Cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác

Với những ai làm việc trong ngành cơ khí thì chắc không còn xa lạ với đồng hồ so. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới tiếp xúc với thiết bị này thì chắc chắn sẽ không biết cách đọc đồng hồ so chuẩn như thế nào? Đồng hồ so thực hiện các phương pháp đo chính xác ra sao? Và để giúp các bạn sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả nhất. TKTech sẽ hướng dẫn cho bạn cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác bằng dụng cụ này.

Giới thiệu về đồng hồ so

Cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác
Cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác

Đồng hồ so là thiết bị đo cơ khí được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Thiết bị này được ứng dụng trong các ngành công nghiệp, cơ khí, xây dựng… Thậm chí, nhiều người đánh giá đây là dụng cụ không thể thiếu trong gia công cơ khí và chế tạo máy. Bởi đồng hồ so có thể dùng để đo độ thẳng, độ đảo mặt đầu, độ phẳng, độ đảo hướng kính của mặt trong, độ không song song của rãnh… Hoặc có thể gắn đồng hồ so vào đầu đo của thước đo cao.

Bên cạnh đó, đồng hồ so cong giúp so sánh các vị trí với nhau, so các điểm chuẩn có độ nhạy cảm cao; Dùng để kiểm tra độ sai lệch hình dạng, hình học và vị trí của các chi tiết như độ côn, độ song song, độ không đồng trục, độ vuông góc, độ đảo, độ phẳng… Đồng hồ so luôn làm việc một cách nhanh chóng và cho kết quả với độ chính xác cao nhất.

Cấu tạo của đồng hồ so như thế nào?

Muốn biết được cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác. Bạn cần nắm được cấu tạo thiết bị này gồm các bộ phận gì.

Đồng hồ so có cấu tạo bởi các thành phần sau: mặt số, vỏ, tay cầm, thanh đo ống dẫn hướng của thanh đo, phần kim chỉ số vòng quay, vít hãm, kim. Ngoài ra, nó còn có thêm các bộ phận liên quan khác. Về cơ bản thì sản phẩm này có cấu tạo rất đơn giản. Nhưng khi sử dụng thì nó lại đem lại hiệu quả vô cùng cao.

Cấu tạo của đồng hồ so
Cấu tạo – Cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác

Các loại đồng hồ so phổ biến nhất hiện nay

Có 2 dạng đồng hồ so được sử dụng phổ biến hiện nay, đó là: Đồng hồ so cơ khí, và đồng hồ so dạng điện tử.

Đồng hồ so cơ khí

Trong nhóm này, đồng hồ so được phân chia thành nhiều loại như sau:

Đồng hồ so tiêu chuẩn

Đây là dòng đồng hồ so có phần đầu đo và đầu trục đo không được cố định một chỗ. Nhưng người dùng có thể tùy chỉnh lên xuống. Phần vạch đo sẽ dao động từ 0,01 – 0.02mm. Phạm vi đo của sản phẩm thường là 0 – 1mm hoặc 1 – 5mm…

Đồng hồ so loại chân què – Cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác

Đây là loại đồng hồ so hoạt động theo nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy để khuếch đại sự di chuyển của phần đầu đo. Nếu trong một không gian nhỏ hẹp mà người dùng không thể sử dụng dòng đồng hồ so loại tiêu chuẩn thì có thể dùng đồng hồ so chân què để thay thế. Bởi vì phần đầu đo của loại này tương đối nhỏ gọn nên tư thế đo có thể dễ dàng thay đổi được.

– Đồng hồ so loại lớn

Đồng hồ so loại lớn có phạm vi đo khá lớn, có thể lên đến 100mm và phần vạch đo chỉ từ 0,01mm.

Các dòng đồng hố so phổ biến hiện nay
Các dòng đồng hố so phổ biến hiện nay

Đồng hồ so điện tử – Cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác

Đối với loại đồng hồ so điện tử thì hầu như các thông số kỹ thuật đều được xác định dưới dạng số điện tử một cách chính xác. Loại thiết bị này được sử dụng hiệu quả cho mọi địa hình khác nhau mà không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố bên ngoài nào.

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ so chuẩn

Nếu hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động thì bạn sẽ thấy cách đọc đồng hồ so chuẩn tương đối dễ dàng. Đây sẽ là chuyên mục tiếp theo trong bài hướng dẫn “Cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác” hôm nay!

Bước 1: Xác định không gian thực hiện đo. Chọn đồng hồ để sử dụng đi kèm vị trí và vật cần đo.

Bước 2: Thực hiện đặt đồng hồ so để đo: Tùy thuộc vào phần vị trí của vật cần đo mà bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Nhưng phải đảm bảo đồng hồ nằm vuông góc với bề mặt đo.

Bước 3: Đọc số đo: Phần số nguyên mm được đọc theo kim chỉ số vòng trên cây thước nhỏ. Khi phần kim chỉ được 1 vạch rồi thì thanh đo cần dịch chuyển 1mm. Phần trăm mm sẽ đọc theo kim chỉ ở mức kích thước lớn.

Cách đọc đồng hồ so chuẩn và chính xác nhất
Cách đọc đồng hồ so chuẩn và chính xác nhất

Một mẹo đơn giản là bạn chỉ cần lấy số của đồng hồ nhỏ cộng với số vòng của đồng hồ lớn bên ngoài. Ví dụ: Lấy 1mm ở đồng hồ nhỏ + 0.27 ở đồng hồ lớn sẽ ra kích thước kết quả: 1 + 0,27 = 1,27mm.

Chỉ với chú ý thực hiện 3 bước này đúng cách là bạn đã có thể đọc đồng hồ so chuẩn. Từ việc đọc kết quả đo chính xác đó sẽ phục vụ hiệu quả cho công việc của mình. Tuy đơn giản, nhưng mà bạn cũng cần phải đáp ứng trọn vẹn nhất từng khâu và không nên bỏ qua bất kỳ khâu nào.

Các phương pháp đo bằng đồng hồ so

Khi sử dụng đồng hồ so, bạn có thể thực hiện được hai phương pháp đo là phương pháp đo so sánh và phương pháp đo tuyệt đối.

1. Phương pháp đo so sánh – Cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Lý do là vì giới hạn đo của đồng hồ so khá nhỏ (0÷10 ;0÷5; 0÷2 mm). Cho nên đối với những chi tiết có kích thước lớn hơn giới hạn đo của nó thì bạn phải dùng phương pháp đo so sánh với mẫu.

Thao tác thực hiện cách đo so sánh:

Bước 1: Kẹp đồng hồ so trên đế

Bước 2: Điều chỉnh theo khối căn mẫu có kích thước đúng bằng kích thước danh nghĩa của chi tiết cần kiểm tra.

Bước 3: Sau đó tiến hành xác định sai lệch chi tiết. Tính toán kích thước thực của mẫu theo dấu và trị số sai lệch.

Với phương pháp đo so sánh, chúng ta sẽ giảm được sai số do nhiệt độ, lực đo do quá trình lắp ráp, chế tạo và yếu tố chủ quan do người quan sát.

Đồng hồ so kiểm tra vật mẫu trong gia công cơ khí
Đồng hồ so kiểm tra vật mẫu trong gia công cơ khí

2. Phương pháp đo tuyệt đối

Đây cũng là một phương pháp đo chính xác bằng đồng hồ so. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Cho đầu đo tiếp xúc với bàn máp

Bước 2: Điều chỉnh đồng hồ đo về chỉ số 0

Bước 3: Sau đó đưa chi tiết vào để tiến hành đo

Bước 4: Đọc kết quả: chỉ số xuất hiện trên đồng hồ sẽ là kích thước tuyệt đối của chi tiết.

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản đồng hồ so

Sau khi nắm được cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác. Người dùng nên chú ý các vấn đề sau để sử dụng và bảo quản thiết bị hiệu quả nhất:

– Khi sử dụng đồng hồ cần hết sức nhẹ nhàng. Tránh va đập mạnh vì có thể gây hỏng hóc thiết bị.

– Không dùng tay ấn vào que đo của đồng hồ so. Bởi vì việc này sẽ làm thanh đo di chuyển mạnh và kết quả đo cũng sẽ không chính xác.

– Không được bảo quản đồng hồ so ở nơi ẩm ướt.

– Không tùy tiện tháo, lắp các mép của đồng hồ so theo ý của mình.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn nắm được cách đọc đồng hồ so chuẩn, phương pháp đo chính xác. Hy vọng qua đây bạn đã có được các kiến thức hữu ích để sử dụng thiết bị này hiệu quả. Ngoài ra, nếu muốn sở hữu đồng hồ so chính hãng với mức giá ưu đãi nhất. Hãy liên hệ với TKTech để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *