Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm an toàn, chính xác cao

Điện trở cách điện là thông số để xác định được mức độ an toàn về điện của thiết bị điện hoặc dây dẫn. Do đó việc đo và kiểm tra được thông số này là rất quan trọng. Vậy cách đo điện trở cách điện bằng megaohm được thực hiện như thế nào? Cùng xem chi tiết tại bài viết dưới đây.

Đo điện trở cách điện có quan trọng hay không
Đo điện trở cách điện có quan trọng hay không

Điện trở cách điện là gì?

Điện trở cách điện là một thông số giữa động cơ và hai đầu dây của chúng. Nếu giá trị điện trở cách điện càng cao thì khả năng cách điện và độ an toàn khi sử dụng thiết bị, máy móc càng tốt.

Tuy nhiên, thông số này có thể bị thay đổi dưới các tác động của thời tiết, môi trường xung quanh và cả con người đang sử dụng thiết bị. Do đó, cần phải kiểm tra và đo điện trở cách điện thường xuyên để đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố rò rỉ điện.

Vì sao cần phải đo điện trở cách điện?

Như khái niệm đã nói, thông số điện trở cách điện sẽ giúp bạn đánh giá được tình trạng cách điện của động cơ, thiết bị điện. Bên cạnh đó, việc đo cách điện thường xuyên sẽ giúp người dùng thấy được sự biến đổi của dòng điện theo thời gian. Nhờ đó mà đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng thiết bị điện. Vậy nên biết cách đo điện trở cách điện bằng megaohm là rất cần thiết.

Tác dụng của đo điện trở cách điện bằng megaohm
Tác dụng của đo điện trở cách điện bằng megaohm

Nguyên lý đo điện trở cách điện

Đồng hồ đo điện trở cách điện hoạt động dựa trên các cuộn dây chuyển động. Khi một dây dẫn có mang dòng điện được đặt trong từ trường sẽ có một lực cơ học chạy qua từ nó. Độ lớn và hướng của lực cơ học này sẽ phụ thuộc vào cường độ, hướng đi của dòng điện và từ trường.

Thực hiện phép đo trên điện môi của thiết bị cần kiểm tra. Điện môi là một chất cách điện và dòng điện không thể chạy qua nó. Tuy nhiên, không có một chất nào là cách điện tuyệt đối. Vậy nên người đã đã thực hiện được một điện áp của máy vào trong điện môi. Sau đó tiến hành áp một điện áp với điện môi rồi xác định dòng rò qua điện môi. Để xác định được điện trở cách điện của điện môi đó thì ta áp dụng định luật Ohm. Đây chính là nguyên lý đo điện trở cách điện chung của đồng hồ cách điện.

Hướng dẫn cách đo điện trở cách điện bằng megaohm chi tiết

Nắm được cách đo điện trở cách điện bằng đồng hồ megaohm sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được khả năng cách điện của thiết bị. Bạn thực hiện đo theo các bước sau đây:

Bước 1: Đảm bảo an toàn trước khi thực hiện đo

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ megaohm đo điện trở cách điện
Hướng dẫn sử dụng đồng hồ megaohm đo điện trở cách điện

Trước khi đo bạn cần ngắt kết nối nguồn điện đi vào thiết bị điện và mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình đo.

Bước 2: Kiểm tra các thiết bị đo – Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm 

Kiểm tra số lượng thiết bị cần đo và đánh dấu các loại máy móc có khả năng bị hư hỏng khi kiểm tra dưới mức điện áp lớn để chọn mức điện áp phù hợp.

Bước 3: Kết nối đồng hồ megaohm với thiết bị

Bạn cần xác định chính xác vị trí để kết nối đồng hồ đo điện trở megaohm vào thiết bị cần đo. Sau đây là cách kết nối megaohm với các thiết bị điện phổ biến.

Đối với động cơ điện xoay chiều

Tiến hành nối một đầu của đồng hồ megaohm với vỏ động cơ điện AC và một đầu với công tắc nguồn. Nên ngắt kết nối các bộ phận thành phần để kiểm tra chúng riêng biệt, từ đó xác định được vị trí của những điểm bị rò rỉ dòng điện.

Đối với các thiết bị điện khác – Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm  

Đồng hồ đo điện trở megaohm sẽ được kết nối với dây dẫn (động cơ, bộ gia nhiệt…) và các bề mặt kim loại. Lưu ý: các thiết bị điện cần phải ngắt kết nối với nguồn điện nào và được đặt trên các vật liệu cách điện.

Bước 4: Đo điện trở cách điện

Đồng hồ megaohm đo điện trở cách điện
Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm

Sau khi đã kết nối đồng hồ megaohm với thiết bị cần đo thì bạn chờ khoảng 1 phút, giá trị đo sẽ hiển thị trên màn hình đồng hồ. Ghi lại kết quả đo để phục vụ cho việc so sánh dòng rò qua các lần đo, bảo trì và bảo dưỡng thiết bị.

Giới thiệu một số đông hồ megaodm kiểm tra cách điện tốt hiện nay

Để thực hiện cách đo điện trở cách điện bằng megaohm an toàn, chính xác cao. Bạn cần sử dụng thiết bị chuyên dụng đó là đồng hồ megaohm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ megaohm có thương hiệu và chất lượng đa dạng. Chính điều đó khiến cho người dùng băn khoăn trong việc chọn mua sản phẩm. Bạn có thể tham khảo một vài sản phẩm nổi bật sau đây:

Đồng hồ megaohm Hioki IR4056-21

Hioki IR4056-21 là một sản phẩm đến từ thương hiệu Hioki nổi tiếng của Nhật Bản, nó có thể thực hiện đo lường với 5 dải từ 50V – 1000V. Với tốc độ xử lý nhanh chóng, đưa ra kết quả đo chính xác chỉ trong 0.8s. Thiết bị có thiết kế chắc chắn và có thể thả rơi xuống sàn bê tông ở độ cao 1m mà không lo hỏng hóc.

Hioki IR4056-21 đo giá trị điện trở cách điện tiêu chuẩn bao nhiêu là đạt
Hioki IR4056-21 đo giá trị điện trở cách điện chính xác

Hioki IR4056-21 có thể đo điện trở liên tục thông qua thử nghiệm 200 mA. Ngoài ra, thiết bị đồng hồ đo cách điện Hioki này được sản xuất tích hợp trong đồng hồ đo điện áp AC/DC và rất hữu ích để đo điện trở cho hệ thống phát điện mặt trời và xe điện.

Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm Kyoritsu 3005A

Kyoritsu 3005A là sản phẩm đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu có dải đo rộng. Thiết bị hỗ trợ dải đo điện áp lên tới 1000V và đo điện trở cách điện lên đến 2000MΩ với độ chính xác là ± 1,5%.

Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3003A
Đồng hồ đo điện trở cách điện Kyoritsu 3003A

Ngoài ra, Kyoritsu 3005A còn hỗ trợ dải đo liên tục từ 20 – 2000 ohm và kiểm tra trên dòng điện AC từ 0 – 600V. Đặc biệt, thiết bị có khả năng tự động trừ điện trở dây dẫn để cho kết quả đo mạch chính xác hơn. Thiết kế màn hình hiển thị sắc nét hiển thị kết quả dạng thanh biểu đồ độc đáo.

Đồng hồ megaohm Kyoritsu 3166

Kyoritsu 3166 là loại đồng hồ đo điện trở sử dụng mặt hiển thị kim, cách sử dụng dễ dàng. Thiết bị cũng có khả năng đo điện trở với dải đo lên đến 1000V/2000MΩ giúp cho việc xác định độ an toàn của thiết bị cách điện một cách chính xác.

Thiết kế hộp đựng cứng bên ngoài giúp bảo vệ đồng hồ tốt hơn, ngăn ngừa hư hỏng. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn và dây đeo cổ tiện lợi nên bạn có thể dễ dàng linh động đến các địa điểm đo và làm việc bằng hai tay.

Thiết bị đo điện trở cách điện Kyoritsu 3166
Thiết bị đo điện trở cách điện Kyoritsu 3166

Trên đây là cách đo điện trở cách điện bằng megaohm an toàn, chính xác cao. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích để hỗ trợ bạn đo điện trở tốt nhất cho công việc của mình. Nếu bạn đang tìm mua những thiết bị đo điện chính hãng, giá tốt thì hãy liên hệ với TKTech. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị đo điện chính hãng Fluke, Hioki, Kyoritsu…

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *