Cách kiểm tra bình ắc quy xe máy bị yếu hay hư hỏng đơn giản

Xe máy là phương tiện đi lại phổ biến nhất hiện nay nhưng đôi khi sẽ gặp một số vấn đề do bộ phận ắc quy bị trục trặc. Lúc này, nắm được cách kiểm tra bình ắc quy xe máy sẽ giúp bạn xác định được tình trạng xe, từ đó khắc phục sự cố xảy ra khi di chuyển. Bài viết hôm nay sẽ thông tin đến bạn cách để xác định được ắc quy xe máy đã đến lúc phải thay? Cách kiểm tra bình ắc quy xe máy đơn giản nhất.

Bình ắc quy xe máy là gì?

Acquy-xe-may-la-noi-tich-dien-duoi-dang-hoa-nang
Acquy xe máy là nơi tích điện dưới dạng hóa năng

Bình ắc quy (hay còn gọi là bình điện) là một thiết bị lưu trữ năng lượng được sử dụng trong hầu hết các loại xe máy hiện đại. Nó được sử dụng để cung cấp điện cho động cơ khởi động, đồng thời cung cấp điện cho các hệ thống điện tử trên xe. Ví dụ như đèn pha, đèn xi nhan, đồng hồ đo tốc độ, hệ thống âm thanh…

Bình ắc quy thường được làm từ các tế bào ắc quy (hay còn gọi là tế bào Pin) nằm trong bình và chứa dung dịch axit sunfuric pha loãng. Khi xe máy khởi động, năng lượng được truyền từ bình ắc quy vào động cơ để khởi động nó. Trong quá trình di chuyển, động cơ sẽ cung cấp năng lượng cho bình ắc quy để sạc lại năng lượng cho tế bào ắc quy. Giúp duy trì năng lượng cần thiết cho các thiết bị điện trên xe.

Vì sao bình ắc quy xe máy bị yếu, bị hư?

Bình ắc quy xe máy có thể bị yếu hoặc hư vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến bạn cần nắm để xác định cách kiểm tra bình ắc quy xe máy hiệu quả:

Ac-quy-xe-may-nhanh-het-dien-do-nhieu-nguyen-nhan
Ắc quy xe máy nhanh hết điện do nhiều nguyên nhân

Tuổi thọ của bình ắc quy

Độ tuổi của bình ắc quy cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bình bị yếu hoặc hư hỏng. Trung bình, một chiếc ắc quy có tuổi thọ khoảng 2-3 năm. Tuy nhiên, nếu không được bảo dưỡng định kỳ hoặc sử dụng sai cách, nó có thể bị hư hỏng trước thời gian này.

Bình ắc quy có thể bị hư hỏng các thành phần bên trong như ắc quy, mạch điện hoặc bộ sạc điện. Nếu bị hư thì bình sẽ không thể cung cấp đủ năng lượng cho động cơ hoặc hệ thống điện trên xe.

Người dùng sử dụng sai cách

Nếu không sử dụng bình ắc quy đúng cách có thể khiến cho nó bị yếu hoặc hư. Ví dụ như để bình ắc quy bị hết điện, sử dụng nhiều thiết bị điện trên xe trong thời gian dài hoặc không đủ sạc điện.

Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng loại bình ắc quy không phù hợp cho xe, công suất của động cơ hoặc các thiết bị điện trên xe cũng có thể dẫn đến tình trạng bình yếu hoặc hư hỏng.

Nhiệt độ

Sự thay đổi nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến bình ắc quy, dẫn đến hư hỏng và phải thực hiện cách kiểm tra bình ắc quy xe máy. Đặc biệt là ở những vùng có thời tiết lạnh hoặc nóng. Khi nhiệt độ thấp sẽ làm cho dung dịch axit sunfuric trong bình đông cứng, không thể dẫn điện hiệu quả. Còn khi nhiệt độ cao sẽ làm cho dung dịch bay hơi nhanh hơn, làm giảm tuổi thọ của bình.

Dấu hiệu nhận biết ắc quy xe máy hư hỏng

Say đây là một số dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của xe máy có thể đang bị hư hỏng để bạn có thể tiến hành chính xác cách kiểm tra bình ắc quy xe máy:

Dau-hieu-nhan-biet-acquy-xe-may-bi-hu-hong
Dấu hiệu nhận biết acquy xe máy bị hư hỏng

Khởi động xe máy chậm

Nếu xe máy của bạn khởi động chậm hơn bình thường, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc khi bình nhiệt độ thấp. Đó có thể là một dấu hiệu rằng bình ắc quy đang yếu hoặc hỏng.

Ánh đèn xe yếu

Nếu ánh đèn của xe yếu hoặc sáng chớp chớp, đó là một dấu hiệu rằng bình ắc quy của bạn không cung cấp đủ năng lượng để cung cấp cho hệ thống đèn.

Không khởi động được xe

Nếu khi bạn đẩy nút khởi động và xe không khởi động, hoặc chỉ phát ra tiếng kêu kêu hoặc tiếng rú rít. Đó có thể là một dấu hiệu rằng bình ắc quy của bạn đã hỏng.

Sự tiêu thụ dòng điện không đều

Nếu bạn cảm thấy rằng xe máy của bạn đang sử dụng năng lượng của bình ắc quy không đều. Đó cũng có thể là một dấu hiệu rằng bình đang gặp sự cố.

Su-dung-dong-ho-van-nang-kiem-tra-binh-ac-quy-xe-may
Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra bình ắc quy xe máy

Mùi hôi hoặc khó chịu

Nếu bạn phát hiện mùi hôi hoặc khó chịu trong khoang động cơ hoặc gần bình ắc quy của xe. Đó cũng có thể là một dấu hiệu rằng bình đang gặp sự cố và cần được kiểm tra ngay lập tức.

Cách kiểm tra bình ắc quy xe máy đơn giản

Sau khi tìm hiểu và nắm bắt được các nguyên nhân dẫn đến việc bình ắc quy bi hư, hỏng thì bạn cần tiến hành kiểm tra để có phương án xử lý kịp thời:

Kiểm tra mức điện áp

Bạn có thể sử dụng một đồng hồ đo điện áp để kiểm tra mức điện áp trên bình ắc quy. Nếu mức điện áp dưới 12 volt, thì bình của bạn có thể đã hết điện hoặc yếu. Trong trường hợp này, bạn nên sạc lại bình hoặc thay bình mới.

Cach-kiem-tra-binh-ac-quy-cho-xe-may
Cách kiểm tra bình ắc quy cho xe máy

Kiểm tra mức axit sunfuric

Mức axit sunfuric trong bình cũng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nó. Bạn có thể kiểm tra mức axit bằng cách sử dụng một thiết bị đo mức axit. Nếu mức axit quá thấp, bạn nên bổ sung thêm axit sunfuric. Nếu axit quá cao, bạn nên thay toàn bộ dung dịch axit trong bình.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm

Kiểm tra độ dẫn điện – Cách kiểm tra bình ắc quy xe máy 

Bạn có thể sử dụng một đồng hồ đo độ dẫn điện để kiểm tra hiệu suất dẫn điện của bình ắc quy. Nếu độ dẫn điện quá thấp, bạn nên sạc lại bình. Nếu độ dẫn điện quá cao, bạn có thể phải thay bình.

Kiểm tra sự kết nối

Kiểm tra kết nối của bình và các phụ kiện khác trên xe, bao gồm cả kết nối đầu cắm và dây điện. Nếu các kết nối không chắc chắn, bạn có thể gặp sự cố với hiệu suất hoạt động của bình.

Lưu ý: Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến thức về bình ắc quy, hãy đưa xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa.

Cách kiểm tra bình ắc quy xe máy tại nhà đơn giản nhất

Có nhiều cách để kiểm tra như bằng mắt thường nhưng, để đảm bảo chính xác, nên có sự hỗ trợ của đồng hồ vạn năng. Để tiến hành kiểm tra tại nhà cho bình ắc quy xe máy, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

– Dụng cụ tháo lắp chuyên dụng (tua vít, cle…)

– Đồng hồ vạn năng (dạng kim, điện tử).

Kiem-tra-binh-ac-quy-cho-xe-may-bang-dong-ho-van-nang
Kểm tra bình ắc quy cho xe máy bằng đồng hồ vạn năng

Thao tác thực hiện cách kiểm tra bình ắc quy xe máy

Bước 1: Khi nghi ngờ bình ắc quy xe máy hỏng, bạn bật xe lên nếu thấy đèn không sáng thì hãy bật tải, bấm còi xem nó có hoạt động được không?

Bước 2: Tháo bình ắc quy. Nếu bình còn có điện thì phải tháo cực âm ra trước để tránh bị phóng điện ra ngoài gây lãng phí. Nếu đã hết điện, bạn có thể tháo cực âm hay dương trước tùy ý. Còn khi lắp ắc quy vào, hãy nhớ lắp cực dương trước.

Bước 3: Sử dụng đồng hồ vạn năng đo để kiểm tra bình ắc quy xe máy còn hoạt động tốt không. Tiến hành đặt thang đo DC để đo điện áp ắc quy. Sau đó nổ máy lên và kiểm tra.

+ Nếu điện áp sặc đúng tiêu chuẩn sẽ cho kết quả giao động khoảng từ 14-14.5V.

+ Nếu mức điện áp lớn hơn 14.6 V thì tức là sạc đã hỏng và bạn cần thay mới.

+ Nếu điện áp đo được nhỏ hơn 12,8V sẽ có 2 trường hợp xảy ra là sạc hỏng hoặc cuộn phát hỏng.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân, dấu hiệu và cách kiểm tra bình ắc quy xe máy sao cho hiệu quả. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích! Nếu cần mua đồng hồ vạn năng để đo kiểm tra ắc quy ô tô, xe máy… hãy liên hệ với TKTech. Đây là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo điện chất lượng, đảm bảo giá ưu đãi tốt nhất thị trường.

Bài viết liên quan
nhung loi ich ma may do mau sac dem lai 1
Lợi ích của máy đo màu sắc trong đời sống, sản xuất Máy đo màu là một thiết bị được sử dụng để kiểm tra và đo lường màu sắc một cách chính xác và nhanh chóng. Dụng cụ này đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng rộng…
Đo màu sơn để đảm bảo độ chính xác cao
Cách kiểm tra màu sắc cho sơn – Top 3 máy đo màu sơn chất lượng Đối với ngày sản xuất sơn hoặc pha chế sơn luôn có những yêu cầu cao về mặt màu sắc để đảm bảo độ chính xác của màu sắc khi đưa tới khách hàng.…
Nên uống bia 333 dạng chai hay lon?
Nồng độ cồn của bia 333 bao nhiêu độ? Nên uống chai hay lon? Hiện nay, bia 333 là loại bia được đánh giá cao về chất lượng, là thức uống giải khát được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Vậy, bạn có biết nồng độ cồn của…
cong suat tieu thu dien cua dieu hoa inverter la bao nhieu 1
Công suất tiêu thụ của điều hoà, điều hoà inverter là bao nhiêu? Khi mua và sử dụng máy điều hòa, người dùng cần nắm rõ về công suất tiêu thụ điện của thiết bị để có thể sử dụng phù hợp, hiệu quả. Vì thế, bài viết dưới đây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *