Cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng đơn giản, chi tiết

Các thiết bị điện gia dụng phổ biến như nồi cơm, tivi, tủ lạnh, máy lạnh, bàn ủi, máy giặt… đều thường để thông số trên thiết bị là 220V – 60Hz hay 220V – 50HZ. Điều này có ý nghĩa là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng tại bài viết này nhé!

Tần số và tầm quan trọng của việc đo tần số

Cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng đơn giản
Cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Tần số chính là một dạng sóng và được ứng dụng rất phổ biến trong ngành viễn thông, truyền thông. Tần số có thể hoạt động cố định hoặc thay đổi trong các mạch/thiết bị.

Ví dụ, một động cơ xoay chiều hoạt động ở tần số 60Hz thì nó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu tần số lớn hơn 60Hz. Và đương nhiên nó sẽ hoạt động chậm hơn nếu nhỏ hơn 60Hz.

Như vậy, có thể thấy tần số thay đổi sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của động cơ. Chính vì thế viên hoạt động đo tần số của các thiết bị được xem là điều cần thiết. Và một phương pháp nhanh chóng, chính xác và Cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng.

Chức năng đo tần số trên vạn năng kế

Một số chức năng đo tần số được cấu thành trên đồng hồ vạn năng như sau:

– Bộ đếm tần số: Nó giúp bạn đo được tần số tín hiệu AC và được sử dụng để đo tần số khi xử lý các sự cố thiết bị điện, điện tử

– Chế độ ghi min/max: giúp bạn ghi chép lại các phép đi tần số đã được thực hiện trong khoảng thời gian cụ thể.

– Chế độ tự động: là khả năng tự động chọn các dải đo tần số. Trong trường hợp điện áp nằm ngoài phạm vi đo của tần số thì đồng hồ đo điện sẽ không thể mang đến kết quả chính xác nhất.

Đồng hồ vạn năng đo tần số có chính xác không
Đồng hồ vạn năng đo tần số có chính xác không

Hướng dẫn cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Hiện nay, có rất nhiều dòng vạn năng kế được tích hợp chức năng đo tần số. Tiêu biểu gồm có dòng đồng hồ vạn năng có sẵn phím đo tần số trên máy (Hz)và đồng hồ không có nút đo tần số. Mỗi loại đều sẽ có cách đo tần số khác nhau:

Cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng có phím đo tần số

Cách đo tần số đơn giản, chính xác
Cách đo tần số đơn giản, chính xác

Bước 1: Điều chỉnh nút vặn trên đồng hồ về chức năng đo HZ.

Bước 2: Kết nối đầu chì màu đen với giắc cắm COM, dây màu đỏ với giắc Volt.

Bước 3: Đọc số liệu được hiển thị trên màn hình, đó chính là giá trị tần số mà bạn cần tìm.

Như vậy có thể thấy, cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng có sẵn nút đo tần số khá dễ dàng. Bạn có thể xác định được nhanh chóng tần số của thiết bị, máy móc mà mình cần đo.

Cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng không có phím đo tần số

Đo tần số bằng đồng hồ vạn năng không có phím đo tần số
Đo tần số bằng đồng hồ vạn năng không có phím đo tần số

Vẫn có khá nhiều model vạn năng kế không trang bị chức năng này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đo tần số bằng thiết bị thì có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:  Xoay mặt số của đồng hồ vạn năng sang điện áp xoay chiều. Nếu không xác định được điện áp trong mạch, người dùng hãy chọn thang đo cao nhất. Hiện nay, cũng có nhiều đồng hồ vạn năng có chế độ Auto Range (tức là tự động lựa chọn phạm vi).

Bước 2: Chèn đầu dò với các giắc COM và Volt.

Bước 3: Kết nối với các thử nghiệm dẫn mạch. Sau khi kết thúc, đưa que màu đỏ ra trước, tiếp đó là que màu đen.

Bước 4: Đọc kết quả điện áp trên màn hình. Với dụng cụ đo điện vẫn được kết nối mạch, hãy chọn nút HZ.

Bước 5: Biểu tượng Hz sẽ xuất hiện trên màn hình phải, bạn hãy đọc số đo tần số.

Một số đồng hồ vạn năng để đo tần số nhanh chóng, chính xác

Đo tần số là ứng dụng đo phổ biến hiện nay và đồng hồ vạn năng là thiết bị cần thiết để giúp bạn đo lường nhanh hơn và chính xác. Dưới đây là một số gợi ý đồng hồ đo tần số Hz bạn nên chọn:

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Đồng hồ đo điện hiện kim Kyoritsu 1109s
Đồng hồ đo điện hiện kim Kyoritsu 1109s

Kyoritsu 1109S là đồng hồ đo tần số Hz dạng kim được ứng dụng rộng rãi trong ngành điện, sản xuất hay trong xây dựng. Thiết bị cung cấp các chức năng đo đa dạng, bên cạnh các khả năng dò điện trở và đảm bảo hệ thống lưới điện an toàn, nó còn đáp ứng khả năng đo điện áp một chiều và xoay chiều lên tới 1000V và đo dòng điện 250mA.

Không chỉ dừng lại ở đó, thiết bị này còn có khả năng đo tần số dòng điện và các chức năng đo đi kèm khác như LI, LV, đo chỉ số hFE… Khả năng chống va đập và bảo vệ cầu chì nhằm đảm bảo nâng cao tuổi thọ.

Cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng Hioki DT4282

Hioki DT4282 là đồng hồ vạn năng tích hợp chức năng đo tần số: 0.5 Hz đến 500.00 kHz /±0.02 % rdg. ±3 dgt. Nhờ đó, thiết bị mang đến sự tiện lợi, đa dạng khả năng đo cho người dùng.

Trên thân đồng hồ vom Hioki DT4282 hiển thị đầy đủ các thông số, các nút chức năng như Max/Min rel (hiển thị giá trị tối đa, tối thiểu), Mem, Slow (lưu trữ các giá trị hiển thị vào bộ nhớ), bật đèn, đoc/lọc hay VA Peak (chụp các giá trị đỉnh trong các chế độ điện áp và dòng điện, khi đây là đồng hồ đo hoạt động nằm trong phạm vi thủ công).

Tuy nhiên, nút đo Hz để đo tần số không được hiển thị trên thân thiết bị, do đó người dùng có thể thực hiện phương pháp đo tần số theo hướng dẫn với đồng hồ vạn năng không có nút đo Hz.

Vạn năng kế điện tử Hioki DT4282
Vạn năng kế điện tử Hioki DT4282

Cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng điện tử Sanwa CD800a

Bạn đang muốn tìm kiếm đồng hồ vạn năng đo tần số thì Sanwa CD800a cũng là thiết bị không thể bỏ qua.

Thiết bị này cho phép đo điện áp xoay chiều và điện áp một chiều đến 600V. Ngoài ra thì nó cũng đáp ứng khả năng đo dòng điện 400mA với độ chính xác cao.

Đồng hồ vạn năng sanwa CD800a còn hỗ trợ thêm nhiều chức năng đo lường khác. Cụ thể như đo điện trở 40MΩ, khả năng đo tụ điện, kiểm tra diode và kiểm tra liên tục của mạch. Thiết bị có thể đáp ứng khả năng đo tần số 5Hz ~ 100kHz cho độ chính xác cao 0.5%

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4223

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4223 là thiết bị đo và kiểm tra điện đa năng có khả năng đo tần số từ 99.99 Hz (5Hz trở lên) đến 9.999 kHz, 3 dải; độ chính xác cơ bản: ± 0.1% rdg. ± 2 dgt.

Thêm vào đó, nút đo tần số hiển thị trên phím bấm của thiết bị, tiện lợi cho quá trình sử dụng và đo đạc của người dùng.

Cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R

Kyoritsu 1021R cũng là thiết bị được nhiều người tin tưởng lựa chọn khi nó cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết của một chiếc đồng hồ vạn năng. Sản phẩm được thiết kế màn hình lớn với 6000 số đếm và đèn nền.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021R

Các chức năng đo lường của thiết bị bao gồm: đo điện áp đến 600V, đo dòng điện đến 1000A. Bên cạnh đó còn có khả năng đo điện trở đến 40.00MΩ, đo tần số 9.999kHz.

Đồng hồ vạn năng đảm bảo độ chính xác cao nhờ tích hợp chức năng True RMS. Tiêu chuẩn an toàn IEC 61010-1 CAT IV 300V / CAT III 600V giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện đa dạng, trong đó mang đến cho bạn chức năng đo tần số vô cùng hữu ích. Trên đây là cách đo tần số bằng đồng hồ vạn năng đơn giản, chi tiết. Hy vọng bài viết có thể giúp người dùng có thể xác định được tần số cho các thiết bị cần đo. Nếu bạn đang cần tìm mua các sản phẩm đồng hồ đo điện chất lượng, chính hãng hãy liên hệ với TKTech để được tư vấn, chọn lựa model phù hợp.

Bài viết liên quan
Chứng nhận GSP là gì
Đối với các doanh nghiệp dược phẩm, kho GSP được biết đến là hệ thống…
máy đo độ ẩm tường
Trong thi công xây dựng các công trình nhà ở, văn phòng hiện nay, việc…
Ống kính của máy ảnh nhiệt là bộ phận trọng nhất
Camera nhiệt được đánh giá là một trọng những loại máy đo nhiệt độ cao…
thiet bi bao ro ri khi gas
Việc hiểu về cảm biến khí gas là rất quan trọng trong việc đảm bảo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *