Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng

Trong việc thi công xây dựng các công trình thì không thể bỏ qua khâu xây dựng hệ thống chống sét cho khu vực này. Và một trong số bộ phận quan trọng của hệ thống đó chính là tụ chống sét, hay còn gọi là tụ bảo vệ quá áp. Dưới đây, TKTech sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng để hỗ trợ tốt nhất cho nhiệm vụ này.

Tụ điện chống sét là gì?

Tụ chống sét còn được gọi là tụ bảo vệ quá áp, tên tiếng Anh là Varistor. Thực chất đây là một điện trở đặc biệt, được sử dụng nhằm mục đích bảo vệ cho mạch điện, chống lại các đột biến do điện cáp cao ở khoảng thời gian ngắn.

Tụ điện chống sét - Tụ bảo vệ quá áp
Tụ điện chống sét – Tụ bảo vệ quá áp

Tụ chống sét bao gồm 2 chân được mắc song song với mạch cần bảo vệ. Nó nối với 2 cực nguồn nuôi thông qua cầu chì. Khi ở mức điện áp cho phép, tụ chống sét sẽ có một trở kháng vô cùng lớn, cách điện hoàn toàn.

Khi có sét đánh vào hoạt điện áp tăng lên, đặc tính của tụ bảo vệ quá áp sẽ dẫn điện hoàn toàn khi điện áp nguồn vào cao hơn giá trị sản xuất của nó. Lúc đó, dòng điện sẽ không đi qua mạch điện mà nó đi qua tụ chống sét, làm ngắn mạch và cầu chì sẽ bị đứt. Khi cầu chì đứt thì mạch điện sẽ không bị ảnh hưởng bởi nguồn điện. Nhờ đó, nó bảo vệ được sự an toàn khi điện áp dâng cao hoặc do sét đánh. Khi bạn muốn khôi phục lại mạch điện, chỉ cần thay lại cầu chì và tụ điện chống sét mới.

Các thông số trên tụ – Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năn

Trước khi đi tìm hiểu về cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng VOM, bạn cần nắm được các thông số của nó. Tụ chống sét là một linh kiện điện trở, thế nhưng các thông số của varistor không được tính bằng các đơn vị như Ohm hay công suất. Các tụ chống sét được ký hiệu trên mạch là RV, MOV, RDV, VR… khác biệt hoàn toàn với tụ gốm (ký hiệu là C).

Các thông số trên tụ điện bảo vệ quá áp
Các thông số trên tụ điện bảo vệ quá áp

Thông số quan trọng nhất của tụ chống sét là điện áp kẹp. Đây là lượng điện áp tối đa trong một thiết bị bảo vệ. Nó có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng điện năng trong mạch.

– Nếu điện áp kẹp càng thấp thì khả năng bảo vệ càng tốt và ngược lại. Đối với nguồn điện là 230V, một tụ chống sét với điện áp kẹp là 275V là một sự lựa chọn tốt.

Cách đọc thông số tụ chống sét sẽ phụ thuộc vào trị số ghi bằng ký hiệu trực tiếp trên thân tụ. Thông thường sẽ là trị số điện áp ngay sau giá trị điện dung. Đó chính là giá trị điện áp cực đại mà tụ chịu được. Trong trường hợp vượt quá điện áp cho phép thì tụ sẽ bị nổ.

Hướng dẫn cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng

Để đảm bảo sự an toàn cho các thiết bị, máy móc của bạn, việc kiểm tra tụ chống sét cần được diễn ra thường xuyên, liên tục. Như vậy mới có hướng xử lý kịp thời nếu có sự số, vấn đề xảy ra. Để đo tụ bảo vệ quá áp, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Ngắt hết nguồn điện từ các thiết bị điện tử trước khi kiểm tra tụ chống sét.

Cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng
Cách đo tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Bước 2:

Sử dụng tua vít mở mạch điện để xác định được vị trí của tụ chống sét. Đặc điểm nhận dạng của tụ này chính là màu sắc sặc sỡ, kích thước nhỏ bằng đồng xu và được nối đến cầu chì. Khi đó bạn hãy quan sát xem tụ chống sét có biểu hiện gì lạ không. Nếu tụ bị cháy xém, đứt gãy thì cần thay thế bằng một tụ mới.

Bước 3:

Trong trường hợp tụ chống sét còn nguyên vẹn, không có biểu hiện của sự cháy thì bạn hãy tháo các mối hàn và đưa tụ ra ngoài. Về cách tháo, bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên ngành để thực hiện. Trong quá trình tháo, cần đặc biệt cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến bo mạch.

Bước 4 – Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng 

Sau khi đã tháo tụ ra khỏi mạch, để biết nó còn tốt hay không, hãy sử dụng đến đồng hồ vạn năng điện tử để kiểm tra. Lưu ý, dụng cụ đo điện (đồng hồ vạn năng) của bạn phải có chức năng đo điện trở.

Bước 5:

Trên đồng hồ vạn năng, di chuyển núm vặn đến mức điện trở 1000 Ohms. Chạm đầu dò của đồng hồ đo vào đầu kết nối của tụ chống sét. Đầu dò còn lại đưa về đầu còn lại của tụ.

Bước 6 – Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng

Đọc kết quả hiển thị trên màn hình LCD. Nếu điện trở thấp tức tụ chống sét bị hỏng và cần thay thế mới. Nếu kết quả hiển thị gần như vô hạn, tụ vẫn còn tốt.

Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng
Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng

Bước 7:

Hàn lại tụ vào mạch và khởi động lại các thiết bị điện tử.

Trong quá trình thực hiện kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ VOM, bạn kiểm tra xem có bao nhiêu tụ chống sét. Thực hiện kiểm tra lần lượt bằng các thao tác trên.

Gợi ý các đồng hồ vạn năng kiểm tra tụ chống sét hiệu quả

Hẫu như đa số các đồng hồ vạn năng hiện nay đều được tích hợp chức năng đo điện trở, thực hiện được việc kiểm tra tụ điện chống sét một cách dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng chọn những thiết bị đến từ các hãng sản xuất uy tín như đồng hồ vạn năng Hioki, Kyoritsu, Sanwa, Fluke…

Sản phẩm của các thương hiệu này luôn đảm bảo được chất lượng, độ chính xác cao và có nhiều phân khúc giá cho người dùng lựa chọn. Một số đồng hồ vạn năng bạn nên tham khảo:

Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 

Vạn năng kế Hioki DT4256 đo điện trở lên tới 60 MΩ
Vạn năng kế Hioki DT4256 đo điện trở lên tới 60 MΩ

Hioki DT4256 sở hữu màn hình LCD kích thước lớn, hiển thị rõ ràng thông số điện năng và bộ đếm 6000 số đồng thời. Thiết bị này tích hợp nhiều khả năng đo lường trên cùng một thiết bị. Trong đó, đang kể chính là tính năng đo điện trở với 6 thang đo (từ 600.0 Ω tới 60.00 MΩ). Độ chính xác cao, lên tới ±0.7% rdg. 

Bên cạnh đó, vạn năng kế DT4256 còn có khả năng đo True-Rms, giúp tăng độ tin cậy và giảm tối đa các sai số. Dữ liệu đo được truy xuất nhanh qua cổng kết nối USB để dễ dàng so sánh dữ liệu, lập báo cáo, thống kê…

Giá tham khảo: 3.410.000 đồng.

Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2012R

Thiết bị cho phép bạn thực hiện phép đo dòng điện ở dải 120A, đo điện áp 600V, điện trở, kiểm tra liên tục, diode… Ngoài ra, thiết bị còn giúp đo tụ điện ở 3 dải bao gồm 400.0nF/4.000/40.00µF với độ chính xác là ±2.5%rdg.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2012RA
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2012RA

Với chức năng True RMS đi kèm giúp đo nhanh, chính xác hơn trong điều kiện sóng hình sin. Thiết bị cũng được thiết kế với độ bền cao, dễ dàng sử dụng để bạn có thể đo và kiểm tra chính xác. Đồng hồ vạn năng điện tử Kyoritsu đáp ứng tiêu chuẩn IEC 61010-1 CAT III 300V, CAT II 600V Pollution degree 2. Do vậy, bạn có thể sử dụng thiết bị nhanh chóng với độ an toàn cao.

Giá tham khảo: 2.450.000 đồng.

Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng số Sanwa PC700

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm đo tụ thì Sanwa PC700 là gợi ý không thể bỏ qua. Sanwa là một trong những sản phẩm nổi bật đến từ Nhật Bản.

Thiết bị cho phép thực hiện đo tụ ở dải 60n/600n/6μ/60μ/600μ/6m/25mF/0.8%. Ngoài ra, thiết bị cũng cho phép cung cấp rất nhiều chức năng khác như đo điện áp đến 1000V, khả năng đo cả dòng 1 chiều và xoay chiều với độ chính xác cao.

Đồng hồ được thiết kế khỏe khoắn, chắc chắn, có cổng USB giúp lưu trữ kết quả đo hiệu quả. Các chức năng khác của đồng hồ đo điện khác bao gồm: chế độ tự tắt khi không hoạt động để tiết kiệm pin, kết nối PC…

Đồng hồ vạn năng Sanwa PC700
Đồng hồ vạn năng Sanwa PC700 kiểm tra tụ điện chống sét

Giá tham khảo: 4.500.000 đồng.

Trên đây là một số model vạn năng kế chất lượng giúp bạn sử dụng để thực hiện cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng an toàn và hiệu quả nhất. Nếu có nhu cầu tìm mua các sản phẩm này, hãy liên hệ với TKTech. Chúng tôi tự hào luôn mang tới cho người dùng các dụng cụ, thiết bị đo lường chất lượng chính hãng, giá cả hợp, dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *