Cách kiểm tra block điều hòa inverter chi tiết

Block còn gọi là máy nén, đây là một bộ phận quan trọng của chiếc điều hòa. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bộ phận này khó tránh khỏi những hư hại và cần tiến hành kiểm tra để đưa ra phương án sửa chữa. Vậy cách kiểm tra block điều hòa inverter chi tiết được thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu để bạn đọc nắm bắt chính xác nhất quy trình kiểm tra này.

Block điều hòa inverter là gì?

Block là bộ phận quan trọng của điều hòa inverter
Block là bộ phận quan trọng của điều hòa inverter

Nếu như ví điều hòa là một con người, thì block điều hòa inverter chính là trái tim của nó. Block điều hòa có vai trò quan trọng – có tác dụng hút và đẩy gas trong dàn ống. Đồng thời, nó tạo áp suất chênh lệch lớn nhờ vào cấu tạo cáp. Từ sự chênh lệch áp suất quá lớn đó sẽ chuyển hóa từ thể khí sang thể lỏng, tạo nên sự chuyển dịch giữa dàn nóng lạnh.

Điều hòa inverter là chiếc máy lạnh sử dụng công nghệ máy nén biến tần. Loại điều hòa này sẽ điều tiết độ lạnh trong phòng bằng bộ mạch điện tử vi xử lý thông minh. Thay vì dùng rơ le cảm biến nhiệt như các dòng máy lạnh thông thường.

Dù điều hòa thường hay điều hòa inverter thì block vẫn là bộ phận giữ vị trí quan trọng. Do đó, bạn cần kiểm tra bộ phận này thường xuyên.

Hiện nay, có khá nhiều cách để kiểm tra được block điều hòa inverter. Nhưng phổ biến nhất, người ta thường kiểm tra theo các bộ phận của máy, đầu tiên là kiểm tra phần cơ lốc của điều hòa.

Hướng dẫn cách kiểm tra block điều hòa inverter chi tiết

Muốn biết block điều hòa có đang hoạt động tốt hay không, hoặc nó có gặp phải vấn đề hư hại nào không. Bạn cần thực hiện kiểm tra phần cơ và phần điện của thiết bị này. Sau đây sẽ là hướng dẫn quy trình thực hiện chi tiết 2 nhiệm vụ đó.

Hướng dẫn kiểm tra phần cơ của block điều hòa inverter

Ở bước này, người dùng cần tiến hành thực hiện kiểm tra lần lượt các bộ phận sau:

Kiểm tra phần cơ của block điều hòa inverter
Kiểm tra phần cơ của block điều hòa inverter

Thứ nhất, kiểm tra phần hơi Block

Hãy dùng tay để bịt chặt đầu ống đẩy trong vòng 15 giây. Nếu không bịt được nữa thì chứng tỏ phần hơi của máy block điều hòa inverter vẫn còn hoạt động tốt.

Thứ hai, kiểm tra độ kín của van lá đẩy – Cách kiểm tra block điều hòa inverter 

Bạn vẫn cấp điện để lốc điều hòa hoạt động như bình thường, sau đó bịt tay vào đầu ống đẩy. Giữ như vậy cho đến khi không thể bịt được nữa thì rút điện cấp cho block ra. Lưu ý là lúc này tay bạn vẫn phải giữ đúng vị trí đó. Đợi một lúc sau, bạn từ từ nhả tay ra khỏi vị trí đó, nếu thất hơi xì mạnh tức là van lá đẩy kín. Còn nếu hơi phù ra yếu hoặc không phì ra thì chứng tỏ van lá đẩy đã bị hở.

Thứ ba, kiểm tra sức khởi động của block điều hòa inverter khi có tải

Đầu tiên, bạn cần cấp điện cho máy nén làm việc, sau đó bịt tay vào đầu ống đẩy và rút điện ra nếu như không thể bịt được nữa. Tay bạn vẫn để ở vị trí ban đầu, cứ cách vài giây lại tiếp tục cấp điện cho block.

Nếu thấy máy nén khởi động được ngay lập tức thì chứng tỏ máy vẫn hoạt động tốt. Còn nếu block không thể khởi động lại ngay chứng tỏ máy nén đang yếu.

Kiểm tra sức khởi động của lốc điều hòa khi có tải
Kiểm tra sức khởi động của lốc điều hòa khi có tải

Thứ tư, kiểm tra độ ồn của block điều hòa inverter

Thông thường, khi điều hòa hoạt động thì nó sẽ không gây ra ồn, hoặc chỉ phát ra âm thanh rất nhỏ. Nhưng nếu bạn thấy máy điều hòa của mình kêu to khi vận hành thì có thể máy nén đang gặp vấn đề.

Hướng dẫn cách kiểm tra phần điện của block điều hòa inverter

Để thực hiện kiểm tra phần điện của nó, bạn cần sử dụng thêm các dụng cụ đo điện chuyên dụng. Có thể chọn đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm tùy ý. Khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ đo, bạn nhớ ngắt nguồn điện điều hòa, sau đó tháo vỏ nhựa ra. Rồi thực hiện cách kiểm tra block điều hòa inverter chi tiết bằng ampe kìm và đồng hồ VOM như sau:

Bước 1: Kiểm tra cuộn dây

Đây là thao tác đầu tiên trong cách kiểm tra block điều hòa inverter. Bạn sử dụng đồng hồ vạn năng dạng kim hoặc số, sau đó chuyển thang đo về thang đo điện trở phù hợp. Thông thường, đồng hồ vạn năng chỉ thị kim thì sẽ để thang 1x hoặc 10 Ohms.

Sau đó thực hiện đo điện trở từng cặp tiếp điểm của máy nén. Nếu không có kết quả, chứng tỏ cuộn dây điện có thể đã bị đứt. Còn nếu đo các cặp tiếp điểm có giá trị hiển thị trên màn hình đồng hồ VOM thì tức là máy đang hoạt động bình thường.

Kiểm tra lốc điều hòa bằng đồng hồ kẹp dòng
Kiểm tra lốc điều hòa bằng đồng hồ kẹp dòng

Bước 2: Kiểm tra cách điện của cuộn dây

Ở bước này, bạn sử dụng ampe kìm kẹp dòng điều hòa để đo dòng máy lạnh. Cụ thể, cách đo dòng cho điều hòa sẽ thực hiện như sau:

Tiến hành cắm điện để máy nén hoạt động. Dùng ampe kìm có khả năng đo dòng điện kẹp vào một trong ba dây của block và quan sát kết quả đo dòng điều hòa.

Nếu giá trị dòng điện của dây cao hơn giá trị định mức, nghĩa là máy nén bị hỏng do ăn dòng. Nếu kết quả đo bằng giá trị định mức mà nhà sản xuất đưa ra trên block, tức là máy hoạt động tốt.

Bước 3: Kiểm tra áp suất nén của block

Bạn sử dụng đồng hồ vạn năng lắp vào đường đẩy của máy nén. Cách đo này nhằm mục đích giúp bạn kiểm tra áp suất của máy nén chính xác. Nếu áp suất nén đẩy của block điều hòa lớn hơn 21 kgf/cm2 trong thời gian ngắn. Chứng tỏ block đang hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu áp suất hút, nén chậm, kết quả đo được hiển thị nhỏ hơn 7 kgf/cm2 tức là máy nén bị hỏng bơm.

Ampe kìm để đo dòng điều hòa chính xác
Ampe kìm để đo dòng điều hòa chính xác

Thiết bị thực hiện cách kiểm tra block điều hòa inverter

Để thực hiện thao tác kiểm tra lốc điều hòa inverter nhanh chóng, chính xác và an toàn nhất. Bạn nên sử dụng các thiết bị kẹp dòng điều hòa chất lượng của các thương hiệu nổi tiếng. Hiện nay, Hioki, Kyoritsu, Fluke… là những nhà sản xuất thiết bị đo điện chính xác cao. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm như: Kyoritsu 2002PA, Kyoritsu 2003A, ampe kìm Hioki 3280-10F… để thực hiện kiểm tra block điều hòa sống hay chết.

Trên đây là cách kiểm tra block điều hòa inverter chi tiết và đúng kỹ thuật. Hy vọng bạn có thể tham khảo và ứng dụng hiệu quả cho nhiệm vụ của mình. Nếu cần thêm thông tin về các thiết bị đo và kiểm tra lốc điều hòa như vạn năng kế, ampe kìm, hãy liên hệ với TKTech. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đo điện chất lượng, chính hãng và uy tín trên thị trường.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *