Ẩm kế là gì? Máy đo độ ẩm hoạt động như thế nào?

Ẩm kế là gì

Ẩm kế là một thiết bị dùng để đo độ ẩm. Nhiều sản phẩm ẩm kế cũng đo nhiệt độ. Một ẩm kế đo cả độ ẩm và nhiệt độ thường được gọi là nhiệt ẩm kế.PCE Instruments (PCE) cung cấp nhiều loại sản phẩm ẩm kế dùng để đo độ ẩm tương đối của không khí.

Vì độ ẩm là một yếu tố quan trọng trong nhiều lĩnh vực bao gồm nhưng không giới hạn ở sản xuất, nông nghiệp, xây dựng, phục hồi, khắc phục và sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), PCE cũng mang một số thiết bị ẩm kế được thiết kế cho các ứng dụng cụ thể như đo độ ẩm trong các kiện cỏ khô ép hoặc trong các cuộn giấy.

Ẩm kế là gì? Máy đo độ ẩm hoạt động như thế nào?

Nhiệt ẩm kế cũng có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ căng thẳng nhiệt trong môi trường làm việc nóng như phòng lò hơi, nhà máy, công trường xây dựng và tiệm bánh thương mại. Để đánh giá chính xác nguy cơ ứng suất nhiệt, nên sử dụng ẩm kế có khả năng phát hiện và phân loại nhiệt độ liên quan đến lượng ẩm trong không khí. Mô tả tiêu chuẩn toàn cầu về ứng suất nhiệt là Chỉ số nhiệt độ quả cầu ướt (WBGT).

Một ẩm kế / nhiệt kế kết hợp, hoặc nhiệt ẩm kế, có thể được sử dụng để xác minh tính toàn vẹn của dây chuyền lạnh trong quá trình vận chuyển và lưu kho thực phẩm lạnh và dược phẩm. Phong cách ẩm kế đa năng và phổ biến này cũng lý tưởng để đánh giá hiệu suất của hệ thống HVAC trong các khu công nghiệp, thương mại và dân cư. Nếu độ ẩm trong nhà quá cao, nấm mốc có thể xảy ra.

Một số loại nấm mốc gây ra các vấn đề về hô hấp và các ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe của những người sống hoặc làm việc trong môi trường xung quanh. Ngoài ra, nấm mốc đã thấm vào tường hoặc mái của kết cấu phải được loại bỏ vì lý do an toàn.

Xử lý và loại bỏ nấm mốc, còn được gọi là phục hồi hư hỏng nấm mốc, có thể là một nỗ lực tốn kém, đó là lý do tại sao việc theo dõi ngăn ngừa độ ẩm trong nhà được ưu tiên bất cứ khi nào có thể.

Video: Máy đo độ ẩm hoạt động như thế nào?

Mẹo mua ẩm kế

Độ chính xác là một thành phần quan trọng cần xem xét khi mua ẩm kế. Khi xem xét các thiết bị ẩm kế khác nhau, điều quan trọng là phải đánh giá ẩm kế dựa trên mức độ chính xác cần thiết cho ứng dụng của bạn, vì một sản phẩm ẩm kế có độ chính xác cao thường đi kèm với thẻ giá cao hơn.

Ví dụ, một máy đo độ ẩm có độ chính xác cao sẽ rất cần thiết cho một thanh tra an toàn thực phẩm, vì các tiêu chuẩn nghiêm ngặt phải được đáp ứng khi nói đến bảo quản và làm lạnh thực phẩm. Ngược lại, nếu bạn đang tìm kiếm một máy đo độ ẩm để sử dụng trong nhà, một thiết bị có độ chính xác thấp hơn sẽ cung cấp cho bạn một ước tính đầy đủ về độ ẩm tương đối trong nhà.

Ẩm kế là gì? Máy đo độ ẩm hoạt động như thế nào?

Đối với các ứng dụng đo độ ẩm tạm thời (chẳng hạn như các phép đo kiểm soát đơn giản, kiểm tra điểm để đánh giá điều kiện làm khô bê tông hoặc đánh giá hiệu suất của hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC)),  có thể sử dụng máy đo ẩm kế cầm tay không có bộ nhớ. Các thiết bị ẩm kế xách tay thường được thiết kế công thái học để cho phép thao tác bằng một tay nhanh chóng, dễ dàng và thoải mái.

Để theo dõi độ ẩm tương đối trong thời gian dài hoặc liên tục, một máy đo độ ẩm cố định có bộ nhớ và khả năng ghi dữ liệu là lý tưởng. Nhiều ẩm kế cố định có bộ nhớ ghi và lưu trữ dữ liệu đo độ ẩm được đánh dấu ngày tháng và thời gian vào bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ SD có thể tháo rời.

Tùy thuộc vào kiểu máy, một số ẩm kế để theo dõi liên tục cũng ghi lại và lưu trữ các giá trị đỉnh (tối thiểu và tối đa) và / hoặc phát ra cảnh báo khi đạt đến ngưỡng độ ẩm không khí do người dùng xác định.

Ẩm kế là gì? Máy đo độ ẩm hoạt động như thế nào?

Hầu hết các máy đo ẩm kế ghi dữ liệu đều cho phép truyền dữ liệu đã lưu vào máy tính bằng phần mềm đặc biệt, cáp giao diện USB hoặc RS-232 và / hoặc đầu đọc thẻ nhớ SD. Việc truyền dữ liệu sang máy tính giúp việc lập hồ sơ và báo cáo trở nên dễ dàng, vì các phép đo không phải viết tay. Ngoài ra,

Nhiệt ẩm kế cố định được sử dụng để theo dõi liên tục các môi trường được kiểm soát khí hậu như xe tải lạnh, kho lưu trữ, kho hàng và kho lưu trữ bảo tàng được sử dụng để khảo sát điều kiện môi trường trong nhà trong bối cảnh đảm bảo an toàn và chất lượng. Máy đo độ ẩm có bộ nhớ cũng hỗ trợ trong việc ghi lại sự tuân thủ của một tổ chức với các tiêu chuẩn ngành và thực tiễn tốt nhất.

Ẩm kế là gì? Máy đo độ ẩm hoạt động như thế nào?

Máy đo độ ẩm để lắp đặt cố định thường đi kèm với giá đỡ cần thiết hoặc phần cứng cần thiết để gắn thiết bị lên tường hoặc thanh ray DIN. Thường thì một thiết bị ẩm kế lắp đặt cố định được trang bị chân đế hoặc chân máy, vì vậy thiết bị có thể được định vị khi cần thiết trên bàn, bàn, quầy hoặc bàn làm việc.

Nếu cần đọc kết quả đo độ ẩm từ xa, nên chọn ẩm kế có màn hình tinh thể lỏng (LCD) lớn và dễ đọc. Ngoài ra, khi làm việc trong môi trường thiếu sáng hoặc tối, điều quan trọng là màn hình phải có đèn nền.

Một lần nữa, ứng dụng đóng một vai trò quan trọng khi chọn ẩm kế. Đối với mục đích sử dụng không chuyên nghiệp, nên sử dụng một ẩm kế đơn giản chỉ cần bật để bắt đầu đo. Hầu hết cách sử dụng chuyên nghiệp sẽ yêu cầu một ẩm kế với các chức năng nâng cao hơn.

Hãy nhớ rằng, ẩm kế càng sở hữu nhiều chức năng, thì độ ẩm càng sử dụng phức tạp. Tuy nhiên, các nhà thầu, kỹ thuật viên và kỹ sư có kinh nghiệm sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng ẩm kế có thêm chức năng, vì cấu trúc menu ẩm kế kỹ thuật số phần nào được tiêu chuẩn hóa trong ngành thiết bị kiểm tra, đo lường và kiểm tra.

Nếu một ẩm kế có nhiều chức năng khác nhau, có thể hữu ích nếu có một số nút hoặc phím trên thiết bị, vì nhiều phím hơn có thể cung cấp các phím tắt tiết kiệm thời gian để điều hướng cấu trúc menu của thiết bị. Trong môi trường sản xuất chỉ trong thời gian (JIT), ngay cả những khoản tiết kiệm thời gian nhỏ nhất cũng có thể là một tài sản to lớn.

Ẩm kế là gì? Máy đo độ ẩm hoạt động như thế nào?

Một điểm khác cần xem xét liên quan đến các phím là kích thước của chúng. Ví dụ, trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, mong muốn có những chiếc chìa khóa lớn hơn để phù hợp với những người dùng bắt buộc phải đeo găng tay bảo vệ.

Xếp hạng vật liệu và bảo vệ chống xâm nhập (IP) của ẩm kế là các yếu tố bổ sung cần khám phá trước khi mua. Tùy thuộc vào các điều kiện hoạt động dự kiến, máy đo độ ẩm của bạn có thể cần được làm bằng vật liệu bền như nhựa ABS chất lượng cao. Vỏ của máy đo độ ẩm của bạn cũng có thể cần phải chống bụi hoặc chống thấm nước.

Hệ thống xếp hạng IP là một bộ tiêu chuẩn quốc tế được công nhận rộng rãi liên quan đến khả năng bảo vệ thiết bị điện tử chống lại sự xâm nhập của các vật thể lạ. Xếp hạng này thường được trình bày dưới dạng các chữ cái I và P theo sau là một số có hai chữ số, tức là “IP ##.” Chữ số đầu tiên liên quan đến chất rắn (bụi), trong khi chữ số thứ hai liên quan đến chất lỏng (nước). Chữ số càng cao, mức độ bảo vệ của thiết bị càng lớn.

Cuối cùng, đừng quên đánh giá nguồn điện và phụ kiện của ẩm kế. Nếu ẩm kế của bạn chạy bằng pin, thì pin phải có kích thước thông dụng để dễ tìm và dễ thay thế.

Nếu ẩm kế của bạn được cấp nguồn bằng bộ đổi nguồn AC, hãy cẩn thận để đảm bảo cáp nguồn không ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của môi trường làm việc của bạn.

Nhiều ẩm kế thương hiệu PCE cung cấp các bộ phận thay thế như pin dự phòng, cảm biến, cáp và bộ điều hợp làm phụ kiện tùy chọn. Ngoài ra, chứng chỉ hiệu chuẩn ISO có thể nhận được như một phụ kiện cho hầu hết các sản phẩm ẩm kế nhãn hiệu PCE.

Thông tin thêm về ẩm kế

Thuật ngữ ẩm kế bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp hygro (có nghĩa là “ẩm ướt, ẩm ướt”) và metron (có nghĩa là “thước đo”). Như vậy, ẩm kế là một thiết bị dùng để đo độ ẩm trong không khí, tức là độ ẩm.

Trong công nghệ đo lường hiện đại, ẩm kế thường được sử dụng kết hợp với dụng cụ đo nhiệt độ. Các giá trị đo được cho độ ẩm và nhiệt độ tương đối có thể được sử dụng song song để đo điểm sương hoặc hàm lượng hơi nước.

Thông thường, ẩm kế còn được gọi một cách nhầm lẫn là tỷ trọng kế. Tuy nhiên, hai loại thiết bị kiểm tra này không có nhiều điểm chung. Ngược lại với ẩm kế đo độ ẩm, tỷ trọng kế đo tỷ trọng hoặc trọng lượng riêng của chất lỏng.

Độ ẩm, còn được gọi là độ ẩm tương đối hoặc độ ẩm không khí, được định nghĩa là lượng hơi nước trong không khí. Tuy nhiên, độ ẩm là tương đối. Điều bình thường và thậm chí quan trọng là không khí có chứa hơi nước.

Lượng hơi nước trong không khí phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả nhiệt độ của không khí. Không khí ấm thường ẩm hơn không khí lạnh. Điều này có nghĩa là khi nhiệt độ không khí giảm, lượng nước tối đa mà không khí có thể giữ cũng giảm theo.

Một ẩm kế hiển thị các số đọc theo phần trăm độ ẩm tương đối (% RH). Vì vậy, nếu một ẩm kế hiển thị kết quả đo là 20% RH, thì không khí chứa 20% lượng nước tối đa có thể ở nhiệt độ đó.

Khi không khí ẩm ngoài trời, nước và mồ hôi bốc hơi chậm hơn. Có nhiều khả năng sương mù, sương mù và lượng mưa nhiều hơn. Trong nhà, độ ẩm cao có thể gây ra các triệu chứng cho những người bị dị ứng, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Sự ngưng tụ quá mức cũng có thể hình thành trong môi trường trong nhà quá ẩm ướt, dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Tuy nhiên, khi không khí trong nhà quá khô, da sẽ trở nên ngứa và khô, thậm chí có thể nứt nẻ. Một số người cũng gặp phải vấn đề chảy máu mũi trong điều kiện khí hậu quá khô.

Khi không khí trong nhà quá ẩm, đôi khi chỉ cần mở một số cửa sổ và cửa ra vào là đủ. Những lần khác, hiệu suất của hệ thống HVAC nên được đánh giá bởi một chuyên gia được đào tạo.

Trong những trường hợp cực đoan, phải thực hiện một biện pháp phức tạp hơn, như lắp đặt một quạt vắt. Trong nhiều trường hợp, một máy đo độ ẩm đáng tin cậy có thể được sử dụng để xác định gốc rễ của vấn đề.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *