Nối dây tiếp đất cho thiết bị điện đảm bảo an toàn khi sử dụng
Nối dây tiếp đất cho thiết bị điện đảm bảo an toàn khi sử dụng

Đây chính là câu hỏi dẫn nguồn cho bài viết: “Cách nối dây tiếp đất cho tủ lạnh an toàn, đúng kỹ thuật” ngày hôm nay. Như bạn cũng đã biết, các thiết bị điện nếu bị hỏng hoặc bị ẩm ướt sẽ rất dễ bị rò rỉ điện, khiến người dùng bị điện giật khi chạm vào. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng, các thiết bị điện cần có dây nối với đất để không truyền điện cho con người. 

Bên cạnh đó, việc nối đất cũng sẽ giúp cho các thiết bị điện hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. Không chỉ giảm thiểu tình trạng hư hỏng mà còn giúp gia tăng tuổi thọ cho các thiết bị đó.

Trong số các thiết bị điện, tủ lạnh là đối tượng cần được nối dây tiếp đất nhất

Các nối dây tiếp đất cho tủ lạnh
Các nối dây tiếp đất cho tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị hoạt động với môi trường có độ ẩm cao, thường xuyên phải tiếp xúc với đá hoặc nước. Do đó, nguy cơ tủ lạnh bị nhiễm điện khi rò rỉ là rất lớn. Bên cạnh đó, phần vỏ của tủ lạnh thường được làm bằng kim loại nên khi điện rò rỉ sẽ được truyền ra ngoài lớp vỏ. Nếu người dùng vô tình chạm vào sẽ gây ra các tai nạn điện không mong muốn.

Đặc biệt, tủ lạnh là một trong những thiết bị có tần suất sử dụng rất thường xuyên trong gia đình. Vì vậy nên việc thực hiện cách nối đất cho tủ lạnh là sự lựa chọn tốt nhất để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách nối dây tiếp đất cho tủ lạnh an toàn, đúng kỹ thuật

Kết nối dây tiếp đất với thiết bị điện
Kết nối dây tiếp đất với thiết bị điện

Trên thị trường hiện nay, đa số các loại tủ lạnh đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Do đó, cách thực hiện nối dây tiếp đất cho tủ lạnh Samsung, Panasonic, Sharp… cũng giống nhau. Phương pháp thực hiện nối đất tủ lạnh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1 dây đồng (hoặc dây kim loại như sắt) để làm dây nối đất tủ lạnh và 1 chiếc cọc để cắm xuống đất.

Bước 2: Tiến hành cắm một dây đồng xuống đất. Bạn có thể nối dây với một cọc sắt để cắm vào đất dễ dàng hơn. Lưu ý: độ sâu tối thiểu là 10cm. Cắm cọc xuống càng sâu thì dây nối sẽ có khả năng tiếp đất càng tốt.

Bước 3: Thực hiện nối đầu dây điện còn lại vào phần vỏ tủ lạnh.

Cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện
Cách nối dây tiếp đất cho thiết bị điện

Trong trường hợp không có đất (ví dụ ở chung cư) thì bạn có thể sử dụng máy khoan để khoan xuống sàn và cắm dây đồng vào.

Ngoài tủ lạnh, các thiết bị dùng điện áp 220V khác như: điều hòa, bình nước nóng, máy giặt, máy rửa chén, máy sấy… cũng cần thực hiện nối đất để đảm bảo an toàn. Cách nối đất cho các thiết bị điện gia dụng khác cũng đều thực hiện theo phương pháp trên.

Lưu ý khi thực hiện cách nối dây tiếp đất cho tủ lạnh

Trong quá trình nối đất cho tủ lạnh, cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất:

– Dây nối đất phải có vỏ bọc cách điện chắc chắn để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như người dùng.

– Trong quá trình thực hiện nối dây tiếp địa, bạn cần ngắt nguồn điện, tránh sự cố điện giật gây nguy hiểm.

– Chú ý vị trí đặt dây hoặc cọc trung tâm: cần để mặt hố ngang bằng với mặt đất.

– Kiểm tra các vị trí nối dây, đảm bảo các mối nối chắc chắn và lắp lại đất vào hố.

– Tiến hành đo điện trở tiếp đất với mức giá trị điện trở phù hợp là <10 Ohm. Trong trường hợp giá trị lớn hơn mức cho phép, bạn có thể đóng thêm học hoặc xử lý bằng các hóa chất để giảm mức điện trở xuống.

Dùng ampe kìm, đồng hồ vạn năng kiểm tra điện trở tiếp đất
Dùng ampe kìm, đồng hồ vạn năng kiểm tra điện trở tiếp đất

Trên thực tế, nếu dòng điện bị rò rỉ không được nối đất thì cũng sẽ bị hao tổn. Mà các dòng điện rò này còn làm cho linh kiện bị nhiễu do điện rò bị quầng tụ không có chỗ tiêu thụ. Vì vậy nối dây tiếp đất còn làm cho hệ thống hoạt động ổn định hơn và an toàn hơn. Do đó, việc nối đất tốn điện là không đúng.

TKTech – Chuyên cung cấp thiết bị đo điện chính hãng, giá tốt

Trên đây là thông tin về cách nối dây tiếp đất cho tủ lạnh an toàn, đúng kỹ thuật. Bạn có thể dùng các thiết bị như ampe kìm, đồng hồ vạn năng, máy đo điện trở đất… để kiểm tra điện trở tiếp đất khi nối. Liên hệ với TKTech để được tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Với nhiều năm hoạt động trên thị trường, TKTech được biết đến là nhà cung cấp thiết bị đo điện chất lượng, chính hãng. Đảm bảo hàng hóa đầy đủ giấy tờ, bảo hành rõ ràng và giá cả hợp lý nhất cho bạn.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *