Ảnh hưởng của độ phát xạ hồng ngoại đến hoạt động của camera nhiệt

Độ phát xạ hồng ngoại của vật liệu không phải là một chủ đề mới. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về sự ảnh hưởng của độ phát xạ hồng ngoại đến hoạt động của camera nhiệt. Vậy độ phát xạ hồng ngoại là gì? Yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của camera nhiệt? Cùng tìm hiểu những vấn đề này tại bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm độ phát xạ hồng ngoại là gì?

Ảnh hưởng của độ phát xạ đến hoạt động của camera nhiệt
Ảnh hưởng của độ phát xạ đến hoạt động của camera nhiệt

Độ phát xạ chính – tên tiếng Anh là emissivity (ϵ) là khả năng truyền nhiệt của bề mặt vật thể ở dưới dạng tia hồng ngoại tại không gian của một đối tượng xác định trong môi trường.

Đặc điểm của độ phát xạ hồng ngoại:

Trước khi tìm hiểu về ảnh hưởng của độ phát xạ hồng ngoại đến hoạt động của camera nhiệt. Bạn cần biết đặc điểm của nó như thế nào. Tất cả các loại vật liệu đều phát xạ và có độ phát xạ khác nhau từ  0,0 đến 1,0. Vật liệu có hệ số phát xạ càng lớn thì độ chính xác của mức nhiệt độ thực tế của vật liệu càng cao. Một số vật liệu có hệ số phát xạ hoàn hảo 1,0 được gọi là vật đen.

Con người có thể dựa vào đặc điểm này để thực hiện kiểm tra lượng nhiệt của mẫu dễ dàng bằng máy đo nhiệt độ. Chỉ số này có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của camera nhiệt, nhất là độ chính xác của máy.

Ví dụ về độ phát xạ
Ví dụ về độ phát xạ

Ví dụ: Khi bạn sử dụng camera nhiệt để đo nhiệt độ với mẫu bàn tay người. Bạn có thể thấy rõ hình ảnh nhiệt được chụp này có sự khác biệt: Sự chênh lệch màu sắc giữa bàn tay và chiếc nhẫn nhờ sự phát xạ hồng ngoại của mẫu. Sự tương quan này là do lượng nhiệt phát xạ.

Hệ số phát xạ của các vật liệu phổ biến

Sau đây là bảng thống kê chi tiết hệ số phát xạ (emissivity) cụ thể của từng bề mặt vật liệu. Bạn cần nắm các chỉ số này trước khi tìm hiểu ảnh hưởng của độ phát xạ hồng ngoại đến hoạt động của camera nhiệt. Từ đó mới có thể sử dụng các thiết bị chụp ảnh nhiệt một cách chính xác, phù hợp.

Độ phát xạ có thể thay đổi dựa vào bề mặt, góc đo nhiệt, nhiệt độ môi trường và bước sóng quang phổ. Hầu hết các loại vật liệu phi kim đều tỏa năng lượng chính xác, hệ số phát xạ gần như bằng một. Trong đó da người có hệ số phát xạ hoàn hảo là 0,98. Đồng là vật liệu có hệ số phát xạ kém nhất chỉ ở mức 0,01.

Hệ số phát xạ rất quan trọng trong nhiều công việc
Hệ số phát xạ rất quan trọng trong nhiều công việc

Bảng độ phát xạ của các loại vật liệu

Chất liệu bề mặt Độ phát xạ Chất liệu bề mặt Độ phát xạ
Da người 0.98 Đá cẩm thạch 0.93
Nhựa đường 0.90 – 0.98 Sơn (trắng mờ) 0.80
Màng nhôm 0.02 – 0.05 Sơn (trắng bóng) 0.91
Gạch 0.93 Sơn (đen mờ) 0.80
Bê tông 0.85 – 0.95 Sơn (đen bóng) 0.91
Sợi thủy tinh/Xen-lu-lô 0.8 – 0.90+ Giấy 0.92
Thủy tinh 0.95 Thạch cao 0.91
Sắt (đánh bóng) 0.06 Bạc 0.02
Sắt (hoen rỉ) 0.85 Thép (chưa rỉ, đánh bóng) 0.12
Đá vôi 0.35 – 0.90 Gỗ 0.90

Ảnh hưởng của độ phát xạ hồng ngoại đến hoạt động của camera nhiệt như thế nào?

Có thể bạn chưa biết, chỉ số phát xạ ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của camera nhiệt. Đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng biểu hiện ảnh nhiệt. Nó làm giảm độ chính xác trong hoạt động của thiết bị đo nhiệt độ này. Do vậy, bạn cần nắm được thông số phát xạ của từng đối tượng để có những phương án xử lý, khắc phục kịp thời nhất.

Khi kiểm tra các mẫu có cấu tạo nhiều chi tiết sẽ rất khó để phân biệt. Bạn sẽ khó nhận dạng chính xác các vị trí, chất liệu, tình trạng của mẫu. Điều này làm giảm tốc độ quá trình quan sát, thao tác.

Ảnh chụp lưới điện trên cao bằng camera nhiệt
Ảnh chụp lưới điện trên cao bằng camera nhiệt

Cách khắc phục ảnh hưởng của độ phát xạ đến hoạt động của camera nhiệt

Sau khi tìm hiểu về sự ảnh hưởng của độ phát xạ hồng ngoại đến hoạt động của camera nhiệt. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn một số cách để khắc phục tình trạng này hiệu quả. Từ đó giúp tăng chất lượng khi vận hành camera nhiệt.

– Nắm được chỉ số phát xạ của các vật liệu để có thể dễ dàng thao tác đo, xử lý hình ảnh, dữ liệu nhiệt phù hợp nhất.

– Sử dụng cả ảnh chụp nhiệt và chụp thực tế để có sự so sánh và có kết quả đo phù hợp nhất.

Trên đây là các thông tin liên quan tới vấn đề ảnh hưởng của độ phát xạ hồng ngoại đến hoạt động của camera nhiệt. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức bổ ích cho công việc của bạn. Chúc bạn sẽ vận dụng các thông tin này để sử dụng thiết bị camera nhiệt hiệu quả. Nếu cần tư vấn thêm về các dòng camera ảnh nhiệt chất lượng, hãy liên hệ với TKTech qua hotline: .

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *