Biến tần là gì? Cách kiểm tra biến tần

Biến tần là gì? Biến tần có vai trò như thế nào đối với thiết bị gia dụng và máy móc công nghiệp? Bài viết này sẽ giới thiệu một cách dễ hiểu về các cách kiểm tra biến tần chính, tại sao phải thực hiện kiểm tra đó và một số điều cần lưu ý khi thực hiện.

Biến tần là gì?

Biến tần có vai trò vô cùng quan trọng trong các thiết bị gia dụng và máy móc công nghiệp. Biến tần bao gồm mạch điện tử và có nhiều tình huống cần phải kiểm tra chúng, bao gồm kiểm tra hiệu suất sản phẩm, kiểm tra bảo trì và kiểm tra trong trường hợp trục trặc hoặc hỏng hóc.

Biến tần được sử dụng trong nhiều cài đặt khác nhau, nơi chúng cần thiết để điều khiển các thiết bị khác nhau, từ các sản phẩm điện đến máy móc công nghiệp lớn bằng cách thay đổi tốc độ động cơ của chúng. Họ đóng hai vai trò chính:

Chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) thành xoay chiều (AC)

Mặc dù tần số và các thông số cụ thể khác thay đổi theo khu vực, nhưng về nguyên tắc, nguồn điện xoay chiều có điện áp và tần số không đổi. Vì các máy khác nhau có yêu cầu về tần số và điện áp khác nhau, một mạch được gọi là bộ chuyển đổi được sử dụng để chuyển đổi dòng điện xoay chiều từ lưới điện thành dòng điện một chiều, sau đó bộ biến tần được sử dụng để chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều với tần số và điện áp yêu cầu của máy móc được truyền động.

Thay đổi tốc độ của động cơ

Biến tần có thể được sử dụng để thay đổi tốc độ của động cơ. Máy có thể khó sử dụng khi động cơ của nó hoạt động ở tốc độ không đổi, điều này có thể khiến máy bắt đầu chuyển động đột ngột hoặc yêu cầu máy hoạt động ở tốc độ tối đa mọi lúc.
Điều khiển tốc độ động cơ bằng biến tần cho phép sử dụng máy móc một cách hiệu quả.

Tại sao việc kiểm tra biến tần là cần thiết?

Như đã giới thiệu ở trên, bạn đã  biết biến tần là gì? Biến tần đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều loại sản phẩm và máy móc điện. Ngoài ra, bản thân các bộ biến tần bao gồm mạch điện cực kỳ chính xác. Vì lý do đó, chúng phải được kiểm tra kỹ lưỡng để xác minh tình trạng của chúng.

Kiểm tra hiệu suất sản phẩm

Các sản phẩm có bộ biến tần không ở trạng thái tối ưu sẽ không đáp ứng được mục đích của chúng. Khi hoàn thành một sản phẩm hoặc máy móc, nhà sản xuất kiểm tra xem biến tần có hoạt động như thiết kế hay không.

Đo lường hiệu quả chuyển đổi nguồn của biến tần là gì?
Đo lường hiệu quả chuyển đổi nguồn của biến tần

Kiểm tra thường xuyên để bảo trì

Có nhiều loại hệ thống biến tần, và một khi một thiết bị được sử dụng để điều khiển một phần thiết bị như máy móc hoặc máy bơm – chẳng hạn như bảng điều khiển biến tần – bị lỗi, thì đã quá muộn để kiểm tra. Kiểm tra thường xuyên là cần thiết để kiểm tra các vấn đề của biến tần và các dấu hiệu của sự cố hoặc trục trặc sắp xảy ra.

Xác định trục trặc

Khi xảy ra trục trặc, không thể tiến hành sửa chữa cho đến khi xác định được bộ phận bị trục trặc. Kiểm tra biến tần là cần thiết để kiểm tra các trục trặc của biến tần.

Kiểm tra điện trở cách điện biến tần và đo điện áp / dòng điện

Phần này giới thiệu thử nghiệm điện trở cách điện và đo điện áp / dòng điện, hai nhiệm vụ đôi khi được sử dụng trong thử nghiệm biến tần.

Kiểm tra điện trở cách điện biến tần, đo điện áp, dòng điện
Kiểm tra điện trở cách điện biến tần, đo điện áp, dòng điện

Đo điện trở cách điện biến tần là gì?

Thử nghiệm điện trở cách điện được sử dụng để kiểm tra sự xuống cấp trong cách điện của dây. Việc kiểm tra như vậy không chỉ được thực hiện sau khi phát hiện ra các vấn đề mà còn được thực hiện thường xuyên để ngăn chặn các vấn đề đó như một phần của chế độ bảo trì.

Đo dòng điện và điện áp sơ cấp

Khi đo điện áp và dòng điện ở phía sơ cấp của biến tần, sự biến dạng dạng sóng có thể gây ra sự khác biệt về giá trị đo được. Do đó, cần phải sử dụng vôn kế RMS thực (đồng hồ vạn năng kỹ thuật số) và đồng hồ đo dòng điện (Ampe kìm).

Chỉ báo giá trị RMS chỉnh lưu trung bình và chỉ báo giá trị RMS thực
Chỉ báo giá trị RMS chỉnh lưu trung bình và chỉ báo giá trị RMS thực

Đo dòng điện và điện áp thứ cấp

Ở phía thứ cấp của biến tần, sóng cơ bản của điện áp và dòng điện bao gồm các thành phần hài. Khi đo điện áp ở phía thứ cấp của biến tần, bạn thường chỉ cần giá trị cho sóng cơ bản. Vui lòng chọn một vôn kế RMS đúng với chức năng lọc có thể loại bỏ các thành phần sóng hài. Bạn cũng sẽ cần một đồng hồ đo dòng điện RMS thực sự .

Các biện pháp phòng ngừa khi kiểm tra điện trở cách điện của biến tần và đo điện áp / dòng điện

Cần lưu ý một số biện pháp phòng ngừa khi thực hiện thử nghiệm điện trở cách điện của biến tần và đo điện áp / dòng điện.

Kiểm tra độ bền cách điện

Điện trở được đo giữa các đầu nối và đất khi áp dụng điện áp thử nghiệm 500 V và giá trị đo được được kiểm tra để đảm bảo giá trị đó ít nhất là 5 MΩ. Đo điện trở cách điện bao gồm việc đặt điện áp cao và kiểm tra độ cách điện. Đảm bảo quan sát các vị trí kiểm tra và điện áp áp dụng do nhà sản xuất biến tần chỉ định khi thực hiện các phép đo.

Đo dòng điện và điện áp phía thứ cấp

Vì tần số của dạng sóng thay đổi ở phía thứ cấp của biến tần, nên cần phải tính đến dải tần số của sóng cơ bản khi chọn vôn kế và đồng hồ đo dòng điện.

Biến tần có thể được sử dụng để điều khiển tốc độ động cơ một cách chi tiết bằng cách chuyển đổi DC sang AC. Chúng được sử dụng trong nhiều cài đặt khác nhau, nơi chúng cần thiết để điều khiển các thiết bị khác nhau, từ các sản phẩm điện đến máy móc công nghiệp lớn. Kiểm tra biến tần được thực hiện trong nhiều tình huống khác nhau, bao gồm kiểm tra chất lượng sản phẩm, quản lý bảo trì và xác định các trục trặc chính xác.

Tại sao không sử dụng các phương pháp kiểm tra và các biện pháp phòng ngừa được giới thiệu trong bài viết này này để thử tự kiểm tra biến tần chứ?

Bài viết liên quan
Quy trình sản xuất giấy công nghiệp
Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong sản xuất giấy công nghiệp Ở thế kỷ 21, giấy đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Để thích ứng với nhu cầu của con người, công nghệ sản xuất giấy chuyển động theo…
Bảo quản máu trong điều kiện nhiệt độ như thế nào
Hệ thống giám sát nhiệt độ cho ngân hàng máu (Blood Bank) Kho máu, ngân hàng máu hoặc phòng thí nghiệm là những cơ sở có các quy định pháp lý rõ ràng về các chỉ số môi trường để máu và chế phẩm máu được bảo quản tốt nhất.…
Nhiệt độ trong phòng thí nghiệm quan trọng ra sao
Giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm Để bảo vệ các môi trường nuôi cấy sinh học có giá trị như: dòng tế bào, phôi hoặc nuôi cấy vi khuẩn, bạn cần biết cách thực hiện giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm hiệu quả và chính xác.…
Ngành in ấn và yếu tố nhiệt độ độ ẩm
Tại sao ngành in ấn yêu cầu kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm? Ngành in ấn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày này. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng sản phẩm tốt nhất và duy trì hiệu suất tối ưu, ngành in…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *