Tìm hiểu về bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng 

Thông thường, khi nhắc đến các linh kiện của máy ấp trứng sẽ có rất nhiều bộ phận tùy từng dòng máy. Đối với loại máy ấp trứng tự động có mạch điều khiển bao gồm mạch điều khiển, bóng nhiệt, quạt và cảm biến nhiệt độ. Trong đó, bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng là bộ phận rất quan trọng của máy. Cùng tìm hiểu thông tin về bộ cảm biến này cùng chúng tôi ở bài viết hôm nay nhé!

Mô tả hệ thống máy ấp trứng tự động
Mô tả hệ thống máy ấp trứng tự động

Bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng là gì?

Đây là một bộ phận quan trọng của bộ điều khiển nhiệt độ máy ấp trứng. Nó giúp máy ấp trứng đo được chính xác nhiệt độ bên trong buồng ấp. Sau đó truyền dữ liệu về cho bộ điều khiển nhiệt độ máy ấp trứng để có những điều chỉnh phù hợp theo đúng cài đặt của người dùng. Nhờ vậy sẽ đảm bảo được nhiệt độ của máy luôn ổn định, trứng ấp nở đạt hiệu quả cao cần nhiệt độ ổn định và phủ đều.

Các loại cảm biến nhiệt độ ấp trứng luôn cần phải có độ chính xác cao. Khả năng đo được nhiệt độ của cảm biến này lên chính xác lên đến 0,1 độ C. Nếu như thiết bị có độ sai số lớn sẽ dẫn đến việc toàn bộ hệ thống máy ấp trứng hoạt động sai cấp nhiệt độ. Thậm chí làm trứng chín luôn chứ không phải ấp thành con nữa.

Đặc điểm của bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng

Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng
Cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng

Nhiệt độ của cảm biến có thể đo được chính xác tới 0,1 độ C. Cảm biến nhiệt độ có rất nhiều hình dạng khác nhau, tùy vào từng loại máy và từng hãng sản xuất mà sẽ dùng những loại cảm biến nhiệt độ khác nhau.

Ví dụ như các dòng máy ấp trứng mini của Mactech hiện đang dùng cảm biến nhiệt độ kép có thể đo được cả nhiệt độ và độ ẩm bên trong buồng ấp. Còn một số đơn vị khác lại dùng cảm biến nhiệt độ và cảm biến độ ẩm riêng.

Tìm hiểu về bộ điều khiển nhiệt độ ấp trứng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trứng ứng dụng hệ thống máy ấp trứng. Tùy theo nhu cầu và ngân sách, họ sẽ sử dụng các phương pháp và thiết bị khác nhau. Trong số đó, tiêu biểu là bộ điều khiển nhiệt độ ấp trứng. Đây là thiết bị dùng để nhận tín hiệu từ bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng.

Bộ điều khiển này có khả năng đọc được các tín hiệu trực tiếp dạng RTD, Thermocouple… Sau đó, thiết bị sẽ tự động so sánh giá trị đo được và tác động đến các bóng đèn gia nhiệt. Có thể là tăng hoặc giảm công suất tỏa nhiệt của các bóng đèn ấp. Điều này phụ thuộc vào tín hiệu của bộ cảm biến nhiệt độ trả về cho bộ điều khiển.

Đối với những hệ thống ấp trứng lớn, bộ điều khiển nhiệt độ PID là một phương pháp tin cậy và hợp lý nhất. Bởi vì nó có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ một cách khép kín. Đồng thời luôn so sánh tín hiệu hồi tiếp về, giúp cho hệ thống hoạt động tự động, đúng nghĩa. Điều này cũng chính là lý do mà giá thành của nó cũng sẽ cao hơn hệ thống thông thường.

Bộ điều khiển nhiệt độ PID SSR
Bộ điều khiển nhiệt độ PID SSR

Những điểm cần chú ý về bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng

– Cảm biến nhiệt độ trong máy ở những vị trí khác nhau sẽ cho ra các giá trị đo khác nhau

Lý do là vì nhiệt độ ở trong buồng ấp thường không đều (bên trên cao hơn bên dưới). Do đó, các hãng sản xuất máy ấp trứng thưởng thử nghiệm để tìm ra các vị trí đặt cảm biến nhiệt độ tối ưu nhất. Mục đích là để đảm bảo cho máy hoạt động được chính xác nhất.

– Nhớ đặt đúng chiều của cảm biến

Nếu bạn cảm thấy cảm biến nhiệt bị lung lay hoặc khi cần thay thế, nhớ lắp lại đúng vị trí cũ để máy hoạt động chính xác. Trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau. Có loại chỉ cần đặt vào đúng vị trí là được, Cũng có những loại khi lắp phải đúng chiều thì mới đo được nhiệt độ chính xác. Do đó, trước khi lắp cảm biến hãy kiểm tra khi xem cảm biến có hai chiều khác nhau hay không.

– Vệ sinh bộ cảm biến nhiệt ấp trứng thường xuyên

Trong quá trình ấp trứng, bụi bẩn, lông… sẽ bám vào đầu cảm biến làm cho độ chính xác của nó không cao. Hãy thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng để đảm thiết bị luôn hoạt động tốt.

Bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng Pt100 LR1P3B6 100GB A20
Bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng Pt100 LR1P3B6 100GB A20

– Nếu cảm biến bị hỏng

Hãy sử dụng nhiệt kế bên trong buồng ấp để đo nhiệt độ thực trong này. Nếu nhiệt chênh lệch quá lớn thì cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay để tránh trứng bị chết phôi.

Giá của bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng là bao nhiêu?

Cảm biến nhiệt độ loại rẻ từ vài trăm ngàn cũng có. Điều quan trọng là bạn cần tìm được loại cảm biến phù hợp cho máy ấp trứng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Thông thường, phổ biến nhất vẫn là sử dụng cảm biến nhiệt độ RTD Pt100 2 dây hoặc 3 dây.

– Loại Pt100 2 dây thường sử dụng cho các tủ ấp nhỏ, hay thùng ấp tự chế. Vì nó có công suất thấp, ít điểm giám sát nhiệt.

– Cảm biến Pt100 3 dây chủ yếu dùng cho các hệ thống máy ấp trứng lớn. Công suất hoạt động của cảm biến này cao, cần thiết đề giám sát nhiệt độ chuẩn xác, đưa ra kết quả ấp nở cao.

Loại cảm biến nào được ưa chuộng hơn? Vì sao?

Tuy đều là Pt100 nhưng đầu ra 2 dây và 3 dây sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sai số ở chỗ gọi là dây bù nhiệt. Có nghĩa là cảm biến nào có dây bù nhiệt thì thằng đó chính xác hơn. Đó cũng chính là lý do vì sao bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng Pt100 3 dây chính xác hơn và được nhiều người sử dụng hơn.

Quy trình hoạt động của máy ấp trứng
Quy trình hoạt động của máy ấp trứng

Có thể nói, đây là thiết bị có tính chất quan trọng trong hệ thống. Không có cảm biến nhiệt độ thì coi như hệ thống không thể nào kiểm soát được nhiệt độ ấp.

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng bộ cảm biến nhiệt độ ấp trứng rất quan trọng. Vì thế, các bạn hãy chú ý vệ sinh cảm biến trước khi ấp. Thường xuyên so sánh nhiệt độ của nhiệt kế bên trong buồng ấp với nhiệt độ cảm biến để đảm bảo cảm biến luôn hoạt động tốt. Nếu có nhu cầu mua bộ điều khiển bộ điều khiển, cảm biến nhiệt độ cho máy ấp trứng. Hãy liên hệ với TKTech để được tư vấn sản phẩm phù hợp và mua hàng với giá tốt nhé!

Bài viết liên quan
Cách chuyển độ từ F sang độ C
Nhiệt kế đo thân nhiệt là một trong những thiết bị cần thiết và quan…
Hình ảnh của công nghệ này chụp được
Trong thời đại công nghệ hiện nay, các phát minh mới luôn được tìm kiếm…
Chứng nhận GSP là gì
Đối với các doanh nghiệp dược phẩm, kho GSP được biết đến là hệ thống…
máy đo độ ẩm tường
Trong thi công xây dựng các công trình nhà ở, văn phòng hiện nay, việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *