4 Yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ là gì?

Ở những công ty sản xuất chế biến gỗ, họ luôn cần phải đảm bảo cung cấp cho người dùng các sản phẩm từ gỗ đã được kiểm định về chất lượng, độ ẩm gỗ. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần phải tìm hiểu thêm về chỉ số độ ẩm của gỗ để có thể sở hữu được các sản phẩm đồ gỗ chất lượng cao. Tuy nhiên, độ ẩm gỗ sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Để hiểu thêm thì xin mời bạn theo dõi bài viết để biết 4 yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ là gì nhé!

Độ ẩm của gỗ là gì?

Độ ẩm của gỗ là gì
Độ ẩm của gỗ là gì mà lại quan trọng như vậy

Độ ẩm của gỗ là tỉ lệ lượng nước trong gỗ so với tổng lượng gỗ trong tình trạng hoàn toàn khô. Độ ẩm của gỗ thường đo bằng phần trăm tính theo khối lượng. Độ ẩm của gỗ quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm gỗ, cũng như có thể gây ra sự biến dạng và gãy trong quá trình sản xuất hoặc sử dụng. Chính vì vậy, độ ẩm của gỗ phải được kiểm soát và duy trì trong mức an toàn để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tổng hợp 4 yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ

Độ ẩm của mỗi loại gỗ là khác nhau bởi vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Xác định độ ẩm gỗ rất quan trọng, chỉ số này giúp nhà chế biến gỗ có thể đưa ra được biện pháp xử lý như sấy khô, tiến hành sử dụng,… nhằm nâng cao hiệu suất trong quy trình sản xuất. Chính vì vậy, bạn cần biết các yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ sau đây để có thể bảo quản và sử dụng gỗ tốt hơn!

Môi trường

Độ ẩm gỗ ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ
Độ ẩm gỗ bị ảnh hưởng do yếu tố môi trường

Môi trường là một trong 4 yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ rất quan trọng. Môi trường sẽ bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Mỗi đặc điểm của môi trường sẽ có tác động lên độ ẩm của các loại gỗ như sau:

– Nhiệt độ: Nếu nhiệt độ cao sẽ giúp gỗ tiết ra lượng nước nhiều từ cây, làm cho độ ẩm của gỗ tăng lên.

– Độ ẩm: Nếu độ ẩm trong môi trường càng cao thì gỗ càng dễ bị mềm và tăng độ ẩm của gỗ.

– Trong khi đó, ánh sáng mạnh có thể làm giảm độ ẩm của gỗ bằng cách hạn chế sản xuất nước từ cây.

=>Do đó, để giữ độ ẩm của gỗ trong khoảng thích hợp thì môi trường phải được quản lý một cách chặt chẽ.

Tỷ lệ thấm nước trong gỗ

Đây cũng là một trong 4 yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ mà bạn cần phải biết. Nếu tỷ lệ thấm nước trong gỗ cao thì loại gỗ ấy sẽ dễ dàng nhận nước từ môi trường xung quanh, giữ độ ẩm cao. Trong khi đó, nếu tỷ lệ thấm nước trong gỗ thấp thì gỗ sẽ không dễ dàng nhận nước từ môi trường xung quanh, giữ độ ẩm thấp.

Gỗ có tỷ lệ thấm nước cao/thấp ảnh hưởng đến độ ẩm gỗ
Gỗ có tỷ lệ thấm nước cao/thấp ảnh hưởng đến độ ẩm gỗ

Tỷ lệ thấm nước trong gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại gỗ, cấu trúc của gỗ, độ dày của gỗ và chất liệu trong gỗ. Vì vậy, chọn loại gỗ với tỷ lệ thấm nước thích hợp là rất quan trọng để giữ độ ẩm của gỗ luôn nằm trong khoảng thích hợp.

Độ mềm của gỗ – 1 trong 4 yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ

Để đánh giá độ ẩm trong các loại gỗ cần phải xem xét đến độ mềm của gỗ. Nếu gỗ có độ mềm cao sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của độ ẩm trong môi trường. Còn những loại gỗ có độ mềm thấp sẽ rất khó bị ảnh hưởng. Nếu độ ẩm gỗ tăng quá mức, gỗ có độ mềm cao sẽ bị co lại và gây hại đến cấu trúc của nó. Do đó, chọn loại gỗ có độ mềm thích hợp với môi trường sử dụng là rất quan trọng để giữ cho độ ẩm gỗ trong tình trạng tốt nhất.

Tuổi của gỗ

Xác định tuổi thọ của gỗ để đánh giá độ ẩm
Xác định tuổi thọ của gỗ để đánh giá độ ẩm

Tuổi thọ của gỗ cũng có thể ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ. Các cây gỗ mới sẽ có mức độ ẩm cao hơn so với các cây gỗ cũ. Bởi vì chúng chưa hoàn toàn hòa tan với môi trường xung quanh. Khi gỗ tồn tại trong môi trường nắng, gió và mưa, độ ẩm sẽ thấm vào gỗ. Cây sẽ chuyển đổi độ ẩm này sang năng lượng cho việc phát triển của cây. Tuy nhiên, khi gỗ lâu đời, tỷ lệ thấm nước sẽ giảm và độ ẩm của gỗ sẽ giảm xuống. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của gỗ.

Tầm quan trọng của độ ẩm gỗ như thế nào?

Như đã nói ở trên, chất lượng của gỗ còn phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ môi trường. Nếu doanh nghiệp sản xuất gỗ đảm bảo được khâu sấy khô gỗ và kiểm soát được độ ẩm trong gỗ tốt sẽ giúp giảm được tối đa các rủi ro. Và để giám sát độ ẩm gỗ tốt nhất thì bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm gỗ. Thiết bị này sẽ  đo lường và đưa cho bạn một con số cụ thể, chính xác giúp bạn có thể quản lý gỗ tốt hơn thay vì phỏng đoán một cách cảm tính.

Thiết bị chuyên dụng đo độ ẩm gỗ
Thiết bị chuyên dụng đo độ ẩm gỗ

Độ ẩm gỗ là một yếu tố quan trọng cần phải kiểm soát thường xuyên. Chính bởi vậy, hãy kiểm tra kỹ càng từ nguyên vật liệu cho đến quy trình thi công để hạn chế như thiệt hại gây ra khi sử dụng sản phẩm. Sử dụng máy đo ẩm gỗ là cách giúp bạn giám sát độ ẩm hiệu quả, chính xác từ đó có thể điều chỉnh hợp lý. Hiện nay loại máy này đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường, tùy vào quy mô sử dụng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Làm sao để kiểm tra chất lượng độ ẩm của gỗ?

Bên cạnh tìm hiểu về 4 yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ là gì. Người đọc cũng cần biết cách làm sao để đo lường được giá trị độ ẩm cho gỗ. Có nhiều cách để kiểm tra độ ẩm của gỗ, bao gồm:

– Sử dụng máy đo độ ẩm: Đây là cách tiên tiến nhất để kiểm tra độ ẩm của gỗ. Bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm cho gỗ hoặc máy đo độ ẩm cho đồ vật khác.

Hình ảnh máy đo độ ẩm Wagner
Hình ảnh máy đo độ ẩm Wagner

– Sử dụng thanh kẻ: Bạn có thể sử dụng thanh kẻ để kiểm tra độ ẩm của gỗ. Thanh kẻ sẽ được đặt vào gỗ và sau đó sẽ được gắn với máy đo độ ẩm để đo.

– Sử dụng bảng chất lượng gỗ: Bạn có thể sử dụng bảng chất lượng gỗ để đánh giá độ ẩm của gỗ. Bảng chất lượng gỗ sẽ cho thấy cho bạn mức độ ẩm tối thiểu và tối đa mà gỗ có thể chịu đựng mà vẫn đảm bảo chất lượng của nó.

Lưu ý rằng độ ẩm của gỗ luôn thay đổi vì môi trường và nắm bắt độ ẩm của gỗ là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và sự tồn tại của gỗ.

Mua máy đo độ ẩm gỗ ở đâu uy tín?

Bạn có thể mua máy đo độ ẩm gỗ tại các cửa hàng phân phối thiết bị đo lường hoặc trên các trang web bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm chất lượng thì phải tìm hiểu địa chỉ uy tín, xem các đánh giá của người dùng và xem xét thương hiệu của sản phẩm. 

tam quan trong cua do do am go 2
Máy đo lường giám sát chất lượng độ ẩm gỗ

Hiện tại, TKTech đang cung cấp đầy đủ các thiết bị đo môi trường của nhiều thương hiệu lớn, trong đó có máy đo độ ẩm. Chỉ cần liên hệ qua hotline sẽ có nhân viên tư vấn cho bạn dòng máy đo độ ẩm phù hợp: máy đo độ ẩm chuyên dùng cho đo độ ẩm gỗ cơ bản tại các nhà xưởng quy mô nhỏ, máy đo độ ẩm công nghiệp… Toàn bộ sản phẩm đều được TKTech cam kết chính hãng 100%< bảo hành 12 tháng, HDSD đầy đủ.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết thêm được 4 yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm của gỗ là gì. Từ đó cách cách lựa chọn và sử dụng các sản phẩm gỗ tốt nhất. Đừng quên liên hệ với TKTech nếu có nhu cầu tìm mua các thiết bị đo và giám sát độ ẩm cho gỗ nhé!

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *